Hải quan Tân Sơn Nhất liên tiếp phát hiện, ngăn chặn 5 vụ vận chuyển trái phép lá cây lạ chứa chất ma túy cực mạnh.

Loại lá cây này là lá Khat, chứa chất ma túy Cathinone cực mạnh, bị cấm sử dụng tuyệt đối trong y học và đời sống xã hội theo quy định của Chính phủ Việt Nam.

Theo truyền thông trong nước đưa tin, trong 5 vụ vận chuyển trái phép bị phát hiện vừa qua, có 4 vụ nhập khẩu từ châu Phi và 1 vụ xuất khẩu đi Mỹ.

Riêng trong ngày 5/6, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã bắt giữ 336 kg lá Khat chứa chất ma túy cực mạnh.

Tổng cộng các vụ này, lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 1,2 tấn lá Khat, nếu được vận chuyển trót lọt đến các nước châu Âu hay Mỹ sẽ có trị giá ước tính hơn 2,2 triệu USD.

Lợi dụng chính sách ưu đãi, một số doanh nghiệp đã khai báo để được miễn kiểm tra. Tuy nhiên, lực lượng hải quan đã phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ kịp thời. Việc buôn bán, vận chuyển loại lá này đang được xem là một phương thức buôn lậu ma túy mới.

Gần đây, ngày 26/5, hải quan sân bay Tân Sơn Nhất bắt giữ một cụ bà 76 tuổi, quốc tịch Úc, vận chuyển ma túy qua cửa khẩu sân bay. Cụ bà mang theo gần 3 kg (9 bánh) heroin được bọc ny lon, cất giấu trong 5 hũ đựng mắm cá rô, để lẫn lộn trong thực phẩm và đồ dùng cá nhân.

Số lượng ma túy bị phát hiện, bắt giữ. Ảnh: Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhât cung cấp
Số ma túy cụ bà vận chuyển qua đường sân bay. (Ảhh: Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất cung cấp/nld.com.vn)

Báo Người Lao Động cho hay, theo khai nhận ban đầu, bà cụ cho biết, bà chơi cờ bạc bên Úc và bị những người trong đường dây khống chế, buộc vận chuyển ma túy, số ma túy này có giá khoảng 720.000 USD.

Kiến Minh tổng hợp

Xem thêm: