Thực tế cho thấy, khi nền kinh tế thế giới suy thoái, nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng sang kinh doanh trên mạng Internet nhằm cắt giảm chi phí và tiếp cận với khách hàng được nhanh chóng, đồng thời có thể phản ứng nhanh với sự thay đổi của thị trường.

Nền kinh tế số là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm nhiều quốc gia Đông Nam Á vì những đóng góp lớn của nó vào tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc cách mạng 4.0. Đây là bước phát triển tất yếu, phù hợp với xu thế khi nền kinh tế truyền thống đang dần bão hoà.

Nghiên cứu cho thấy việc thực hiện phát triển nền kinh tế số hoá có thể khiến cho tổng GDP của khối ASEAN tăng thêm 1.000 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Bởi vậy, nhiều nước đã có động thái quan tâm đến chủ đề này.

Một báo cáo nghiên cứu của Google và tập đoàn Temasek của Singapore cho thấy nền kinh số của Đông Nam Á sẽ đạt giá trị 50 tỷ USD trong năm 2017 và vượt 200 tỷ USD vào năm 2025.

Internet mở ra một kỷ nguyên mới với một thời kỳ phát triển rất thịnh vượng cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Có rất nhiều doanh nghiệp nhờ vào Internet mà phát triển lên hết sức nhanh chóng và trở nên hùng mạnh nhất nhì thế giới như Amazon, Apple, Facebook, Google, Microsoft. Những doanh nghiệp này nhanh chóng vượt trội những doanh nghiệp kinh doanh truyền thống như năng lượng, ngân hàng, sản xuất ô tô và trở thành những doanh nghiệp có giá trị lớn nhất thế giới.

Máy tính ngày càng trở nên mạnh mẽ với tốc độ tính toán nhanh hơn .

Khi máy tính ngày càng trở nên mạnh mẽ với tốc độ tính toán nhanh hơn thì con người càng có thể làm được nhiều việc trên nền tảng Internet hơn. Ngày nay mạng Internet cho tốc độ truyền tải nhanh gấp nhiều lần nên có thể truyền tải được nhiều loại dữ liệu với lượng thông tin lớn hơn. Chính việc các máy tính kết nối được với nhau nên giúp con người có thể hợp tác với nhau nhanh hơn và nhiều hơn trên quy mô rộng hơn nên cho ra những kết quả nghiên cứu, sáng tạo rất nhanh chóng.

Có thể thấy đâu đó vẫn có những hạn chế đối với việc truyền tải thông tin trên mạng. Nhưng so với các hình thức khác thì mạng Internet tương đối là tự do, ít bị hạn chế. Đặc biệt ở các nước phát triển mạng Internet tự do nên tạo nên động lực cho sự sáng tạo rất lớn.

Bằng kết nối rộng khắp với chi phí thấp nên càng có nhiều người tham gia và thời gian họ dùng Internet cũng nhiều hơn, không chỉ với máy tính mà còn cả với điện thoại và nhiều thiết bị khác nữa. Chính sự kết nối rộng khắp, ít rào cản này đã tạo nên một thị trường khổng lồ với hàng tỷ khách hàng và nó cũng trở nên hấp dẫn cho các Nhà đầu tư, các công ty kinh doanh trên mạng.

Quang Minh (th)