Một bộ tộc Miao người thiểu số có một truyền thống kì lạ được lưu truyền từ xa xưa, đó là ‘Rước chó’ ngày mùa.

Thật khó tin, họ thực sự đã tổ chức một lễ hội lớn tôn vinh những người bạn chó trung thành của mình. Người dân cho rằng nhờ những người bạn bốn chân này mà họ có được mùa vụ bội thu từ ngày sơ khai cổ đại cho đến nay.

miao_dog-front

Đối với du khách tham quan, lễ hội “Rước chó” của người Miao tại Quý Châu Trung Quốc là một lễ hội tương đối lạ lùng.

Người Miao đối xử với những chú chó rất tốt và thậm chí còn rất biết ơn chúng.

Lễ hội “Rước chó” hàng năm diễn ra với mục đích duy trì sự bình đẳng cho tất cả các sinh vật trên Trái Đất cũng như tỏ lòng yêu mến trước những vật nuôi trung thành này. Theo các truyền thuyết cổ xưa của dân tộc này, chó chính là con vật giúp tổ tiên họ tìm được nguồn nước đầu tiên trên lãnh thổ, mang lại sự sống và sự thịnh vượng.

miao_dog2

Trong lễ hội, chú chó được chọn sẽ mặc trang phục và đeo phục sức,  vẽ những nét bút hóa trang khuôn mặt, sau đó được đặt trên kiệu gỗ và được ‘rước đi’. Trong khi đó dân làng sẽ cầu nguyện cho mùa vụ tới được bội thu.

miao_dog

miao_dog3

Với người Miao ở Quý Châu, thời xa xưa, loài chó giúp tổ tiên họ tìm được nguồn nước, còn bây giờ thì giúp họ trông coi ruộng vườn. Đây cũng là thời khắc để họ cảm ơn Thần Linh đã ban xuống dòng nước mát, thời tiết tốt và những con chó trung thành giúp họ những mùa vụ bội thu.

Tuy vậy trên mạng xã hội Trung Quốc có khá nhiều bạn trẻ lại không đồng ý với phong tục cổ xưa này.

Họ cho rằng chó là để làm vật nuôi, không nên cám ơn hay tri ân gì cả, và một số bình luận không hay khác.

Tuy nhiên, người Trung Quốc hiện đại đã quên rằng, câu chuyện “Rước chó” này lại là một phong tục cổ xưa liên quan đến văn minh một thời của Trung Hoa cổ đại.

miao_dog6
Người Miao đã giữ gìn rất tốt văn hóa truyền thống từ thời cha ông họ.

Trong Tam Tự  Kinh của Trung Quốc cổ xưa có nói về câu chuyện khi loài người mới thoát thai từ xã hội nguyên thủy.

Tương truyền vào thời cổ đại, thiên thần đã mang”lục cốc” (6 loại lương thực)  và “lục súc” (6 loài súc vật) đến nhân gian cho con người, còn dạy con người cách chăn nuôi và trồng trọt thay vì hái lượm. Khi thiên thần hỏi trong các vị Ngựa, Trâu, Dê, Gà, Chó, Lợn ai sẽ mang hạt giống xuống nhân gian cho loài người, thì khi ấy không có loài vật nào đứng ra chịu nhận trách nhiệm ấy.

miao_dog5
Có lẽ nhờ sự biết tôn kính đối với thần linh và đất trời, và biết ơn đối với những thứ quanh mình, làm cho cuộc sống của người Miao rất an bình tự tại, trong làng người dân cũng ít bị bệnh tật, cuộc sống cũng không xô bồ trôi theo dòng như những nơi khác của Trung Quốc.

Vì khi mang hạt giống xuống trần phải trải qua biển  lớn, sóng rất mạnh và rất nguy hiểm, chỉ loài chó là yêu thương con người nhận nhiệm vụ này. Chó mang trách nhiệm mang hạt giống xuống nhưng đã bị nước cuốn mất hầu hết toàn bộ hạt giống, chỉ có mỗi đuôi chó là còn dính chút ít hạt giống, chính những hạt giống đó chính là những hạt giống đầu tiên cho con người.

miao_dog7

Về sau  để báo đáp con chó, loài người đã cho chó ăn cơm cùng với con người, còn các loài khác thì không được như thế.

miao_dog_front4

Người Miao thực sự đang giữ gìn rất tốt văn hóa Thần truyền cổ xưa 5000 năm của Trung Hoa cổ đại mà xã hội hiện đại và hỗn độn của Trung Quốc ngày nay đã quên lãng hoàn toàn.

Dưới đây là câu chuyện văn hóa truyền thống “Nguồn gốc của lúa gạo” có nói loài chó đã bất chấp hiểm nguy để mang hạt giống xuống cho nhân loại như thế nào.

Thanh Vân

Xem thêm: