Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý III/2017 khi những nỗ lực cắt giảm nợ và hạ nhiệt thị trường bất động sản bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng chung.

Tạp chí Phố Wall dẫn báo cáo công bố ngày 19/10 của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ tăng trưởng 6,8% so với cùng kỳ năm trước trong quý III, thấp hơn tốc độ 6,9% đạt được vào quý I.

Số liệu mới nhất này được đưa ra khi Trung Quốc đang tổ chức đại hội Đảng Cộng sản để thiết lập đội ngũ lãnh đạo cho 5 năm tới. Tại phiên khai mạc đại hội ngày 18/10, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh chính quyền sẽ xử lý việc ổn định nền kinh tế trong thời gian tới.

Báo cáo cũng cho thấy GDP của Trung Quốc trong quý III tăng 1,7% so với quý II, cũng thấp hơn mức 1,8% của quý trước đó.

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc khi chính quyền Bắc Kinh đang nỗ lực kiểm soát đống nợ đang phình to và khi hoạt động đầu tư bất động sản và xây dựng suy giảm do nhiều thành phố đang tìm cách hạ nhiệt đà tăng nóng của giá nhà đất.

Hoạt động xây dựng mới (tính bằng diện tích sàn) chỉ tăng trưởng 6,8% trong 9 tháng đầu năm 2017, thấp hơn so với mức tăng 7,6% ghi nhận trong 8 tháng.

Với đà tăng hiện tại, kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ vẫn đạt được mục tiêu tăng trưởng đặt ra ở mức khiêm tốn cho năm nay là 6,5% – mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ.

Minh Tuệ