Sau 5 tháng gây ra vụ cướp ở phòng giao dịch của Vietcombank tại Duyên Hải (Trà Vinh), nam kỹ sư 29 tuổi đã bị toàn án tuyên phạt 20 năm tù về tội cướp tài sản.

Vào trưa 21/9, sau giờ nghi án, TAND tỉnh Trà Vinh nhận định hành vi của bị cáo Lê Lâm Hưng (29 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ninh) là đặc biệt nguy hiểm, có sự chuẩn bị và tính toán từ trước và dùng súng đe doạ nhân viên ngân hàng để uy hiếp tinh thần, chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, theo HĐXX, bị cáo có nhân thân tốt, cha tham gia quân đội, ông ngoại là thương binh, Hưng thật thà khai báo, nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt và tuyên mức án trên.

Vợ và cha mẹ của bị cáo nhiều lần khóc tại phiên toà. (Ảnh: Minh Anh).

Tòa đã tuyên phạt bị cáo Lê Lâm Hưng 20 năm tù về tội Cướp tài sản. Ngoài án phạt tù, bị cáo phải bồi thường số tiền hơn 1,2 tỷ đồng cho công ty bảo hiểm đã bồi hoàn cho ngân hàng bị cướp. 

Trước đó, trong phiên xử vào sáng nay (21/9), TAND Trà Vinh mở phiên toà xét xử lưu động đối với bị cáo Lê Lâm Hưng với khung án cao nhất là tử hình.

Được biết, bị cáo Lê Lâm Hưng nguyên là kỹ sư điện làm việc tại Ban quản lý dự án nhiệt điện 3. Trong phiên xử, bị cáo khá bình tĩnh khi trả lời các câu hỏi của chủ toạ phiên toà.

Bị cáo thừa nhận việc chơi cá độ, dẫn đến nợ nần số tiền lớn. Những người cho bị cáo mượn tiền đều là người thân quen, bạn bè, đồng nghiệp.

Hàng trăm người dân đến dự khán phiên toà.

Để có tiền trả nợ, bị cáo đã lên Sài Gòn mua súng nhựa bắn đạn bi, áo khoác, bao tay mang về nơi làm việc cất giấu, chờ việc thực hiện cướp ngân hàng.

Những người này (chủ nợ) cũng cần tiền sử dụng cá nhân, nhưng bị cáo không có tiền trả cho họ vì vậy mới nảy sinh ý định cướp ngân hàng”, trích bị cáo khai trước tòa trên Zing.vn.

Theo lời bị cáo, trước khi cướp ngân hàng, bị cáo đã uống bia và suy nghĩ thiệt hơn về việc có nên cướp ngân hàng không.

Theo đó, vào 9 giờ sáng ngày 26/4, Hưng mượn xe của đồng nghiệp rồi lấy băng keo, mang giày bảo hộ công trường cùng những vật dụng đã chuẩn bị trước đó để thực hiện việc cướp ngân hàng.

Khi đến Phòng giao dịch Vietcombank – Duyên Hải, Hưng quan sát thấy còn nhiều khách giao dịch nên chưa thực hiện việc cướp ngân hàng.

Bị cáo bị áp gải đến phiên xử ngày 21/9.

Sau đó thanh niên này quay về nhà ăn cơm, rồi quay lại quán cà phê gần ngân hàng quan sát. Lúc này, một chủ nợ gọi điện thoại đòi tiền nên Hưng quyết tâm phải thực hiện vụ cướp.

Theo giải thích của Lê Lâm Hưng, đồng nghiệp cho bị cáo mượn tiền cũng khó khăn, đang cần tiền nên mới đòi nợ, việc này đã thúc đẩy Hưng nghĩ đến chuyện cướp ngân hàng.

Bị cáo có nghĩ rằng khi gây ra vụ cướp ngân hàng thì bản thân sẽ bị bắt ngay lúc đó không?”, chủ toạ đặt câu hỏi.

Bị cáo Hưng thành khẩn trả lời câu hỏi của chủ toạ là khi cướp ngân hàng, bị cáo đã nghĩ có thể bị bắt ngay tại hiện trường.

Vì vậy, sau khi gây ra vụ cướp, bị cáo mang tiền đi trả nợ hết cho người thân, bạn bè. Ngày nào bị cáo chưa bị bắt thì gày đó bị cáo có thêm thời gian ở bên gia đình”, bị cáo khai nhận.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Hưng đã gởi lời xin lỗi đến vợ con, người thân trong gia đình, ngân hàng nơi gây ra vụ cướp, bạn bè, đồng nghiệp, lãnh đạo cơ quan công tác và các cơ quan tố tụng.

Bị cáo mong muốn được giảm nhẹ hình phạt, sớm được làm lại cuộc đời. Bị cáo gởi lời xin lỗi đến tất cả”, Hưng thành khẩn nói lời sau cùng tại phiên toà.

HĐXX cho rằng, trong vụ cướp, nhân viên ngân hàng đã rất tích cực khi lấy tiền từ trong két sắt bỏ vào hai túi cho bị cáo. Tuy nhiên, phía ngân hàng phản bác và cho rằng đây không phải là hành vi tích cực mà là do nhân viên hoảng sợ khi thấy bị cáo cầm súng.

Còn bảo vệ ngân hàng thừa nhận khi nghe thấy cướp đã bỏ chạy đi nghe điện thoại, photo tài liệu vì sợ bị cáo nhìn thấy.

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND Trà Vinh cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo là hết sức nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo đã có sự tính toán, chuẩn bị từ trước.

Tuy nhiên, đại diện VKS đề nghị HĐXX cân nhắc, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo vì thành khẩn khai báo và đề nghị tuyên phạt Hưng mức án 18 đến 20 năm tù.

Tại phiên toà, đại diện ngân hàng cũng thừa nhận khi xảy ra vụ án, ngân hàng có 3 camera nhưng chỉ để quan sát, theo dõi nội bộ chứ không phục vụ cho mục đích an ninh.

Vì vậy, trong việc bị cáo thực hiện thành công vụ cướp là có một phần lỗi của ngân hàng… Trong lời khai của bị cáo cũng thừa nhận việc chọn ngân hàng Vietcombank chi nhánh Duyên Hải để gây án là phòng giao dịch này mới thành lập. Nơi này ít nhân viên và công tác bảo vệ còn lỏng lẻo.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: