Chỉ một “con cá sắt” là có thể giúp hàng ngàn bệnh nhân tại Campuchia, quả là một sự sáng tạo thiết thực đầy ý nghĩa!

Cách đây 6 năm, sau khi tốt nghiệp chương trình sau Đại học tại trường Đại học Khoa học Canada, anh Christopher Charles đã đến thăm Campuchia và phát hiện “bệnh thiếu máu” là một vấn đề y tế nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng nơi đây.

Ở một nước đang phát triển như Campuchia, căn bệnh này đặc biệt lan rộng với gần 50% phụ nữ và trẻ em mắc phải các triệu chứng do thiếu sắt.

Ví như, ở tỉnh Kandal, anh thấy rằng các trẻ em nơi đây đa phần có vấn đề về mắt, ốm yếu và phát triển trí tuệ vẫn còn khá chậm. Ngoài ra, những người phụ nữ ở đây có cơ thể mệt mỏi, nhức đầu và thậm chí không thể làm việc. Nguy hiểm nhất là phụ nữ mang thai có thể còn gặp các vấn đề về xuất huyết.

Đối mặt với vấn đề này, giải pháp chung được đưa ra là sử dụng những viên thuốc có chứa hàm lượng sắt nhất định để trẻ em và phụ nữ được bổ sung thêm sắt. Tuy nhiên, cách biện pháp này không có hiệu quả. Bởi vì không phải ai cũng có đủ điều kiện để mua thuốc sử dụng, và một số người không thích các tác dụng phụ của thuốc.

con ca sat 1
“Con cá sắt” có thể cung cấp cho người dân địa phương được hầu hết chất sắt bị thiếu.

Vì vậy, tiến sĩ Charles đã có một ý tưởng mới lạ. Lấy cảm hứng từ những nghiên cứu trước đó, cho thấy rằng nấu ăn trong nồi gang có thể làm tăng hàm lượng sắt trong thực phẩm, nên anh đã quyết định đặt một cục sắt vào nồi nấu ăn, được làm từ kim loại ăn mòn.

Charles đã phát minh ra một “con cá sắt” có thể cung cấp cho người dân địa phương được hầu hết chất sắt bị thiếu. Đồng thời, loài cá trong nền văn hóa Campuchia còn là một biểu tượng của sự may mắn, vì vậy mà mọi người đã dễ dàng tiếp nhận con cá sắt này.

Anh Charles cho biết: “Đun sôi nước hoặc canh với con cá sắt trong ít nhất 10 phút. Điều đó giúp tăng cường chất sắt đã được tan từ nó. Sau đó bạn có thể vớt con cá ra. Sau đó, thêm một chút nước cốt chanh – là một chất xúc tác quan trọng cho sự hấp thu sắt”.

con ca sat 2
Loài cá trong nền văn hóa Campuchia còn là một biểu tượng của sự may mắn, vì vậy mà mọi người đã dễ dàng tiếp nhận con cá sắt này.

“Kết quả xét nghiệm máu cho thấy rằng tôi bị thiếu sắt, vì vậy tôi hy vọng sẽ được chữa khỏi và khỏe mạnh sớm. Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người trong làng Sekeroung sẽ thích cá sắt, vì cá sắt như là thực phẩm hàng ngày của chúng tôi vậy”, một người dân chia sẻ.

這隻「魚」就是拯救柬埔寨萬千病患的救世發明,它的使用方法真的太天才了!
Chỉ cần dun sôi nước hoặc canh với con cá sắt trong ít nhất 10 phút.

Nếu cá sắt này được sử dụng hằng ngày một cách chính xác, tiến sĩ Charles nói rằng nó sẽ cung cấp 75% hàm lượng sắt khuyến cáo cho một người lớn và thậm chí là nhiều hơn ở trẻ em.

Xem thêm:

Tự Minh