Kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong vòng 3 năm do doanh số bán ô tô thấp và chi tiêu của người tiêu dùng giảm, cho dù lĩnh vực đầu tư cải thiện, Bloomberg đưa tin.

Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 28/4 cho thấy GDP, tức giá trị của tất cả hàng hoá và dịch vụ của Mỹ tạo ra trong quý I/2017 tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước, chỉ bằng 1/3 tốc độ tăng trưởng 2,1% của quý IV/2016.


 Kinh tế Mỹ tăng trưởng 0,7% trong quý I, thấp nhất trong 3 năm. Ảnh: Bloomberg

Kinh tế Mỹ tăng chậm lại nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng điều này không đáng lo ngại vì nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng của các yếu tố tạm thời mang tính mùa vụ ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng.

Số liệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nền kinh tế của Mỹ, chỉ tăng 0,3%, tốc độ thấp nhất kể từ năm 2009.

Thời tiết ấm lên cũng khiến người tiêu dùng bớt phải chi tiêu cho năng lượng.

Tuy nhiên, đầu tư đang là một yếu tố đáng khích lệ do các doanh nghiệp đang tăng cường đầu tư với kỳ vọng vào các chính sách hỗ trợ như việc cắt giảm thuế của chính quyền Tổng thống Trump.

Số liệu trên cũng ít có khả năng khiến ngân hàng trung ương Mỹ quyết định tăng lãi suất trong những tháng tới.

Kể từ năm 2000, tốc độ tăng trưởng quý I của Mỹ thường đạt bình quân 1%, trong khi thời gian còn lại của năm đạt 2,2%.

Tuy con số quý I không phải là một phán quyết về chính sách của Tổng thống Donald Trump, nhưng các chuyên gia kinh tế đang nghi ngờ về khả năng GDP có thể đạt mục tiêu 3-4% của ông về dài hạn.

Các nhà phân tích dự báo kinh tế Mỹ chỉ có thể tăng 2,2-2,3% mỗi năm từ nay đến năm 2019, chỉ cao hơn đôi chút so với tốc độ trung bình trong gần 8 năm qua.

Minh Tuệ

Xem thêm:

Từ Khóa: