Các chuyên gia cây cảnh đánh giá đây là cây Sanh có tuổi đời hàng nghìn năm, đẹp và độc đáo nhất Việt Nam hiện nay.

Vào sáng 27/8/2015, Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao bằng công nhận cây Sanh cổ thụ nghìn năm tuổi tại bản Kẻ Mui (xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) là Cây Di sản Việt Nam, theo Báo Nghệ An đưa tin.

Điều rất độc đáo là gốc cây được mọc trên một hòn ngọc hoa cương tròn vạnh, phía dưới là hai khối hoa cương sát cánh bên nhau – (Ảnh: Facebook)
Điều rất độc đáo là gốc cây được mọc trên một hòn ngọc hoa cương tròn vạnh, phía dưới là hai khối hoa cương sát cánh bên nhau – (Ảnh: Facebook)
cay sanh
Cây Sanh mọc chênh vênh trên đỉnh khối đá lớn, có chiều cao gần 30m, tán rộng khoảng 60m2, bộ rễ khổng lồ tỏa ra ôm trọn hai khối đá chồng lên nhau – (Ảnh: Facebook)
di san
Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam. (Ảnh: Facebook)
canh sanh 2
Quanh thân cây bám lấy khối đá hoa cương còn có 4 rễ lớn chùng từ trên ngọn cây cao vút xuống mặt đất. (Ảnh: Facebook)
cay sanh 3
Nhiều người dân địa phương đã tới dự buổi lễ công nhận Cây Di sản này. (Ảnh: Facebook)
cay sanh 4
Cây tọa lạc trên một ngọn đồi trong khu rừng tái sinh của người dân địa phương nhưng vẻ đẹp đầy hoang sơ và tự nhiên của cây đã làm không ít người phải lắng lòng trước công trình thiên nhiên tuyệt đẹp này. (Ảnh: Facebook)
cay sanh ngan tuoi
Khối đá phía dưới được tách ra làm 2 tảng lớn, ước chừng nặng khoảng 160 tấn và hòn đá trên giống như viên ngọc có trọng lượng khoảng 25 tấn. (Ảnh: Facebook)

Đây là cây di sản Việt Nam thứ 3 ở Nghệ An được công nhận, trước đó là cây sa mu ở rừng quốc gia Pù Mát và cây lộc vừng ở đảo Ngư.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: