Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang có thêm các dấu hiệu “hạ nhiệt” giữa bối cảnh Mỹ chuẩn bị đánh thuế nặng vòng 2 với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 23/8.

Kinh tế Trung Quốc có những tín hiệu đáng lo ngại trong nửa đầu năm 2018 do ảnh hưởng bởi một loạt yếu tố. Theo đó, nỗ lực giảm nợ và hạn chế tín dụng đen – chính sách chắc chắn sẽ đem lại những ảnh hưởng tiêu cực cho tăng trưởng kinh tế – lại được chính phủ Trung Quốc thực hiện vào đúng vào thời điểm cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng leo thang.

Theo báo cáo được Chính phủ Trung Quốc công bố ngày 14/8, sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ tháng 7 của nước này tăng trưởng lần lượt là 6% và 8,8% so với cùng kỳ năm trước. Đầu tư tài sản cố định tăng trưởng 5,5% trong 7 tháng đầu năm, mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1999.

Cả 3 chỉ tiêu nói trên đều thấp hơn dự báo của các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg.

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị trong tháng 7 đã tăng lên 5,1% từ mức 4,8% trong tháng 6.

Trong 7 tháng đầu năm, đầu tư cơ sở hạ tầng tăng trưởng 5,7%, thấp nhất kể từ năm 2014 và chỉ bằng 1/4 so với tốc độ của cùng kỳ năm ngoái.

Có thể thấy, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mất đà đúng lúc Mỹ sắp đánh thuế lên thêm 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong một tuyên bố mới đây, các quan chức Trung Quốc hứa sẽ nới lỏng tín dụng đối với những doanh nghiệp nhỏ và hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến thương mại dài hơi với Mỹ. Tuy nhiên, những biện pháp hỗ trợ này sẽ cần thời gian dài để phát huy tác dụng.

Theo Gene Ma, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại Viện Tài chính Quốc tế ở Washington, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm tốc là kết quả của các chính sách thắt chặt trong 6 quý vừa qua. Ông dự đoán Trung Quốc sẽ triển khai chính sách tài khóa mở rộng hơn trong nửa cuối năm 2018 để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

“Thắt chặt tín dụng đen chắc chắn sẽ gây tổn hại tới các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp tư nhân. Trong khi đó, căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang đã ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của các doanh nghiệp”, chuyên gia Gene Ma nói.

Vỹ An