Ấn Độ nằm ở Nam Á, rộng 3,3 triệu km vuông với dân số hơn 1,2 tỷ người, là quốc gia lớn thứ bảy trên thế giới, dự đoán trong 10 năm nữa, vào năm 2025, Ấn độ sẽ có dân số lớn hơn dân số Trung Quốc do tỷ lệ sinh cao.

Nền kinh tế Ấn Độ đứng thứ 10 trên thế giới nếu tính theo tỷ giá hối đoái với USD, tuy nhiên, dân số lớn đã làm cho GDP bình quân đầu người chỉ đạt mức 885 USD tính theo GDP danh nghĩa (năm 2007). Ngân hàng Thế giới xếp Ấn Độ vào nhóm các nền kinh tế có thu nhập thấp.

Trong cuộc họp giữa Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế, bà Christine Lagarde và Thống đốc Ngân hàng dữ trữ Ấn Độ, ông Raghuram Rajan vào tháng 03/2015 vừa qua tại Ấn độ, bà Christine đã nhận định rằng Ấn Độ có thể qua mặt Trung Quốc để trở thành nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm nay. Bà cho biết trong khi các nước đang ra sức khắc phục tình trạng tăng trưởng chậm chạp, Ấn Độ đang có những bước tiến rất khả quan, bà nói: “Những chính sách cải cách gần đây và sự tin tưởng của giới doanh nghiệp đã mang lại sức đẩy cho các hoạt động kinh tế. Dựa trên những số liệu mới về GDP Ấn Độ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến tăng trưởng của Ấn Độ trong năm nay sẽ ở mức 7,2%, và chúng tôi dự kiến tỉ lệ này sẽ lên tới 7,5% vào năm tới, làm cho Ấn Độ trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.”

Ảnh: Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde và Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) Raghuram Rajan tại trụ sở RBI ở Mumbai, ngày 17/3/2015.
Ảnh: Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde và Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) Raghuram Rajan tại trụ sở RBI ở Mumbai, ngày 17/3/2015.

Bên cạnh những đánh giá lạc quan như vậy, bà Christine cũng đưa cảnh báo chính phủ Ấn Độ rằng các biện pháp cải cách phải được thực hiện với tốc độ tối đa, chủ yếu nhấn mạnh đến việc thực thi thuế suất đồng nhất cho hàng hóa và dịch vụ, đồng thời cần điều chỉnh luật lao động và quan trọng hơn nữa là giảm thiểu những cản trở do bộ máy hành chính tạo ra khiến cho các dự án đầu tư bị chậm lại.

Ý kiến của bà Tổng Giám đốc IMF đã nhận được sự đồng tình của các nhà kinh tế học ở Ấn Độ. Ông D.K. Joshi, kinh tế trưởng của công ty xếp hạng tín dụng CRISIL Mumbaicho biết những chính sách mới của chính phủ đã giúp cho nền kinh tế tăng trưởng tốt hơn, nhưng còn nhiều việc cần phải làm. Ông nói: “Tôi nhận thấy chính phủ đang áp dụng một số những biện pháp để làm cho công việc kinh doanh được dễ dàng hơn. Những biện pháp này sẽ giúp Ấn Độ duy trì tốc độ tăng trưởng. Nhưng nếu chúng ta không áp dụng các biện pháp cải cách khác, sự tăng trưởng này có thể không kéo dài được lâu, và chúng ta có lẽ sẽ không có khả năng để chuyển đổi sang mức tăng trưởng 9% hoặc 10%. Đó là mức tăng trưởng chúng ta nên có.”

So sánh tương quan giữa tốc độ phát triển kinh tế của Ấn độ và Trung Quốc, vào ngày 15/04/2015, Trung Quốc đã công bố GDP trong 3 tháng đầu năm 2015 tăng 7%, bằng với mức dự đoán trước đó của các nhà kinh tế học cũng như chính quyền Bắc Kinh. Mức tăng này cho thấy Trung Quốc đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, trong đó có nạn tham nhũng, ô nhiễm môi trường, các khoản nợ nước ngoài. Mặc dù Chính phủ Trung Quốc có những biện pháp mạnh tay nhằm kích thích nền kinh tế như cắt giảm lãi suất 2 lần trong 3 tháng đầu năm, giảm bớt tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với ngân hàng, nới lỏng quy định về mua bán nhà đất, tuy nhiên, những con số công bố về kinh tế Trung Quốc được các chuyên gia của IMF đánh giá là khá thất vọng. Trong báo cáo Triển vọng kinh tế 2015 của IMF đưa ra vào tháng 04/2015, Quỹ tiền tệ Quốc tế nhận định trong năm 2015 này, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc lần đầu tiên kể từ năm 1999.

Để đảm bảo được tốc độ tăng trưởng kinh tế, chính phủ Ấn độ đang nhấn mạnh vào hai vấn đề sau:

Cải thiện xây dựng hệ thống phương tiện giao thông vốn được coi như là nhân tố cản trở đến sự phát triển của nền kinh tế. Dưới đây là một số hình ảnh về hệ thống phương tiện giao thông ở Ấn độ

Hình ảnh về đi lại bằng phương tiện đường sắt:

2 copy

Hình ảnh đi lại bằng các loại phương tiện đường bộ:

4 copy

Thay đổi thói quen mua vàng của người dân Ấn độ:

5 copy

Vấn đề thứ hai mà Chính phủ Ấn độ đang phải đương đầu giải quyết nhằm cải thiện nền kinh tế, đó là tìm mọi cách hạn chế khao khát mua vàng của người dân nhằm chặn đà suy yếu của đồng nội tệ Rupee. Người ấn độ có truyền thống mua giữ vàng, họ mua vàng thường xuyên. Vàng không chỉ là trang sức mà còn là một khoản đầu tư, vàng là mối bận tâm của các gia đình ở Ấn độ. Trong thời gian gần đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ P. Chidambaram đã liên tục công khai chỉ trích thói quen nắm giữ vàng của người dân, ông xem đây như nguyên nhân chính dẫn tới thâm hụt cán cân vãng lai ngày càng phình to của nước này, gây áp lực giảm giá mạnh đối với đồng nội tệ. Ở Ấn độ, vàng là mặt hàng nhập khẩu có kim ngạch lớn thứ 2, chỉ xếp sau dầu thô.

Vàng hiện diện trong mọi mặt của đời sống xã hội của người dân Ấn độ, dưới đây là hình ảnh một người đàn ông có tên là Pankaj Parakh diện chiếc áo bằng vàng trong ngày sinh nhật lần thứ 45 của ông. Chiếc áo được làm từ vàng nguyên chất từ 18-22 carat.

6 copy

Phân tích cho thấy về chất lượng phát triển kinh tế, thì Ấn Độ có nhiều ưu thế hơn. Trung Quốc là một xã hội do nhà nước kiểm soát khống chế cao cả về xã hội, chính trị và kinh tế. Nhân tố thị trường trong nền kinh tế Trung Quốc không cao. Trong khi đó Ấn Độ là một xã hội dân chủ với rất nhiều đảng phái với chính kiến khác nhau, nên xã hội thường có biến động thậm chí có lúc rối loạn. Nhưng yếu tố thị trường của kinh tế Ấn Độ lại mạnh hơn của Trung Quốc rất nhiều, nó gần với nền kinh tế của Mỹ và phương Tây.

Tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc chủ yếu dựa vào sự tiêu thụ và đầu tư của nhà nước, đồng thời kinh tế Trung Quốc cũng chịu sự chi phối kiểm soát cao độ của nhà nước kể cả lũng đoạn trong đầu tư và tiêu dùng. Trong khi Ấn Độ dựa vào kinh tế thị trường, giảm thiểu đáng kể sự can thiệp của nhà nước, trái lại phát huy tiềm lực của tư nhân, thị trường tự do là nhân tố quan trọng và đặc trưng của kinh tế Ấn Độ. Ấn Độ dựa vào tư nhân, dựa vào nhân dân để phát triển kinh tế còn Trung Quốc thì dựa vào nhà nước và sợ tư nhân, sợ xã hội rối ren.

Nhật Hạ tổng hợp