Nói đến kỷ lục của thực vật thì không thể không nhắc đến chiều cao. Vậy, thực vật nào là loài cây cao nhất? Và để dễ hình dung, hãy so sánh nó với kích thước của loài động vật tiền sử cao nhất thế giới: khủng long Sauroposeidon. 

Trong hai kỳ trước, chúng ta đã được biết đến cá thể thực vật sống 5 thiên niên kỷ, hay đại gia đình cây 6000 tấn của hàng chục nghìn năm trước. Kỳ này, hãy cũng chúng tôi tìm hiểu về một kỷ lục dĩ nhiên của thực vật: chiều cao.

Bách hồng sam - Thực vật cao nhất thế giới (Ảnh: Terra Galleria)
Khu rừng Bách hồng sam ở Mỹ (Ảnh: Terra Galleria)

Loài cây nào cao nhất thế giới? Đây đã từng là chủ đề tranh luận lâu dài trong giới sinh vật học. Những phương pháp đo đạc tiên tiến sử dụng tia laser đã cho thấy rằng các biện pháp ước lượng truyền thống là không chính xác, và thường làm sai lệch từ 5 đến 15% so với độ cao thực sự của cây. Vì thế, các nhà khoa học bày tỏ nghi ngờ đối với các con số 130 m hay 150 m được ghi lại trong các tài liệu lịch sử.

This is a beautiful picture of sunlight shining through sequoia trees in Muir Woods California. (Ảnh: Wikimedia)
Ánh nắng chiếu qua khu rừng Bách hồng sam khổng lồ tại California (Ảnh: Wikimedia)

Dựa trên số liệu có được từ phương pháp tiên tiến, các nhà khoa học đã xác định rằng, Bách hồng sam (còn gọi là Redwood hay Sequoia sempervirens) là cá thể cây cao nhất thế giới, với độ cao lên tới 115,61 m. Cá thể cây này nằm trong rừng Bách hồng sam, tại công viên quốc gia Redwood, California, Mỹ.

(Ảnh: States Man Journal)
Con người thật nhỏ nhoi dưới những thân cây khổng lồ này (Ảnh: States Man Journal)

Khu rừng Bách hồng sam tại Mỹ cũng là một trong những khu rừng cổ xưa nhất còn tồn tại trên thế giới. Trước khi việc khai thác gỗ bắt đầu vào những năm 1850, khu rừng này đã che phủ khoảng 8.500 km2. Tuy nhiên hiện nay, khoảng 70% số lượng cây Bách hồng sam cổ đã bị đốn hạ hoặc hủy hoại do biến đổi khí hậu.

So sánh chiều cao của người và loài động vật cao nhất thế giới tiền sử (Ảnh: Steveoc 86, Wikimedia)
So sánh chiều cao của người và loài động vật cao nhất thế giới tiền sử, Sauroposeidon. Và Bách hồng sam còn cao gấp 6,5 lần chú khủng long cao kều này (Ảnh: Steveoc 86, Wikimedia)

So sánh với loài động vật cao nhất thế giới là khủng long cao cổ Sauroposeidon với chiều cao 18 m “khiêm tốn”, Bách hồng sam dễ dàng vượt qua nó để trở thành cá thể cao nhất trong giới sinh học.

Quang Minh

Xem thêm: