Theo các chuyên gia, trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Triều Tiên, kinh tế Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì Bắc Kinh có mối quan hệ thương mại với cả 2 quốc gia này.

Thực tế cho thấy Trung Quốc có thể không phụ thuộc nhiều vào Triều Tiên về mặt kinh tế nhưng chiều ngược lại chắc chắn đúng. Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng, chiếm đến 90% kim ngạch thương mại của Triều Tiên. Theo Forbes, sở dĩ Bắc Kinh không muốn áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề cho Bình Nhưỡng vì lo ngại sẽ gây ra sự bất ổn ở Triều Tiên, dẫn đến nguy cơ hàng ngàn người tị nạn sẽ tràn vào Trung Quốc.

Kinh tế Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu chiến tranh Mỹ – Triều xảy ra.

Trong bối cảnh khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa tìm ra được nút gỡ, tờ New York Times ngày 11/12 dẫn nguồn tin từ China Mobile – công ty viễn thông quốc doanh của Trung Quốc, cho biết chính quyền Bắc Kinh đang xây các trại tị nạn dọc biên giới với Triều Tiên. Theo nguồn tin nội bộ của China Mobile, các trại tị nạn này sẽ được dùng để làm chỗ ở cho hàng ngàn người di cư đổ về biên giới Trung Quốc trong trường hợp khủng hoảng diễn ra trên bán đảo Triều Tiên.

Nếu chiến tranh Mỹ – Triều bùng nổ, kinh tế Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề khi làn sóng người tị nạn Triều Tiên tràn vào đại lục. Khi đó, các quỹ của chính quyền địa phương sẽ bị gia tăng áp lực. Tăng trưởng GDP của Trung Quốc chắc chắn cũng sẽ bị sụt giảm ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi người tị nạn do tâm lý ngần ngại của các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Mỹ vốn là thị trường tiêu dùng lớn nhất của hàng hóa nước này, chiếm 18% kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc. Một khi chiến tranh Mỹ – Triều xảy ra, nhu cầu về hàng hóa tiêu dùng sẽ bị tụt dốc, đồng nghĩa với xuất khẩu Trung Quốc cũng bị cảnh hưởng tiêu cực.

Không chỉ vậy, kinh tế Trung Quốc cũng sẽ hứng chịu nhiều cuộc khủng hoảng gia tăng. Theo giới phân tích, một cuộc chiến tranh kéo dài sẽ ảnh hưởng đến kinh tế đại lục thông qua việc giảm đầu tư và nhu cầu người tiêu dùng ở trong nước, trong khi chi tiêu chính phủ sẽ tăng lên chóng mặt.

Trước đó, hồi tháng 5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo hậu quả của chiến tranh với Triều Tiên sẽ vô cùng “thảm khốc” và ảnh hưởng trầm trọng đến tình hình kinh tế các nước đồng minh của Mỹ. Trong khi đó, đối với Triều Tiên, chuyên gia phân tích Alex Wellerstein của Viện Công nghệ Stevens (Mỹ) cho rằng nếu Mỹ sử dụng đến phương án quân sự, thủ đô Bình Nhưỡng trước tiên sẽ bị phá hủy với khoảng 6 triệu người có thể bị thương vong.

Nguyễn Trang