Thời gian gần đây, kiwi Trung Quốc đang được rao bán tràn ngập tại các chợ đầu mối ở Hà Nội hay trên các “chợ mạng” bán buôn với giá chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại thị trường bán lẻ, những cửa hàng bán kiwi chỉ thấy quảng cáo là kiwi Zealand, Mỹ hay Úc với giá lên đến hàng trăm nghìn đồng/kg.

Chia sẻ trên Vietnamnet, chị Mai, một đầu mối chuyên bán buôn hoa quả Trung Quốc ở Hà Nội, cho biết kiwi Trung Quốc hiện có giá 35.000 đồng/kg nếu lấy từ 10 kg trở lên, còn lấy từ 1 tạ trở lên giá chỉ 30.000 đồng/kg.

Theo chị Mai, kiwi Trung Quốc là loại ruột xanh, không có loại ruột vàng, 1 kg được tầm 5-6 quả, quả đanh chắc nên vận chuyển không lo bị dập nát hay thối hỏng.

Ngoài ra, chị Mai cho biết thêm loại quả này muốn lấy bao nhiêu cũng có, cứ báo số lượng hôm trước hôm sau có đủ hàng, thậm chí lấy cả tấn cũng có, vận chuyển tận nơi.

Kiwi Trung Quốc giá 20.000 đồng/kg bày bán tràn ngập các chợ đầu mối
Kiwi Trung Quốc thường có lông xùi xì và quả tròn bầu. (Ảnh: Vietnamnet)

Tương tự, anh Trương, một đầu mối bán buôn kiwi ruột xanh Trung Quốc khác cũng cho biết khách lấy buôn giá 200.000 đồng/thùng 10kg (tức 20.000 đồng/kg). Loại kiwi xanh size quả to giá 250.000 đồng/thùng 10kg (25.000 đồng/kg).

Anh Trương khẳng định nguồn cung kiwi Trung Quốc khá dồi dào, khách buôn lấy bao nhiêu cũng có. Đặc biệt, lấy số lượng càng nhiều giá buôn sẽ càng rẻ.

Dù kiwi Trung Quốc xuất hiện tràn ngập tại các chợ đầu mối với số lượng cực lớn. Điều lạ là sau khi tới tay thương lái bán lẻ, kiwi Trung Quốc không thấy người bán quảng cáo trên thị trường. Đến cửa hàng hoa quả nào, chủ hàng cũng chỉ quảng cáo là kiwi New Zealand, kiwi Mỹ, kiwi Úc… giá từ 120.000-200.000 đồng/kg, tùy thời điểm và tùy loại.

Được mệnh danh là vua trong những loại hoa quả cung cấp vitamin C, kiwi là loại quả được nhiều người Việt ưa chuộng, đặc biệt là vào mùa hè. Nhiều bà nội trợ cho biết họ thường chọn mua kiwi Mỹ hay Úc vì tin tưởng nguồn hàng xuất xứ từ những nước này sẽ an toàn hơn hàng xuất xứ từ Trung Quốc. Song, liệu người tiêu dùng có mua được kiwi Mỹ, Úc xịn, trong khi kiwi Trung Quốc vẫn đổ bộ về Việt Nam rồi biến mất một cách bí ẩn như hiện nay?

Theo kinh nghiệm của lái buôn, việc phân biệt kiwi giữa hàng nhập khẩu từ New Zealand hay Mỹ và hàng Trung Quốc không hề dễ, chỉ có thể dựa vào giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của quả hoặc thời gian bán. Theo đó, kiwi từ New Zealand có vụ mùa từ tháng 5 đến 12. Trung Quốc cũng trồng được kiwi nhưng mùa thu hoạch rơi vào cuối tháng 3 đến tháng 5.

Kiwi Trung Quốc giá 20.000 đồng/kg bày bán tràn ngập các chợ đầu mối
Kiwi Trung Quốc chỉ có loại kiwi ruột xanh.

Kiwi nhập ngoại có 3 loại chính là kiwi vàng, kiwi xanh và kiwi berry, nhưng kiwi vàng và xanh phổ biến hơn cả. Trong khi đó, kiwi Trung Quốc chỉ có loại kiwi xanh, quả thường có rất nhiều lông, hình dáng quả bầu tròn chứ không thon dài như kiwi nhập ngoại từ các nước khác.

Để hạn chế phần nào sự độc hại của các chất hóa học trong quả kiwi cũng như một số loại hoa quả khác, người tiêu dùng trước khi ăn hoa quả nên ngâm trái cây trong nước muối loãng khoảng 30 phút để làm tan dư lượng hóa chất bảo quản ngấm vào vỏ. Khi bổ ra, thấy ruột có dấu hiệu nhũn, màu khác thường thì nên bỏ đi.

Nguyễn Trang