Nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn thực sự có ý nghĩa trong lĩnh vực kinh doanh hay không? Có thể hiểu nguyên lý này trong kinh doanh như thế nào? Dưới đây là một số câu chuyện của các doanh nhân đã áp dụng nguyên lý này trong hoạt động kinh doanh của họ.

Câu chuyện 1: Từ bỏ hàng giả để làm sản phẩm thượng hạng

Có một nhà sản xuất ớt bột ở Trung Quốc và anh chuyên bán buôn ra chợ đầu mối cho các nhà phân phối. Giống như tình trạng chung ở xã hội Trung Quốc, để kiếm nhiều tiền hơn, anh luôn làm giả bột ớt. Lớp vỏ ngoài cùng của lõi ngô được nghiền và nhuộm bằng thuốc nhuộm công nghiệp, sau đó trộn vào ớt bột. Dù biết việc này có hại cho sức khỏe người tiêu dùng nếu dùng trong thời gian dài, nhưng tất cả mọi người sản xuất đều làm như vậy, không có lựa chọn khác. Giá ớt bột thật đắt hơn nhiều so với ớt bột pha. Vì vậy, ai cũng nghĩ rằng phải làm vậy mới bán được hàng và trang trải chi phí.

Sau khi học Pháp Luân Đại Pháp và chiểu theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, anh nhận thấy mình đã làm sai khi sản xuất ra sản phẩm có hại cho người dùng, làm hàng giả. Sau khi đấu tranh với bản thân mình, anh quyết định ngừng sản xuất ớt bột pha trộn và tính chuyển sang nghề khác. Anh nói với các nhà cung cấp khác về quyết định của anh. Họ đều hân hoan vì sẽ bớt đi một đối thủ cạnh tranh trong việc kinh doanh của họ.

Nhưng anh vẫn còn một lượng nguyên liệu ớt ở nhà. Vì vậy anh nghiền số ớt quả đó thành ớt bột và không pha trộn bất cứ thứ gì vào đó. Anh dự định mang bán nốt số ớt bột này, sau đó kiếm việc khác. Ngày hôm sau, anh đến chợ đầu mối và nói với các nhà phân phối: “Đây là số ớt bột cuối cùng của tôi. Tôi không pha trộn bất cứ thứ gì vào đó, vì tôi học theo Chân – Thiện – Nhẫn, và muốn trở thành một người tốt. Đó là lý do tại sao tôi không làm giả bột ớt pha trộn nữa. Giá bán đắt hơn bởi vì tôi cần thu về giá nguyên liệu và chi phí lao động”.

"Vì tôi học theo Chân – Thiện – Nhẫn, và muốn trở thành một người tốt. Đó là lý do tại sao tôi không làm giả bột ớt pha trộn nữa." (Ảnh qua thelifesavour.com)
“Vì tôi học theo Chân – Thiện – Nhẫn, và muốn trở thành một người tốt. Đó là lý do tại sao tôi không làm giả bột ớt pha trộn nữa”. (Ảnh minh họa/qua thelifesavour.com)

Nhà phân phối cẩn thận kiểm tra chất lượng của ớt bột này, nếm thử và nói:“Đúng là thật và không có pha trộn cái gì cả. Tôi muốn mua nó. Tôi muốn mua dù đắt thế nào đi nữa. Sẽ có những người biết đến hàng chất lượng tốt. Nếu nó bán chạy, tôi sẽ lại nhập hàng của anh”. Do đó, trong thời gian ngắn, anh đã bất ngờ bán được hết toàn bộ số ớt bột.

Sau khi về nhà, anh đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ nhà phân phối. Nhờ vậy, anh không phải chuyển công việc khác, tiếp tục kinh doanh ớt bột và còn tăng trưởng rất nhanh. Quan sát thấy tình hình kinh doanh tốt của anh, các nhà cung cấp khác bắt đầu học hỏi theo. Họ cũng dần dần ngừng làm ớt bột pha trộn. Hiện nay, hầu như không có ai làm hoặc bán ớt bột giả ở khu vực của anh. Họ đều nói: “Nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn thật quyền năng, khiến mọi người trở thành người tốt, không làm giả hàng hóa nữa. Loại ớt bột thượng hạng của anh đã biến chúng tôi thành nhóm doanh nhân hạng nhất”.

Trên 1.000 học viên Pháp Luân Công tại Mỹ xếp hình chữ “Chân Thiện Nhẫn” tại Công viên Gantry, thành phố New York, ngày 13/5/2015, một trong những thành phố năng động nhất thế giới. (Ảnh: The Epoch Times)
Trên 1.000 học viên Pháp Luân Công tại Mỹ xếp hình chữ “Chân Thiện Nhẫn” tại Công viên Gantry, thành phố New York, ngày 13/5/2015, một trong những thành phố năng động nhất thế giới. (Ảnh: The Epoch Times)

Câu chuyện 2: Vấn đề hoa hồng trong kinh doanh

Tại Trung Quốc cũng như một số nơi khác, hiện nay việc ăn tiền hoa hồng là rất phổ biến trong kinh doanh. Có một doanh nhân là chủ doanh nghiệp nhỏ tại Trung Quốc, anh cũng là một học viên Pháp Luân Công, học theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn. Vào thời điểm mới thành lập doanh nghiệp, cuối năm đó công ty không có việc, không có dự án để triển khai. Chỉ còn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, anh sẽ phải trả lương, thưởng cho nhân viên, trong khi tình hình tài chính không tốt. Anh cảm thấy sức ép rất lớn.

Vào lúc đó, một cơ quan của chính quyền thành phố cần công ty anh làm một dự án quy mô nhỏ. Giá trị thu về của dự án vào khoảng 15.000 tệ và vừa đủ trả lương nhân viên. Tuy nhiên người chủ bên môi giới đòi công ty anh ghi dự án đó trị giá 35.000 tệ và đòi 15.000 “tiền phần trăm”. Như vậy, họ sẽ trả cho công ty anh 20.000 tệ, cao hơn dự tính ban đầu và anh sẽ có lợi nhuận.

Sau một vài ngày suy nghĩ và thực hiện theo tiêu chuẩn Chân nên anh đã quyết định nói với bên môi giới rằng không nhận dự án đó. Sau khi quyết định, anh có đôi chút hối tiếc vì nhân viên tiếp tục không có việc làm và không có tiền trả lương.

Tối hôm đó, anh có một giấc mơ. Anh mơ thấy cha mẹ mình làm việc trên cánh đồng ở quê nhà. Đột nhiên, gió nổi lên và mây che phủ khắp bầu trời. Trông có vẻ như trời sắp mưa. Lúc đó, cha anh nhanh chóng thu nhặt tất cả dụng cụ làm ruộng và chuẩn bị đi tìm chỗ trú. Mẹ anh liền nói: “Đừng lo. Tôi có một cái ô mà”. Hôm sau, nghĩ lại giấc mơ, anh chợt hiểu ra “chiếc ô” ở đây là nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, sẽ mang lại thanh thản và may mắn cho anh.

(Ảnh minh họa/qua businesstimes.lk)
(Ảnh minh họa/qua businesstimes.lk)

Không lâu sau đó, một người bạn gọi điện cho anh và giới thiệu một dự án sẽ kéo dài đúng đến ngày nghỉ lễ Nguyên đán. Sau khi xong việc, anh tính doanh thu từ dự án này. Nó vào khoảng 35.000 tệ. Tuy nhiên, với dự án này, anh không phải trả tiền phần trăm. Sau khi trừ đi lương cho nhân viên và chi phí văn phòng, anh còn khoản lời hơn 10.000 tệ. Hơn nữa, trong quá trình thực hiện dự án, khách hàng thường khen ngợi công ty anh đã làm việc tốt.

Anh nghĩ rằng nếu anh nhận dự án đòi tiền phần trăm trước đó thì anh đã không thể nhận dự án sau này được. Vì năng lực có hạn nên công ty anh không thể thực hiện 2 dự án cùng lúc. Hơn nữa, có thể may mắn đã không đến nếu anh không Chân thực.

Câu chuyện 3: Không để bị ép giá mà kinh doanh đúng chuẩn mực

Một học viên Pháp Luân Đại Pháp từ Ấn Độ và là chủ một doanh nghiệp nhỏ. Anh điều hành doanh nghiệp với nguồn lực hạn chế và gặp khó khăn về vốn. Anh có một số khách hàng lớn, nhưng họ ép giá rất thấp, bù lại họ tạm ứng tiền mặt hoặc thanh toán trước. Trong thời gian dài, anh phải bán cho họ với giá thấp, không có chút lợi nhuận. Anh nghĩ rằng đó là cách tốt để cải thiện vòng quay vốn.

Về sau, khi gặp một doanh nhân có uy tín trong lĩnh vực của mình. Ông ấy khuyên anh không nên chấp nhận bất kỳ một khách hàng không chân chính nào, và cần nghiêm khắc về việc này. Ông ấy nói với anh rằng thực hiện việc này ban đầu rất khó khăn, nhưng cuối cùng sẽ có lợi nhờ sự trung thực. Anh chợt nhận ra đây đúng là nguyên lý Chân trong Chân – Thiện – Nhẫn. Về sau, dù không còn làm việc với những khách hàng lớn đó, nhưng công ty anh có thêm nhiều khách hàng nhỏ khác và kinh doanh phát triển tốt đẹp hơn.

"Trung thực gây dựng lòng tin". (Nguồn: customonit.com)
“Trung thực gây dựng lòng tin”. (Nguồn: customonit.com)

Với những học viên Pháp Luân Đại Pháp làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, nguyên lý Chân được thể hiện ra như chữ Tín, sự trung thực trong doanh nghiệp; còn Thiện thể hiện là sản phẩm và dịch vụ có giá trị thật sự với người dùng và khách hàng; Nhẫn có thể hiểu như một quá trình kiên nhẫn, bền bỉ để gặt hái kết quả. Nếu một doanh nghiệp thực hiện theo Chân Thiện Nhẫn như vậy thì thành công sẽ đến và thực sự bền vững.

Theo Minhhue.net

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: