Nếu các nhà lập pháp ở Washington không tìm ra được tiếng nói chung để tránh kịch bản tồi tệ là chính phủ phải ngừng hoạt động vào cuối tuần này (9/12), nền kinh tế Mỹ khả năng cao sẽ phải gánh chịu một “cú đòn nặng”.

Đó là lời cảnh báo của Beth Ann Bovino, chuyên gia kinh tế thuộc hãng xếp hạng tín nhiệm S&P Global. Bà Bovino nhấn mạnh việc không tăng ngân quỹ cho các cơ quan chính phủ hoạt động vào ngày 8/12 có thể tác động nghiêm trọng đến chi tiêu của người dân trong những tuần tiếp theo.

“Nếu chính phủ Mỹ ngừng hoạt động vào cuối tuần tới, GDP quý IV sẽ không có thời gian để phục hồi. Điều này tác động lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư và người tiêu dùng. Kết quả là nền kinh tế sẽ trên đà tuột dốc không phanh”, bà Bovino nói.

Tổng thống Mỹ Trump hôm 6/12 cảnh báo chính phủ nước này có nguy cơ đóng cửa trong vài ngày tới

Ngày 6/12, Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng chính phủ Mỹ có nguy cơ phải “đóng cửa” vào thứ Bảy (9/12), đồng thời đổ lỗi cho lập trường của phe Dân chủ trong vấn đề nhập cư.

Theo CNN, các nhà đầu tư có vẻ không quá lo lắng về kịch bản đóng cửa chính phủ Mỹ. Bằng chứng là thị trường chứng khoán cùng ngày 6/12 không có quá nhiều biến động.

Mặc dù vậy, bà Bovino cho rằng mọi chuyện vẫn có thể xảy ra ở Washington trong những ngày tới khi nghị viện Mỹ không thể tìm được tiếng nói chung về chính sách nhập cư.

Các chuyên gia kinh tế của S&P Global ước tính nếu chính phủ của Tổng thống Trump đóng cửa, nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể bị thiệt hại khoảng 6,5 tỷ USD dựa theo tăng trưởng GDP mỗi tuần.

Không chỉ các cơ quan chính phủ bị tổn hại, nhiều doanh nghiệp thuộc khối tư nhân cũng sẽ phải đóng cửa hàng loạt. Bên cạnh đó, người dân cũng sẽ có xu hướng thắt chặt hầu bao trong bối cảnh kinh tế biến động.

Một vấn đề nghiêm trọng hơn đó là bất kỳ sự bế tắc nào về ngân sách chính phủ đều có thể ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán tăng trần nợ công.

“Nguy cơ chính phủ đóng cửa và trần nợ công không ngừng gia tăng sẽ tác động không nhỏ đến tình hình kinh doanh và tâm lý người tiêu dùng. Đặc biệt nếu chính phủ Mỹ vỡ nợ, kinh tế nước này sẽ rơi vào thảm cảnh bị tổn hại nghiêm trọng”, bà Bovino cảnh báo.

Nguyễn Trang