Thời gian gần đây, nhiều người dân ở huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi xôn xao khi nhìn thấy cây vạn tuế kỳ lạ dài tới gần 1m.

Chủ nhân của cây vạn tuế này là ông Tạ Đình Hồ (50 tuổi), ở thôn An Kim, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, dẫn tin từ Dân Việt.

Theo ông Hồ cho biết, ông và người thân không nhớ được chính xác thời điểm cây vạn tuế này được trồng, chỉ nhớ khoảng hơn 10 năm trở lại đây đã thấy cây vạn tuế này rồi.

Khoảng 5 tháng trước, cây vạn tuế ra bông và ngày càng dài ra. Một thời gian sau, không biết do bông quá dài và nặng, hay vì lý do gì mà nó ngã và nghiêng sang hẳn một bên.

Trao đổi với báo chí, cụ Nguyễn Mười Chọ (81 tuổi, nhà gần ông Hồ) kể lại, mấy năm trước cụ cũng đã thấy cây vạn tuế ra “bông” nhưng hình bầu tròn. Một thời gian ngắn sau thì “bông” xòe ra và phát triển thành cành. Riêng năm nay thì ra dài và giữ nguyên hình dáng như vậy.

Qua quan sát thì cây vạn tuế cao khoảng 3m, gốc có kích cỡ to gần 3 gang tay ôm. Tuy đã bắt đầu khô nhưng chiều dài của bông cây vạn tuế tính từ gốc đến đỉnh đo được gần 4 gang tay người lớn (ước đến 80cm).

Bác Nguyễn Thành Vân (68 tuổi), ở phường Nghĩa Lộ, TP. Quảng Ngãi cho biết, từ trước tới nay bác đã từng thấy khá nhiều bông vạn tuế, nhưng chỉ 20-50cm, chứ chưa hề thấy cây nào ra bông dài như thế này.

Tương truyền trong dân gian, vạn tuế trồng phải rất lâu mới nở hoa nên đây là chuyện rất hiếm gặp, người xưa mới có câu “Thiên niên thiết thụ liễu hoa”, nghĩa là “Nghìn năm vạn tuế đơm hoa”.

Vì vậy người xưa mới có câu Cho nên nhiều người ví gọi đây là loài cây “ngàn năm” mới nở hoa là vậy. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cây cảnh ở Quảng Ngãi, nếu được trồng trong điều kiện thích hợp và biết chăm sóc thì khoảng hơn 10 năm là cây vạn tuế ra hoa.

Trước đó, vào khoảng tháng 4/2016, rất nhiều người dân địa phương đã rủ nhau đến nhà ông Lê Văn Tâm (53 tuổi, ở thôn Quần Huân, xã Phổ An, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) để xem cây vạn tuế nở hoa.

Theo lời ông Tâm trao đổi trên báo Dân Việt, cây vạn tuế này được mang về trồng trước sân nhà của gia đình được gần 20 năm, khi thân mới bằng cổ tay.

Cây vạn tuế của ông Tâm cao khoảng hơn 1m, phần thân hình trụ, to khoảng 60cm; tán lá có đường kính khoảng 1,5m. (Ảnh: Dân Việt).

Qua quan sát cây vạn tuế của ông Tâm cao khoảng hơn 1m, phần thân hình trụ, to khoảng 60cm; tán lá có đường kính khoảng 1,5m. Hoa vạn tuế có màu vàng cam, phần đầu phía trên tum tròn lại, với cấu trúc là những mắt nhỏ và dẹp, kích cỡ như ngón tay út xếp sát đều nhau trông rất đẹp, lạ mắt.

Theo một số tài liệu thì cây vạn tuế có tên khoa học là Cycas revoluta, với chiều cao khi trưởng thành từ 2-3m, lá hình lông chim, dài đến cả mét, mọc thành vòng và dày đặc ở đỉnh.

Cây vạn tuế được trồng khá phổ biến ở nước ta với mục đích để làm cảnh trong sân vườn nhà, hoặc công viên, nơi công cộng… Vòng đời của vạn tuế lên đến hàng trăm năm.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: