Trong hai ngày qua, ngư dân xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế ghi nhận tình trạng khác thường khi nhiều loài cá tầng đáy ở ngoài khơi bơi vào gần bờ biển với biểu hiện lờ đờ, bơi lưng chừng mặt nước.

Báo Người Lao Động phản ánh, theo nhiều ngư dân, trong khoảng 2 ngày trở lại đây, ở vùng biển Bình An (xã Lộc Vĩnh) xuất hiện những con cá bình thường sống ở độ sâu cách mặt nước biển khoảng từ 15-20 m như cá liệt chạng, cá phèn, cá đuối,… nhưng bây giờ lại xuất hiện ồ ạt tại khu vực chỉ cách mặt nước từ 3-4 m.

Sau khi xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt dạt vào bãi biển xã Lộc Vĩnh, vì vẫn hy vọng sự việc sẽ sớm kết thúc và cơ quan chức năng cũng sớm đưa ra kết luận nên các ngư dân ở đây vẫn bỏ lưới vào bao ở sát bờ để đợi ngày ra khơi. Tuy nhiên, từ sáng ngày 27/4, khi nhiều thợ lặn tôm hùm tại vùng biển gần chân cảng Chân Mây sau khi lặn xuống biển thì phát hiện nhiều cá mú gai vừa chết ở dưới biển thì họ chính thức thu lưới, không ra khơi nữa.

Ông Ngô Thảo (thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh), một trong số những thợ lặn trông thấy cá mú chết cho biết, khi đang lặn tìm tôm hùm ở độ sâu khoảng 6 m thì phát hiện tầm 7-8 con cá mú gai vừa chết nhưng vẫn còn tươi. Theo miêu tả của ông Thảo, các con cá chết nằm rải rác trong phạm vi 50 m, do lo sợ nên ông cũng nhanh chóng ngoi lên mặt nước để vào bờ.

ca tang day ngoai khoi boi vao gan bo bien thua thien hue
Cá vẩu – cá tầng đáy ngoài khơi bơi vào gần bờ biển Thừa Thiên – Huế hôm 26/4. Sau khi trôi dạt vào bờ, khoảng hơn 15 phút, con cá này bị chết. (Ảnh: nld.com.vn)

Ông Nguyễn Thanh Phát, Chủ tịch Hội nghề cá xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, nhiều tàu đánh bắt xa bờ sau nhiều ngày ra khơi chỉ đánh được vài tạ cá. Theo ông Phát, lúc trước, có tàu mỗi chuyến ra khơi có thể thu về được vài tấn đến vài chục tấn cá, nhưng từ khi biển xuất hiện cá chết thì cá ngoài khơi ít hẳn đi.

Ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Thừa Thiên – Huế cho biết, tỉnh đã có khoảng 35 tấn cá nuôi bị chết, thiệt hại 7 tỷ đồng và 1 tấn cá biển tự nhiên chết, trôi vào bờ.

Theo ông Hùng, các cơ quan chức năng chỉ có thể thống kê được thiệt hại của người dân có cá nuôi bị chết, riêng ảnh hưởng kinh tế của ngư dân tại các vùng biển không thể ra khơi thì cần có nghiên cứu, đánh giá xã hội học.

Trong 2 ngày 18 và 26/4, ngư dân xã Lộc Vĩnh phát hiện hai con cá vẩu có trọng lượng hơn 30 kg trôi dạt vào bờ biển. Hiện tượng này rất kỳ lạ đối với người dân nơi đây bởi cá vẩu là loài sống ở tầng đáy, ngoài biển khơi. Con cá vẩu có kích thước lớn như vậy xưa nay ngư dân chưa từng thấy và cũng chưa ai đánh bắt được.

ca vau dat vao bo nuoc bien nhiem kim loai nang tai thua thien hue
Cá vẩu “khủng” được ngư dân xã Lộc Vĩnh vớt lên bờ chôn cất, ngày 26/4. (Ảnh: ông Lê Công Minh cung cấp/laodong.com.vn)

Vùng biển cá chết ở Huế nhiễm kim loại nặng

Mới đây, sau khi tiến hành phân tích 9 mẫu nước và 7 mẫu trầm tích tại khu vực đầm Lập An, gần cửa biển Lăng Cô, huyện Phú Lộc; vùng ven bờ xã Quảng Công, huyện Quảng Điền và các xã Điền Hương, Điền Hải, huyện Phong Điền, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế xác định vào thời điểm xuất hiện cá biển và cá nuôi lồng chết hàng loạt trong khu vực của tỉnh, tại vùng cá chết, nước biển nhiễm kim loại nặng.

Theo kết luận điều tra, nguyên nhân cá biển, cá nuôi bị chết không phải do dịch bệnh mà do một tác nhân cực mạnh – chất độc trong môi trường nước dẫn đến việc cá chết hàng loạt trên địa bàn.

Vào khoảng 20h tối qua (27/4), Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Võ Tuấn Nhân công bố kết quả điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt tại khu vực biển miền Trung. Theo đó, sau khi phối hợp tiến hành kiểm tra, phân tích cùng các bộ ngành liên quan và nhiều nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, cơ quan chuyên môn thống nhất nhận định có 2 nhóm nguyên nhân chính khiến cá chết:

  • Một là do tác động hóa học của con người trên đất liền và trên biển.
  • Hai là do tác động của hiện tượng tảo nở hoa (hay thủy triều đỏ).

Ông Nhân cho hay, cho đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận về mối liên quan của Formosa và các nhà máy với vấn đề cá chết hàng loạt.

Theo ông Nhân, đây là vấn đề phức tạp, đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới nên đòi hỏi phải có thời gian để xác định nguyên nhân.

Tuy nhiên, nhiều phóng viên đài báo và người dân không đồng tình với công bố của Bộ TN&MT.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: