Vào ngày 16/11/2015, Nhật Bản chính thức công bố thông tin về tốc độ tăng trưởng GDP quý III/2015 của Nhật đã bị giảm 0,8%, sau khi đã giảm 0,7% trong quý II. Con số giảm này cao hơn hẳn con số ước tính của các chuyên gia kinh tế Nhật trước đó chỉ vào khoảng 0,2%. Bên cạnh đó, đầu tư của doanh nghiệp giảm 1,3% do các công ty cắt giảm đầu tư và cắt giảm hàng tồn kho.

Trong các thông tin đã công bố chỉ có chỉ số tiêu dùng cá nhân tăng 2,1% tuy nhiên chỉ số này không được các nhà kinh tế đánh giá lạc quan do việc suy giảm GDP sẽ ảnh hưởng đáng kể đến niềm tin tiêu dùng. Báo cáo của Văn phòng nội các Nhật vào ngày 16/11 cho thấy việc giảm hàng tồn kho khiến tỷ lệ tăng GDP thụt lùi 0,5 điểm phần trăm trong quý 3; sự suy giảm đầu tư dẫn tới mất 0,2 điểm phần trăm và tiêu dùng cá nhân giúp tốc độ tăng trưởng kinh tế Nhật quý 3 tăng thêm 0,3 điểm phần trăm.

Sự suy giảm đầu tư này được xem là một thất bại đối với Thủ tướng Abe vì ông đã thực hiện chiến dịch kêu gọi các công ty Nhật đầu tư cơ bản nhiều hơn.  Trong những tháng gần đây, kinh tế Nhật trải qua một loạt các vấn đề như lạm phát giảm, chi tiêu các hộ gia đình giảm, sản lượng xe giảm, doanh thu bán lẻ giảm, nhập khẩu giảm, và xuất khẩu trì trệ. Chỉ có duy nhất một yếu tố tăng đó là sản lượng công nghiệp Nhật tăng 1,1% vào tháng 09/2015 so với tháng 08/2015, tuy nhiên mức tăng này không đủ để bù đắp sự suy giảm về sản lượng công nghiệp trong tháng 7 và tháng 8.

Việc tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP giảm liên tiếp hai quý cho thấy nước Nhật đã lâm vào tình trạng suy thoái kinh tế. Kể từ khi thủ tướng Shinzo Abe nhậm chức vào tháng 12/2012, đây là lần thứ 2 nước Nhật bị lâm vào tình trạng suy thoái kinh tế. Vào tháng 09/2015 vừa qua, Thủ tướng Abe công bố kế hoạch đẩy nền kinh tế với mục tiêu đạt mức tăng trưởng bình quân 3% mỗi năm, tuy nhiên thực tế diễn ra cho thấy mục tiêu kinh tế này là bất khả thi.

Chuyên gia kinh tế  Atsushi Takeda thuộc công ty Itochu Corp. ở Tokyo nhận định rằng, “Báo cáo này cho thấy rủi ro gia tăng về việc kinh tế Nhật sẽ tiếp tục tình trạng trì trệ. Đầu tư cơ bản yếu đang trở thành một mối lo lớn hơn. Mặc dù có những kế hoạch chắc chắn, các công ty vẫn không tin tưởng vào sự vững vàng của nền kinh tế trong và ngoài nước.

Theo tạp chí AP, việc tốc độ tăng trưởng bị suy giảm lần này một phần có nguyên nhân từ việc Nhật phụ thuộc vào các nước mà Nhật xuất khẩu sản phẩm, cụ thể là Trung Quốc và Mỹ, đây là hai thị trường xuất khẩu chính của Nhật. Trong thời gian vừa qua, kinh tế Trung Quốc trải qua tình trạng đình đốn, còn kinh tế Mỹ cũng không ổn định do việc Fed trì hoãn tăng lãi suất. Ông Yusukie Shimoda, chuyên gia kinh tế thuộc Viện nghiên cứu Nhật Bản tại Tokyo cho biết: “Cho dù lợi nhuận vững, các công ty Nhật vẫn đang thận trọng về đầu tư cho sản xuất – kinh doanh. Nguyên nhân là nỗi lo kinh tế Trung Quốc giảm tốc và thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc hồi tháng 8 làm gia tăng những bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu.

Theo thông tin do Bộ Tài chính Nhật công bố ngày 21/10/2015, xuất khẩu của Nhật chỉ tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 53 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức dự báo tăng 3,4% mà Reuters đưa ra trước đó. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất của xuất khẩu Nhật Bản kể từ tháng 8 năm ngoái, so với tháng 8, xuất khẩu tháng 9 của Nhật giảm 1,7%.

Hiện nay, Chính phủ Nhật mong muốn hướng thúc đẩy sự tiêu thụ trong nước nhưng vấp phải thực trạng là nền kinh tế Nhật đang già đi. Hiện nay chính phủ Nhật đang khuyến khích các gia đình có thêm con thông qua các chính sách ưu đãi về kéo dài thời gian nghỉ và các dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn.

Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life tại Tokyo, mỗi năm số người trong độ tuổi kết hôn tại Nhật Bản lại giảm đi. Từ năm 2000 đến năm 2013, số người trong độ tuổi từ 20 đến 39 đã giảm tới 16%, đây là nhóm tuổi chiếm trên 90% số lượng kết hôn lần đầu. Còn hãng tin Bloomberg cho biết, cổ phiếu các công ty chuyên tổ chức đám cưới đang tụt lại so với các doanh nghiệp khác do số lượng lễ cưới và doanh thu của các công ty tổ chức tiệc cưới tại Nhật Bản đang sụt giảm.  Với mức giá khoảng 30.000 USD cho một đám cưới, cùng với dân số già đi và ngày càng thu hẹp, thực tế cho thấy tỷ lệ kết hôn của công dân Nhật đang giảm đi rõ rệt.

Sau khi các thông tin về suy giảm tỷ lệ tăng trưởng GDP được công bố, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nhật Akira Amari cho biết trong trường hợp ngân sách được bổ sung để kích thích kinh tế, Nhật sẽ tập trung vào giải quyết các vấn đề về dân số và giảm nhẹ tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với kinh tế nước này.

Nhật Hạ

Xem thêm: