Phim ảnh là một lĩnh vực nghệ thuật hấp dẫn và thu hút nhiều người theo dõi từ khi ra đời cho tới nay. Nhiều tác phẩm đã trở thành kinh điển bởi nội dung và sự đầu tư mạnh tay, và cũng có những tác phẩm khiến người ta phải ngạc nhiên khi nhìn lại sau hàng chục năm bởi tính tiên đoán chính xác của chúng.

Dưới đây là 10 bộ phim, mà theo cách này hay cách khác đã dự đoán chính xác tương lai từ thế kỷ 20, thậm chí có những bộ phim đã ra đời cách đây gần 100 năm.

1. Bộ phim “Bạn có thư” – You’ve Got Mail (1994)

(Ảnh: Gilesbenaway.files.wordpress)

(Ảnh: Gilesbenaway.files.wordpress)

Dự đoán: Hẹn hò trực tuyến

Trước khi hẹn hò trực tuyến ra đời, người đã vẫn đi xem mặt hay gặp gỡ các đối tượng tiềm năng bằng cách trò chuyện trực tiếp với nhau. Nhưng đó không phải là cách nhà biên kịch kiêm đạo diễn Nora Ephron cho các nhân vật chính trong phim của mình thực hiện. Vâng, khi bộ phim này ra mắt, diễn viên chính Tom Hanks và Meg Ryan đã tìm kiếm tình yêu qua các phương pháp khác thường so với thời kỳ đó, họ đã hẹn hò trực tuyến. Mười tám năm sau, mọi chuyện đều đã thay đổi và ngày nay có vẻ như sẽ hơi ngại ngùng nếu bạn chưa gặp đối tác của mình thông qua một ứng dụng hẹn hò hay một trang mạng xã hội nào đó.

2. Bộ phim “Anh chàng mắc cáp” – The Cable Guy (1996)

(Ảnh: Avclub.com)
(Ảnh: Avclub.com)

Dự đoán: Chơi game trực tuyến

Bộ phim hài này không hẳn là một trong những tác phẩm điện ảnh hài xuất sắc nhất của Jim Carrey, nhưng nó chắc chắn đã đóng một vai trò dự đoán tương lai. Trong thực tế, nhân vật do Carrey thủ vai là một anh chàng mắc dây cáp đi xung quanh khu phố lắp đặt dây cáp truyền hình và cười phá lên trong một phân cảnh và tuyên bố rằng sẽ có một ngày người Mỹ sẽ dùng chung các loại dây cáp Tivi, máy tính và điện thoại trong một đường dây. Hơn nữa, anh cũng dự đoán trong một phân cảnh khác rằng người ta sẽ có một ngày chơi trò chơi điện tử Cuộc chiến Sinh tử với một người bạn ở Việt Nam.

3. Bộ phim “Truy tìm ký ức” – Total Recall (1990)

(Ảnh: Hattershostels.com)
(Ảnh: Hattershostels.com)

Dự đoán: Xe không người lái

Bộ phim có sự góp mặt của ngôi sao Arnold Schwarzenegger đã dự đoán chính xác tương lai. Nó dự đoán rằng chiếc xe không người lái sẽ trở thành hiện thực trong tương lai không xa.

4. Bộ phim “Người phụ nữ trên mặt trăng” – Woman in the Moon (1929)

(Ảnh: Notcoming.com)
(Ảnh: Notcoming.com)

Dự đoán: Con người đặt chân lên mặt trăng

Người ta vẫn biết người đàn ông tên Neil Armstrong là người đầu tiên lên mặt trăng vào năm 1969, và cho tới hiện nay vẫn chưa có người phụ nữ nào đặt chân lên mặt trăng, thì một tác phẩm điện ảnh đã dự đoán được từ cách đây 40 năm rằng con người sẽ làm được điều đó. Khi bộ phim Woman in the Moon lần đầu tiên ra mắt, có vẻ như con người mới có những chiếc tivi đầu tiên để xem phim.

5. Bộ phim “Trở về tương lai phần II” – Back to the Future Part II (1989)

(Ảnh: Collider.com)
(Ảnh: Collider.com)

Dự đoán: Tivi màn hình phẳng và ứng dụng giao tiếp giống như Skype

Bộ phim có thể hơi lạc quan khi miêu tả con người của năm 2015 sẽ sở hữu những chiếc xe hơi bay và dây giày tự buộc. Tuy nhiên, có một điều đã trở thành sự thật là gần như mọi người trong thế giới phương Tây sẽ sở hữu một tivi màn hình phẳng và thường xuyên giao tiếp bằng hình ảnh video.

6. Bộ phim “Tội phạm người máy” – Blade Runner (1982)

(Ảnh: Richardcrouse.com)
(Ảnh: Richardcrouse.com)

Dự đoán: Các bảng quảng cáo kỹ thuật số

Những biển quảng cáo kỹ thuật số bắt mắt có vẻ dễ thành hiện thực hơn những chiếc ô tô bay. Và bộ phim Blade Runner của Ridley Scott đã chứng minh, chúng đã trở thành một phần thiết yếu của ngành công nghiệp quảng cáo hiện đại.

7. Bộ phim “Show diễn của Truman” – The Truman Show (1998)

(Ảnh: Popchassid.com)
(Ảnh: Popchassid.com)

Dự đoán: Truyền hình thực tế

Trước khi Kim Kardashian và Paris Hilton làm nên thương hiệu của mình nhờ các chương trình truyền hình thực tế, giám đốc của chương trình The Truman Show, ông Peter Weir và biên kịch Andrew Niccol đã nghĩ ra một xã hội Mỹ trong tương lai không quá xa khi công chúng có thể tôn thờ bất cứ ai bất kể tài năng của họ là gì.

8. Bộ phim Americathon (1979)

(Ảnh: Lextopia.com)
(Ảnh: Lextopia.com)

Dự đoán: Sự nổi lên của Trung Quốc

Αmericathon đã dự đoán thành công những diễn biến chính trị và kinh tế xã hội quan trọng. Ví dụ như sự suy giảm nhanh chóng trong ngành sản xuất dầu của Mỹ và sự nổi lên của Trung Quốc như một lực lượng kinh tế toàn cầu sau sự sụp đổ của Liên Xô.

9. Bộ phim “Chuyến du hành không gian” – 2001: A Space Odyssey (1968)

(Ảnh: Archetypeonlinemagazine.com)
(Ảnh: Archetypeonlinemagazine.com)

Dự đoán: Máy tính bảng và du lịch không gian

Stanley Kubrick là một trong những người có tầm nhìn ở Hollywood, và có lẽ bộ phim “2001: A Space Odyssey” là một trong những tác phẩm củng cố uy tín đã được đánh giá cao của ông. Bộ phim không những nhận được sự hoan nghênh rộng rãi của khán giả, Kubrick cũng đã thành công khi dự đoán chính xác xu hướng của tương lai. Ví dụ, trong phim có sử dụng các máy tính bảng và có cả hình thức du lịch không gian.

10. Bộ phim “Du hành giữa các vì sao: Bức tranh chuyển động” – Star Trek: The Motion Picture (1979)

(Ảnh: Tos.treckcore.com)
(Ảnh: Tos.treckcore.com)

Dự đoán: tai nghe Bluetooth

Có khá nhiều các ví dụ trong các bộ phimh khoa học viễn tưởng về việc dự đoán xu hướng và công nghệ tương lai, nhưng nổi bật trong số các bộ phim đó là Star Trek: The Motion Picture với tai nghe không dây Bluetooth mà nhân vật Una đã sử dụng trong phim.

Theo Lifehacklane
Thu Hiền

Xem thêm: