Hãy trải nghiệm dịch vụ của Airbnb – công ty trị giá chục tỷ đô nhờ dịch vụ cho thuê nhà lưu trú qua mạng internet

Ra đời từ 1 ý tưởng tình cờ

Airbnb là một công ty được thành lập vào tháng 8 năm 2008, có trụ sở tại San Francisco, California.  Airbnb được viết tắt từ Air bed and breakfast  (bed and breakfast là cụm từ dành cho việc cho khách du lịch thuê nhà lưu trú, khách thường nghỉ đêm và ăn sáng tại phòng trọ, thời gian trong ngày thường dành đi thăm quan hoặc hội họp). Ba nhà sáng lập Brian Chesky, Joe Gebbia và Nathan Blecharczyk đã cùng góp sức xây dựng công ty này. Ý tưởng thành lập công ty đến với họ rất đơn giản, xuất phát từ việc hai người bạn Brian và Joe là cùng chuyển đến San Francisco, họ phải thuê nhà ở với giá cao khiến họ rất khó khăn trong việc chi trả chi phí. Do vậy, Brian và Joe đã cải tạo phòng khách của họ thành một phòng có giường ngủ, điều hòa, cung cấp bữa sáng tự làm cho 3 khách thuê. Việc này đã không những giúp hai vị chủ nhà kiếm thêm chút tiền, mà nó còn khơi nguồn ý tưởng thành lập công ty cho thuê phòng trọ mà chỉ 6 năm sau đó công ty này đã phát triển đến mức có giá trị hàng chục tỷ đô la Mỹ với cả triệu người dùng dịch vụ này.

Ban đầu Brian và Joe đã thành lập một trang mạng có tên airbedandbreakfast.com (Sau đổi tên thành airbnb.com), họ thuyết phục những người có phòng trống trong nhà gia tăng thu nhập bằng cách đăng tải hình ảnh phòng cho thuê lên trang mạng này, sẵn sàng cung cấp cả bữa sáng cho khách. Khách hàng thay vì phải trả giá đắt đỏ cho khách sạn, nay được tận hưởng cảm giác ở trọ mà lại tiện nghi thoải mái như ở nhà, có cả bữa sáng và các tiện nghi sinh hoạt cần thiết. Brian và Joe sau đó đã gặp Nathan Blecharczyk, anh lúc đó vừa mới tốt nghiệp đại học Harvard và Blecharczyk đã trở thành thành viên sáng lập thứ ba của Airbnb. Họ cùng nhau xây dựng công ty này.

Ban đầu dịch vụ của công ty Airbnb rất đơn giản. Nếu nhà bạn có phòng không sử dụng, hay bạn có nhiều nhà, bạn hoàn toàn có thể cho thuê các căn phòng đó cho khách du lịch trên toàn thế giới với giá cao hơn giá cho thuê bình quân hàng tháng qua các dịch vụ cho thuê nội địa thông thường của các công ty bất động sản trong nước. Bạn chỉ cần đưa các thông tin về căn phòng của bạn lên trang web của công ty Airbnb bao gồm diện tích, giá cả, tiện nghi, hình ảnh chụp căn nhà đó, có thể ghi thêm quy định chung khi ở  như không hút thuốc, không mang vật nuôi như chó, mèo…và thế là người thuê sẽ tự tìm đến với bạn qua trang web này.

Trang web của công ty Airbnb có tên miền là airbnb.com sẽ giúp cho hai bên gặp nhau, doanh thu của Aibnb đến từ phí thuê nhà, cụ thể là 3% đến từ chủ nhà và từ 6% trở lên đối với người thuê nhà (tùy theo các căn nhà cụ thể). Sau 6 năm hoạt động, hiện giờ dịch vụ cho thuê của Airbnb đã được mở rộng hơn rất nhiều, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn để thuê từ trang web airbnb.com phòng riêng, căn hộ riêng, lều trên cây, nhà thuyền, thậm chí cả lâu đài cũng có ở khắp 170 quốc gia trên toàn thế giới.

Bước ngoặt 

Trong vòng một năm đầu tiên khi mới hoạt động, Airbnb đã gặp rất nhiều khó khăn vì chẳng mấy khách hàng để ý đến. Vào năm 2009, Airbnb đã gần như phá sản, doanh thu của công ty chỉ ở mức 200$/ tuần. Điều này khiến cho ba nhà sáng lập phải cùng tập trung phân tích nguyên nhân tại sao công ty không thể tăng trưởng. Họ đích thân đặt chân tới hàng chục căn phòng của các chủ nhà đã đăng ký thông tin cho thuê phòng trên website và nhận ra một điểm chung, đó là các chủ nhà không biết cách thể hiện hình ảnh căn bất động sản của mình. Nhà sáng lập Joe Gebbia nhận xét: “Ảnh xấu khủng khiếp! Họ chỉ dùng điện thoại để chụp ảnh, thảo nào! Ai lại muốn đặt phòng khi chẳng hiểu mình đang phải bỏ tiền cho cái gì?”

Sau đó, nhóm sáng lập đích thân tới tận nơi, họ đi thuê máy ảnh xịn với chi phí 5000 đô la Mỹ để chụp ảnh với độ phân giải cao, thay thế những bức ảnh được chủ nhà chụp đơn giản bằng những tấm ảnh rất chuyên nghiệp với các góc nhìn khác nhau của loại bất động sản đó, sau đó đăng lại lên trang web. Kết quả thật đáng kinh ngạc, nhờ ảnh đẹp và đầy đủ chi tiết, tỉ lệ đặt phòng tăng vọt, cụ thể là doanh thu tại New York tăng gấp đôi, đạt 400 USD/tuần. Tỷ lệ đặt phòng ở Paris, London, Vancouver và Miami cũng  tăng lên một cách rõ rệt. Điều này đã giúp cho Airbnb thoát khỏi bờ vực phá sản.

Với việc cải tiến này, công ty đã phát triển nhanh chóng sau đó. Với số lượng khách hàng ngày càng tăng, Airbnb đã kêu gọi thu hút vốn từ các nhà đầu tư để mở rộng phạm vi hoạt động.  Hiện nay, AirBnB không chỉ khuyến nghị chủ nhà cung cấp các bức ảnh đẹp của loại bất động sản đó mà Airbnb còn cung cấp dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp miễn phí cho các chủ nhà, với hơn 2.000 nhiếp ảnh gia tự do có mặt ở hơn 13.000 điểm trên khắp 6 châu lục. Trong quá trình làm việc, nhóm sáng lập cũng đích thân ở thử trên 30 căn hộ trong vòng 6 tháng để trải nghiệm và từ đó đưa ra cách thức sắp xếp nội dung thông tin đăng trên mạng về loại bất động sản đó sao cho đáp ứng tốt nhất nhu cầu tìm hiểu của khách hàng.

Với hướng đi đúng đắn như vậy, AirBnB đã có một bước ngoặt lớn. Gebbia Joe chia sẻ với những cách làm thủ công này, công ty đã thoát khỏi nguy cơ phá sản. Điều này khác hẳn với nhận thức ban đầu của họ, đó là họ đã nghĩ mọi thứ cần phải làm hoàn toàn dựa vào công nghệ nhưng sự thật là chỉ nhờ những tấm ảnh được chụp một cách chuyên nghiệp và nhờ sự quyết định trải nghiệm thực tế một số căn hộ cho thuê lưu trú đứng trên giác độ người tiêu dùng đã khiến công ty đạt được sự thành công ngoài mong đợi.

Hiện nay có khoảng 30 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ của Airbnb. Vào tháng 04/2014, Airbnbn hút 450 triệu USD đầu tư, đưa giá trị công ty lên đến 10 tỷ USD. Sáu tháng sau tức tháng 10/2014, Airbnb được định giá 13 tỷ USD. Tính đến thời điểm này, Airbnb được ước tính có giá trị khoảng 25 tỷ đô la. Công ty vẫn đang tăng trưởng rất ổn định và ngày càng có tầm ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới.  Thành công của ngày hôm nay trái ngược hẳn với những gì diễn ra trong năm đầu tiên công ty được thành lập.

Các nhà sáng lập công ty vào thời điểm đó đã cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư mạo hiểm đầu tư vào công ty, cụ thể là họ đã liên hệ với 7 nhà đầu tư mạo hiểm  thì 2 nhà đầu tư không trả lời, 5 nhà đầu tư còn lại đều từ chối khéo, họ cho rằng lĩnh vực kinh doanh này rất hẹp. Tuy nhiên thực tế diễn ra đến nay cho thấy Airbnb đã trở thành một công ty bất động sản lớn nhất trên toàn thế giới mà không sở hữu bất cứ bất động sản nào.

Dịch vụ tiện lợi và đơn giản

Tác giả bài viết này đã trải nghiệm dịch vụ đặt nhà cho thuê qua trang web Airbnb và nhận thấy dịch vụ của Airbnb làm rất đơn giản và hiệu quả. Đơn giản bạn chỉ cần điền địa điểm của khu vực mà bạn định đến du lịch, trang mạng Airbnb sẽ cung cấp cho bạn tất cả hình ảnh về các căn hộ/phòng/biệt thự mà các chủ nhân muốn cho thuê, bạn cũng có thể tìm theo số tiền bạn sẵn lòng chi thuê nhà.

Mỗi căn nhà đều có vài chục tấm ảnh chụp các phòng, về tiện nghi, về quang cảnh xung quanh, những hình ảnh này khá sát với thực tế khi đến thuê tận nơi. Đồng thời trang web cũng cung cấp cho bạn cách thức liên hệ với chủ nhà, mọi trao đổi của bạn với chủ nhà đều được lưu lại trên trang mạng Airbnb. Số tiền thuê nhà theo ngày, theo tuần hay theo tháng đều được tính tự động trên mạng, bạn sẽ thanh toán bằng thẻ tín dụng trực tiếp qua mạng.

Sau khi thanh toán, bạn sẽ được chủ nhà gửi cho bản hướng dẫn sử dụng căn hộ đó, bạn cứ làm theo hướng dẫn đó và vào ở căn nhà mà không cần gặp mặt trực tiếp chủ nhà. Trong trường hợp khách hàng có vấn đề khúc mắc nào đó với chủ nhà về vấn đề gì đó thì chỉ cần vào trang mạng và gửi yêu cầu hỗ trợ đến Airbnb, Airbnb sẽ phản hồi ngay lập tức qua trang mạng và qua điện thoại. Một khi bạn đăng ký số điện thoại của bạn thì những thông tin gửi từ chủ nhà hay gửi từ chính Airbnb luôn được gửi ngay đến số điện thoại của bạn.

Có thể nói Airbnb đã đặt mục tiêu làm hài lòng khách hàng ở mức cao nhất có thể, đây có thể chính là lý do vì sao số lượng khách hàng đăng ký sử dụng trên trang mạng này đã tăng nhanh đến như vậy trong thời gian qua, bạn có thể sử dụng trang web này ở trên hai giác độ, là người thuê bất động sản hoặc là người cho thuê bất động sản. Đây chính là lý do khiến công ty này đã trở thành một trong những công ty hấp dẫn nhất đối với những nhà đầu tư tại Mỹ.

Dưới đây là một số hình ảnh căn hộ cho thuê trên trang mạng airbnb.com

Screen Shot 2015-10-27 at 7.21.19 AM

Screen Shot 2015-10-27 at 7.20.37 AM

Nhật Hạ tổng hợp

Xem Thêm: