Tăng trưởng kinh tế của Mỹ đạt tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong gần 4 năm khi các doanh nghiệp tăng đầu tư cho công nghệ và khi nhập khẩu giảm.  

Bộ Thương mại Mỹ ngày 29/8 công bố số liệu điều chỉnh cho thấy GDP của nước này tăng trưởng 4,2% so với cùng kỳ năm trước trong quý II/2018, cao hơn so với con số sơ bộ 4,1% đưa ra vào tháng trước.

Đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất của Mỹ kể từ quý III/2014.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2018, GDP của Mỹ tăng trưởng với tốc độ 3,2%, cao hơn mức 3,2% được công bố trước đó, giúp nền kinh tế tiến gần mục tiêu tăng trưởng 3%/năm mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đã cam kết.

kinh te my tang truong manh nhat trong gan 4 nam nho doanh nghiep tang dau tu
Tổng thống Trump tham gia vào một lễ động thổ. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)

Theo hãng tin Reuters, nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng mạnh hơn dự kiến khi các doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào phần mềm trong khi giảm nhập khẩu dầu mỏ. Chi tiêu của doanh nghiệp tăng và nhập khẩu giảm giúp bù đắp cho số liệu chi tiêu của người tiêu dùng bị điều chỉnh giảm.

Mức tăng trưởng mạnh trong quý II còn được cho là nhờ tác động từ chương trình cắt giảm thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ USD của chính quyền Tổng thống Trump và việc đẩy mạnh xuất khẩu đậu tương và dầu mỏ sang Trung Quốc trước khi các biện pháp trả đũa thuế quan của Bắc Kinh có hiệu lực vào tháng 7.

Các chính sách giảm thuế đã giúp lợi nhuận của khối doanh nghiệp tăng từ mức 26,7 tỷ USD trong quý I lên 72,4 tỷ USD trong quý II.

Chính phủ Mỹ một ngày trước đó cho biết thâm hụt thương mại hàng hóa trong tháng 7 tăng 6,3% lên 72,2 tỷ USD.

Tuy chi tiêu của người tiêu dùng vẫn ở mức cao vào đầu quý III, nhưng thị trường nhà ở lại tiếp tục suy yếu khi lượng nhà xây mới tăng ít hơn dự báo trong tháng 7.

Các chuyên gia kinh tế trước đó dự báo kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng 4% trong quý II, sau khi tăng 2,2% vào quý I.

Minh Tuệ