Vào dịp cuối năm, nhu cầu vay tiêu dùng thường tăng cao để phục vụ Tết Nguyên Đán. Tín dụng tiêu dùng là những khoản cho vay không lớn, thường dưới 200 trăm triệu đồng, thường là cho vay tín chấp, dựa trên bảng lương xác nhận cơ quan, lãi suất cũng cao hơn cho vay có tài sản thế chấp, thường ở mức 10-12%/năm. Sau đây là vài kinh nghiệm giúp bạn dễ tiếp cận hơn với tín dụng tiêu dùng. 

Tín dụng tiêu dùng trong ngân hàng đang dần lấn át “tín dụng đen”

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đến cuối tháng 9/2015 cho vay tiêu dùng chiếm khoảng 8,2% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống, trong khi đó ở thời điểm tháng 9/2013 chỉ ở mức dưới 5%, hoạt động cho vay tiêu dùng rõ ràng đã khởi sắc mạnh mẽ và đang rất sôi động.

Hà Nội và Sài Gòn cho vay tiêu dùng mạnh nhất hiện nay, đến cuối tháng 9/2015 cho thấy, dư nợ cho vay loại này ở thủ đô lên đến gần 83.000 tỷ đồng; Sài Gòn khoảng hơn 40.000 tỷ đồng.

Chuyển dịch đáng kể là, thị trường cho vay tiêu dùng hiện có nhiều ngân hàng tham gia chứ không còn là mảnh đất của các công ty tài chính như những năm trước đây. Thời gian qua, thị trường tài chính cũng chứng kiến nhiều ngân hàng lập mới hoặc mua lại các công ty tài chính để đón đầu cơ hội từ mảng kinh doanh này.

Đáng chú ý trong hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) vừa qua là Công ty Tài chính Dệt may, Than Khoáng sản, Cao su… được các NH mua lại trong cuộc thoái vốn nhà nước của các tập đoàn kinh tế.

Tín dụng tiêu dùng là phân khúc rất hấp dẫn, trước đây, các ngân hàng chỉ tập trung vào những sản phẩm truyền thống, nhưng gần đây, nhu cầu vay tiêu dùng tăng lên rất cao, người tiêu dùng bắt đầu quen với mua hàng trả góp, đây chính là cơ hội tiềm năng cho các ngân hàng. Đồng thời khi các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng thì cũng sẽ hạn chế hoạt động của tín dụng đen với lãi suất cắt cổ người dân nghèo.

Kinh nghiệm vay tiêu dùng

Trong các ngân hàng, cuộc cạnh tranh cũng đã gay gắt hơn, các ngân hàng, công ty tài chính thi nhau “tung” sản phẩm cho vay tiêu dùng tín chấp, Công ty Tài chính Home Credit đang cho vay trả góp hàng điện tử, điện máy với những kỳ hạn trên 12 tháng hoặc từ 6 triệu đồng trở lên sẽ có quà tặng; đối với vay trả góp xe máy kỳ hạn trên 15 tháng cũng có nhiều chính sách hấp dẫn tại điểm bán liên kết với Home Credit.

Trong khi đó với cho vay tiêu dùng có tài sản thế chấp (vay mua nhà, mu axe ô tô, xe máy), SeABank cho vay mua nhà, mua xe với lãi suất 1%/năm; Tienphong Bank áp dụng lãi suất tiêu dùng 7,7%/năm cố định trong 18 tháng; ABBank dành 2.500 tỷ đồng cho vay tiêu dùng đến hết năm 2015. Còn các nhu cầu khác thì các ngân hàng chưa có sản phẩm cho vay.

Cho vay tiêu dùng hiện nay được chia ra làm mảng tín chấp và có tài sản đảm bảo. Trong khi vay vốn có tài sản thế chấp sẽ được hưởng lãi suất thấp hơn, vay không có tài sản đảm bảo lãi suất cao hơn và được cho là tương xứng với rủi ro của hình thức cho vay này.

Người vay trả góp mua xe máy tại các điểm bán liên kết với Home Credit không giới hạn loại xe, với mức giá từ 12,8 – 80 triệu đồng có các kỳ hạn 18, 21, 24 tháng đều có cơ hội nhận 3 kỳ thanh toán vốn gốc và lãi khi trả nợ đúng hạn. Với những kỳ hạn này sau khi được tặng 3 kỳ thanh toán lãi vay thực trả chỉ còn khoảng 26%/năm theo dư nợ ban đầu.

Home Credit là công ty tài chính đi đầu trên thị trường đưa ra sản phẩm quà tặng thanh toán (thay vì chỉ giảm lãi suất khi ký hợp đồng) nhằm khuyến khích người dân tôn trọng các cam kết trong hợp đồng vay vốn. Những sản phẩm miễn lãi và trả nợ gốc 1, 2, 3 tháng cuối kỳ hạn nợ của Home Credit có thể coi là một hình thức đề phòng nợ quá hạn, tốt cho cả bên vay lẫn bên cho vay.

Ảnh: baodongnai
Ảnh: baodongnai

Vay không cần tài sản thế chấp tới 500 triệu đồng tại Maritime Bank

Maritime Bank mới công bố giải pháp tài chính hữu ích cho khách hàng với mức vay cao nhất trên thị trường hiện nay – 500 triệu đồng, cùng với thủ tục đơn giản thuận tiện giải ngân nhanh chóng.

Theo đó, với mục tiêu giúp khách hàng phục vụ đa dạng các nhu cầu xây sửa nhà, mua sắm vật dụng gia đình, đồ nội thất, du lịch, học tập hay có việc đột xuất trong gia đình trong dịp cuối năm… áp dụng cho khách hàng có mức thu nhập thường xuyên chỉ từ 4 triệu đồng/tháng (5 triệu đồng/tháng với khách hàng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh) chứng thực đơn giản qua hợp đồng lao động và sao kê lương, tiền vay được giải ngân chỉ trong vòng từ 2-3 ngày làm việc với thủ tục đơn giản, thuận tiện.

Khách hàng còn nhận được những chính sách ưu đãi, linh hoạt khi vay như: Lãi suất vay cạnh tranh, đặc biệt ưu đãi lãi suất dành cho khách làm việc tại các cơ quan hành chính sự nghiệp; Được tăng hạn mức vay một cách dễ dàng;  khách hàng còn được linh hoạt lựa chọn phương án trả nợ phù hợp với tình hình tài chính của mình: số tiền trả (bao gồm gốc và lãi) đều hàng tháng hoặc số tiền gốc trả đều hàng tháng, lãi trả hàng tháng tính trên dư nợ thực tế giảm dần; có quyền chọn kỳ hạn vay dài đa dạng từ 6 đến 60 tháng, phù hợp với tình hình tài chính của mỗi khách hàng, khách hàng có thể liên hệ các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng Maritime Bank trên toàn quốc.

Thành Tâm

Xem thêm:

Từ Khóa: