Phạm Thị Kim Ngân sinh ra trong gia đình nông dân nghèo ở thôn Long Hội, xã Bình Long, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Thế nhưng hoàn cảnh khó khăn không ngăn được nghị lực của cô bé để trở thành sinh viên Trường Đại học bách khoa TPHCM.

Căn nhà đơn sơ cấp 4 nơi thôn quê nhỏ bé của Ngân chẳng có gì, tài sản quý nhất trong căn nhà này có lẽ là những tờ giấy khen Ngân nhận được suốt 12 năm học.

Ngân là chị lớn trong ngôi nhà có 3 chị em. Mẹ bị thần kinh toại suốt 8 năm nay, không có tiền chữa trị khiến 2 chân bị teo lại không thể lao động được. Người cha vì làm việc nhiều nên càng có tuổi lại càng hay đau ốm.

Nhà có hơn sào ruộng, nhưng quanh năm không đủ ăn, là chị cả nên Ngân phải làm lụng vất vả. Thế nhưng kỳ lạ thay suốt 12 năm liền Ngân đều là học sinh giỏi.

Mùa thi đại học năm học 2015 – 2016 đến, trong khi thí sinh cả nước được nộp hồ sơ nhiều trường đại học với 3 nguyện vọng, vì không có tiền nộp hồ sơ, nên Ngân chỉ nộp hồ sơ vào một trường duy nhất là ĐH Bách Khoa TPHCM (Khoa Kỹ Thuật), nộp hồ sơ rồi cũng không có điều kiện để theo dõi rút/ nộp hồ sơ như những thí sinh khác.

Thế nhưng, Ngân đã đậu trong sự ngỡ ngàng và vui mừng của người dân nơi thôn quê, với hoàn cảnh khó khăn như thế mà thi đậu vào được ĐH Bách Khoa đối với người dân nơi đây đó là kỳ tích như một giấc mơ vậy.

Nhớ lại suốt quảng thời gian 12 năm đi học bao nhiêu khó khăn vất vả, bữa sáng đối với Ngân là điều xa xỉ, cô gái này không bao giờ ăn sáng, có lần mẹ cho 3.000 đồng để ăn xôi nhưng em cũng mang về trả mẹ.

ky tich nhu mot giac mo 2
Chị Nguyễn Thị Thủy – mẹ của Ngân. (Ảnh: quangngai.gov.vn)

Vì gia cảnh quá nghèo nên chẳng có tiền mua sách giáo khoa, Ngân phải mượn sách của bạn rồi photo lại. Ngoài thời gian học, Ngân còn đi làm thuê, gặt lúa, ươm cây lâm nghiệp,… Vào dịp nghỉ hè, Ngân dạy kèm trẻ em trong xóm để có thêm thu nhập cho gia đình.

Vì gia đình quá nghèo, thậm chí sau khi học xong lớp 12, bố mẹ và mọi người đều khuyên bảo Ngân nên đi học nghề, tìm việc làm để phụ giúp bố mẹ. Thế nhưng, Ngân vẫn quyết tâm thi vào đại học và học thật giỏi.

Nhận được tin đậu đại học, hàng xóm đến động viên đóng góp mỗi nhà một ít được 3 triệu đồng cho Ngân làm lộ phí đi đường.

Trở thành sinh viên Đại học Bách Khoa, Ngân vừa học vừa làm thêm, cuộc sống thật vất vả, nhưng Ngân bộc bạch rằng, mình cố gắng học thật giỏi để có học bổng, trang trải được một phần tiền phòng, tiền ăn.

Chặng đường phía trước của cô sinh viên ở trường ĐH vẫn còn dài, hy vọng rằng, với nghị lực của mình, Ngân sẽ vượt qua chặng đường đầy thử thách ấy.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: