Gà đẻ “trứng trong trứng” mặc dù hiếm gặp, nhưng nếu nuôi gà một thời gian dài thì có thể bạn đã bắt gặp hiện tượng đặc biệt này…

Bạn chuẩn bị món trứng chiên cho bữa sáng, và rất hài lòng khi phát hiện một quả trứng đặc biệt to trong hộp. Tuy nhiên, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi chảy theo lòng trứng xuống chảo là… một quả trứng nhỏ khác còn nguyên vỏ.

Một quả trứng trong trứng (Ảnh: Finedininglovers.com)
Một quả trứng trong trứng (Ảnh: Finedininglovers.com)

Hiện tượng kỳ lạ này xảy ra trong buồng trứng của một cô gà mái, khi lòng trắng và vỏ trứng đang dần được tạo thành. Nếu vào giai đoạn đầu tiên của quá trình đó, một noãn nữa được sản sinh ra, nó sẽ khiến cho quả trứng đang dần hình thành kia bị bọc vào trong lớp lòng của quả trứng mới. Chính vì thế, cô gà mái sẽ đẻ ra một quả trứng cỡ bự, bên trong có thể chứa một quả trứng khác.

Video quay lại một quả “trứng trong trứng”:

Hiện tượng kỳ lạ này có thể sẽ làm bạn kinh ngạc nếu lần đầu tiên gặp phải. Tại Trung Quốc vào năm 2013, ở tỉnh Quý Châu, một con gà mái thậm chí đã đẻ ra một quả “trứng trong trứng” với những ba lòng đỏ – một ca sinh đôi “trứng trong trứng”.

Trứng trong trứng (Ảnh: Elman511, YouTube)
Trứng trong trứng (Ảnh: Elman511, YouTube)

Thông thường, các cô gà mái năng suất nhất cũng chỉ cho được một quả trứng trong một ngày, vì để hình thành lòng trứng và vỏ trứng thì phải mất không ít thời gian. Tuy nhiên, một tác nhân bất ổn nào đó sẽ khiến cho buồng trứng sinh ra liền một lúc nhiều noãn trứng, tạo ra hiện tượng “trứng trong trứng” kỳ lạ.

Video “ca sinh ba” hiếm gặp của cô gà mái Trung Quốc:

Quang Minh

Xem thêm: