Bạc Liêu: Ký túc xá có tổng đầu tư hơn 260 tỷ đồng, chỉ có 10 sinh viên ở

Trong khi cả tỉnh chỉ có một trường ĐH và một trường CĐ với lượng sinh viên đăng ký nội trú vào khoảng vài trăm sinh viên, nhưng tỉnh Bạc Liêu lại cho xây dựng khu ký túc xá với sức chứa hàng ngàn người và hiện tại, chỉ có… 10 sinh viên đến ở.

Theo phản ánh của PV báo Người Lao Động, khu ký túc xá dành cho sinh viên tỉnh Bạc Liêu gồm 2 tòa nhà 5 tầng vừa được đưa vào sử dụng. Khu ký túc xá nằm trong khu đô thị Hoàng Phát (TP. Bạc Liêu), được đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước với tổng mức đầu tư hơn 260 tỷ đồng, chủ đầu tư là Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu.

Dự án Nhà ở sinh viên tỉnh Bạc Liêu rất khang trang. (Ảnh: laodong.com.vn)

Hai tòa nhà có tổng cộng 150 phòng, đáp ứng chỗ ở cho 1.200 sinh viên. Mỗi phòng được trang bị giường tầng, bàn học, tủ, quạt, đèn, nhà vệ sinh… Theo quy định, 8 người sẽ ở một phòng với giá thuê 100.000 đồng/ người/ tháng.

Tuy nhiên, sau khi giai đoạn 1 của dự án được hoàn thành với 2 tòa nhà khang trang và được bàn giao lại cho Trung tâm Phát triển Quỹ nhà và Đất tỉnh Bạc Liêu khai thác từ tháng 7/2015, hiện nay, mới có 10 sinh viên vào ở.

Sinh viên Nguyễn Minh Đạt (trường ĐH Bạc Liêu) chia sẻ: “Em đã từng đến khu nhà này quan sát, thấy rất sạch đẹp nhưng sau khi suy tính kỹ đã thuê trọ gần trường với giá cao hơn nhiều. Bởi ngoài việc tốn tiền xăng, em còn lo ngại thời tiết, mưa gió, chưa kể nửa đêm đói bụng phải đạp xe vào thành phố rất phiền”. Còn các bạn sinh viên nữ thì ngại đường vắng, đa số chọn ký túc xá trong trường để tiện đi học, nhất là phải học thêm nhiều buổi.

Lâm Đồng: Hơn 200 tỷ đồng xây dựng ký túc xá, chỉ có… 1 sinh viên đến ở

Với tổng mức quyết toán 232 tỷ đồng cho một phần công trình của dự án ký túc xá tập trung TP. Đà Lạt, mỗi năm tỉnh Lâm Đồng cấp 310 triệu đồng để vận hành khu ký túc xá gồm 140 phòng, nhưng do không thu hút được sinh viên, năm 2014, ký túc xá gần như không có thu (chỉ có 1 sinh viên ở). Năm 2015, dự kiến tiếp tục lỗ, nguồn thu dự kiến chỉ khoảng… 48 triệu đồng, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Hai tòa nhà cao 13 tầng, quy mô cho 2.000 sinh viên nhưng không thu hút được sinh viên đến ở. Năm 2014, chỉ có duy nhất em Nguyễn Thị Bảo Ch. (sinh viên trường ĐH Yersin Đà Lạt) đăng ký ở. Sau khi ở được 1 tháng, em rời đi tìm chỗ trọ mới. (Nguồn: thanhtra.com.vn)

Ông Nguyễn Văn Đức – Phó trưởng ban quản lý ký túc xá tập trung TP. Đà Lạt cho biết, theo kế hoạch khi xây ký túc xá, ngoài sinh viên 6 trường đại học, cao đẳng, trung cấp sẽ chuyển vào nội trú tại ký túc xá thì còn có học viên các trường chính trị, trung học nghề. Tuy nhiên, sau hơn một năm ký túc xá hoạt động, học viên của các trường này vẫn chưa đến ở.

Lý giải về điều này, các sinh viên cho rằng quãng đường đến trường xa, vắng vẻ, khó đi lại, nhất là mỗi khi trời mưa. Ký túc xá nằm xa các trường đại học, cao đẳng lớn tại TP. Đà Lạt. Điểm trường gần ký túc xá nhất là Đại học Yersin Đà Lạt: khoảng 3km; điểm xa nhất là Trường CĐ nghề Du lịch Đà Lạt: khoảng 10km.

Sinh viên Nguyễn Quang Nguyên (ĐH Đà Lạt) cho biết mình từng tính vào ký túc xá ở nhưng khi đi một vòng xem thì đành thuê trọ bên ngoài với giá cao gấp hàng chục lần giá của ký túc xá. Nguyên cho rằng: “Ký túc xá sạch sẽ nhưng các tiện nghi khác đều không có như: chỗ tập thể dục, chỗ ăn cơm,… nên tính đi tính lại rất bất tiện”.

Khu vực đọc sách rộng rãi và giường để không vì không có sinh viên nào ở
Khu vực đọc sách rộng rãi (hình trái) và giường để không vì không có sinh viên nào ở. (Nguồn: baolamdong.vn)

Theo ông Nguyễn Dũng – Phó Giám đốc Sở Xây Dựng (đại diện đơn vị chủ đầu tư), tình trạng hiện nay của khu ký túc xá này là do dự báo chưa sát. Khi lập dự toán vào năm 2009, nhiều trường có lập dự án đầu tư vào TP. Đà Lạt như ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Bách khoa TP.HCM, tuy nhiên, sau đó, các trường lại chuyển hướng đầu tư hoặc không đầu tư nữa. Điều này khiến số lượng sinh viên ở ký túc xá bị hụt so với dự kiến.

Ông Dũng cũng cho biết thêm, việc xây dựng khu ký túc xá tập trung TP. Đà Lạt được học hỏi từ mô hình ký túc xá của trường ĐH Quốc gia TP.HCM, nhưng, do điều kiện khác nhau và mức đầu tư đồng bộ cũng khác nên dự án này không thành công.

Trong năm học này, số lượng sinh viên đăng ký ở đây cũng chỉ có 120 em, trong khi sức chứa của ký túc xá lên đến 2.000 sinh viên.

Nhiều công trình ký túc xá sinh viên tại nhiều trường ĐH, CĐ khác cũng rơi vào tình trạng không có sinh viên tới ở. Trao đổi với PV báo Tuổi Trẻ, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM – Giảng viên khoa xây dựng ĐH Bách khoa TP.HCM cho rằng, điều đầu tiên cần thực hiện trước khi quy hoạch là điều tra xã hội học để xác minh mục đích, yêu cầu cần thiết phải đầu tư. Trước khi quy hoạch cần phải tính toán xem ký túc xá sinh lời hay phúc lợi, phí mỗi tháng bao nhiêu, hỗ trợ sinh viên bao nhiêu phần trăm, khi nào thu hồi vốn, chi phí bảo trì và vệ sinh ra sao?

Còn PGS.TS Đỗ Văn Xê – Phó hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ cho rằng, xây xong mà sinh viên không cần thì chứng tỏ đã tính toán sai. Theo ông Xê: “Sinh viên ngày nay đòi hỏi sự thực tiễn, việc xây ký túc xá tập trung cho nhiều trường thì dĩ nhiên sẽ có những trường ở vị trí xa. Ở xa mà không có phương tiện đi lại thì sinh viên không chọn là tất nhiên, các em sẽ tìm đến những nơi tiện nghi, phù hợp hơn.”

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: