Động lực cho cam kết thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng 4% của Tổng thống Donald Trump đang gặp thách thức khi kinh tế Mỹ trong năm 2016 tăng trưởng chậm nhất trong vòng 6 năm.

Trang tin US News trích dẫn báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ ngày 30/3 cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ đạt tăng trưởng 1,6% trong năm 2016, thấp nhất kể từ năm 2011.

Kể từ khi đợt Đại Suy thoái kết thúc vào tháng 6/2009, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ bình quân 2,1%/năm, mức phục hồi chậm nhất kể từ sau Thế chiến II.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm cuối cùng cầm quyền của Tổng thống Obama cũng thấp hơn nhiều so với mức 2,6% ghi nhận được vào năm 2015.

Theo hãng tin Reuters, kinh tế Mỹ tăng chậm lại đang đặt ra những thách thức cho Tổng thống Donald Trump khi ông từng cam kết thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của Mỹ lên tới 4% bằng cách cắt giảm thuế, tăng đầu tư cơ sở hạ tầng và cắt giảm các quy định.

Các nhà kinh tế đang hoài nghi mục tiêu của chính quyền Trump do nền kinh tế đang phải đối mặt với tình trạng già hóa lực lượng lao động và mức tăng trưởng sản lượng gây thất vọng. Ngoài ra, chương trình nghị sự của chính phủ Mỹ cũng phải đối mặt với một bước thụt lùi vào tuần trước sau khi một dự luật chăm sóc sức khỏe thay thế cho chương trình Obamacare không nhận được đủ số phiếu tại Hạ viện để được thông qua.

Ngân hàng Dự trữ Atlanta tuần trước dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến sẽ chỉ tăng trưởng 1% trong quý I/2017, chưa bằng một nửa so với quý IV/2016, vốn đã được coi là một quý gây thất vọng.

Trong báo cáo của Bộ Thương mại, tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý cuối cùng của năm 2016 được điều chỉnh lên mức 2,1% từ con số sơ bộ là 1,9%.

Chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, được điều chỉnh tăng đã giúp bù đắp cho sự suy yếu trong hoạt động thương mại, đầu tư và chi tiêu của chính phủ.

Hạo Nhân

Xem thêm: