Các nhà thực vật học đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện trường hợp “chuyển giới” ở thực vật: một nhánh cây thủy tùng giống đực già nua bất ngờ ra quả đỏ – đặc điểm chỉ có ở cây cái.

Cây thủy tùng châu Âu ở làng Fortingall, hạt Perthshire, miền trung Scotland là cây cổ thụ già nhất nước anh với tuổi thọ ước tính từ 1.500 năm tới 3.000 năm tuổi. Việc ước lượng tuổi thọ của cụ cây đặc biệt này gặp khó khăn vì thân cây đã bị mục rữa, và phân thành nhiều nhánh nhỏ. Các nhà khoa học cho hay, mặc dù đã rất già nua, cây thủy tùng Fortingall cũng vẫn có thể sống được tới vài trăm năm nữa.

Thực vật kỳ lạ - Cây thủy tùng chuyển đổi giới tính (Ảnh: Scottish Native Woods, Blogspot)
Cây thủy tùng cái sẽ kết trái đỏ vào mua Thu và mùa Đông (Ảnh: Scottish Native Woods, Blogspot)

Đã từ lâu, cây thủy tùng Fortingall được xác định là thuộc giống đực, vì nó sản sinh ra phấn hoa trong mùa thụ phấn. Còn vào mùa thu và mùa đông, cây thủy tùng cái sẽ kết trái mọng nhỏ, màu đỏ. Ấy vậy mà trong năm nay, một nhành cây thủy tùng Fortingall lại bất ngờ ra quả. Đó là dấu hiệu cho thấy, một phần của cây cổ thụ này đã chuyển đổi giới tính. Đây quả là một kỷ lục có phần… kỳ quặc.

Tiến sĩ Max Coleman, người phát hiện cây thủy tùng Fortingall ra trái đỏ chia sẻ: “Tôi vô cùng bất ngờ khi phát hiện một chùm ba quả mọng trên cây thủy tùng Fortingall hồi tháng 10, trong khi những phần khác của cây rõ ràng là giống đực“.

Loài thủy tùng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng (Ảnh: Pegsandtails, WordPress)
Loài thủy tùng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng (Ảnh: Pegsandtails, WordPress)

Ông Coleman cũng cho biết thêm: “Thật ra khá nhiều loài tùng bách có giới tính riêng biệt đã cho thấy hiện tượng chuyển giới. Cho tới nay, chúng ta vẫn chưa hiểu rõ hiện tượng này – thông thường việc chuyển giới chỉ xảy ra ở một phần của cây thay vì toàn bộ.

Một số nhánh cây thủy tùng Fortingall đã được chuyển tới Vườn thực vật hoàng gia Kew, Edinburgh, với mục đích bảo tồn loài cây quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng này.

Quang Minh

Xem thêm: