Trước tình trạng hạn hán đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và tình hình sản xuất của người dân, chiều ngày 16/3, UBND tỉnh Kon Tum đã công bố thiên tai do hạn hán cấp độ 1 trên địa bàn tỉnh này.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum, tính đến ngày 14/3/2016, địa phương này đã có 1.192,69 ha xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước (trong đó khoảng 287,51 ha có khả năng mất trắng), gồm: 756,49 ha lúa, 427 ha cà phê, 03 ha bời lời, 05 ha rau màu, 1,2 ha hồ tiêu; 04 công trình nước tự chảy nguồn nước đầu mối cạn kiệt, suy giảm, không đủ cấp nước cho các hộ dân thuộc xã Tu Mơ Rông và Văn Xuôi.

Tình trạng hạn hán cũng làm khoảng 3.775 giếng nước bị khô cạn, thiếu nước.

kon tum cong bo thien tai
Anh Phạm Xuân Bá (người dân tại thôn Tân An, xã Ya Chim, thành phố Kon Tum) cho biết, anh đã bỏ ra 20 triệu đồng để thuê máy múc, đào hố sâu hơn 8 mét ngay cạnh lòng hồ, nhưng mạch nước cũng chỉ rỉ ra từng giọt. (Nguồn: radiovietnam.vn)

Về nước sinh hoat, tại một số địa phương như TP. Kon Tum, huyện Sa Thầy, nhiều giếng nước đã bị khô, có nơi các giếng nước đã khô hoàn toàn.

Tương tự Kon Tum, tình trạng hạn hán cũng đang diễn ra khốc liệt tại 4 tỉnh khác tại khu vực Tây Nguyên là: Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông và Lâm Đồng. Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, mùa khô 2016, Tây Nguyên có thể đối mặt với tình trạng hạn hán khốc liệt nhất trong vòng 60 năm qua.

Tính đến nay, đã có 12 tỉnh thành công bố tình trạng thiên tai hạn, mặn gồm: 8 tỉnh ĐBSCL (Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Sóc Trăng, Long An, Cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh); 2 tỉnh Nam Trung Bộ (Bình Thuận, Ninh Thuận) và 2 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên (Gia Lai, Kon Tum).

Hòa An

Xem thêm: