Nền kinh tế của Nhật Bản vừa ghi nhận quý thứ tư tăng trưởng liên tiếp vào cuối năm 2016 khi nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của nước này hồi phục giúp bù đắp nhu cầu nội địa vẫn đang yếu.

Số liệu của Văn phòng Nội các Nhật Bản cho thấy GDP của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới tăng trưởng 1% so với cùng kỳ năm trước trong quý 4/2016.

Nếu so với quý 3/2016, sản lượng kinh tế của Nhật Bản tăng 0,2%, với việc giá trị xuất khẩu ròng đóng góp đúng 0,2 điểm phần trăm cho GDP.

Đây là lần đầu tiên trong vòng hơn 3 năm qua kinh tế Nhật Bản có một năm (dương lịch) tăng trưởng trọn vẹn cả 4 quý liên tiếp.

Sự giảm giá của đồng Yên sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ đã giúp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu và lợi nhuận của các doanh nghiệp Nhật Bản, và đà hồi phục dựa vào xuất khẩu này dự kiến sẽ còn tiếp tục.

Ngoài ra, tác dụng của các biện pháp kích thích tài khóa trong năm nay dự kiến cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng, tuy tốc độ sẽ bị hạn chế bởi mức tăng tiền lương thấp và sức chi tiêu yếu của người tiêu dùng.

Theo các chuyên gia kinh tế, đợt phục hồi này của Nhật Bản thực sự là nhờ xuất khẩu thúc đẩy trong bối cảnh tiêu dùng cá nhân còn khá yếu.

“Kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục phục hồi với tộc độ vừa phải trong thời gian tới nhờ đà phục hồi của kinh tế toàn cầu,” một chuyên gia của ngân hàng Credit Suisse đánh giá, cho rằng điều đó sẽ giảm bớt áp lực phải thực hiện thêm biện pháp kích thích từ Ngân hàng trung ương Nhật Bản.

Hạo Nhân

Xem thêm: