Đối với việc kinh doanh qua mạng, điều bạn luôn phải nhớ đó là làm thế nào để khách hàng thấy được mặt hàng bạn đang bán chính là loại khách hàng cần và khiến họ mua hàng của bạn càng nhanh càng tốt. Điều đó có nghĩa là quy trình mua hàng phải hết sức đơn giản và thuận tiện. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng làm nên thành công của một công ty kinh doanh qua mạng mà chúng tôi tổng hợp được qua các bài viết trên mạng internet.

Ghi cụ thể tên và địa chỉ cửa hàng

Liệu bạn có định mở một cửa hàng thật không hay đơn giản các giao dịch của bạn là 100% qua mạng? Nếu như bạn chỉ bán hàng qua mạng đơn thuần, bạn cần cung cấp điện thoại và địa chỉ email cho khách hàng sao cho lúc nào họ cũng có thể liên hệ được với bạn. Nếu như bạn có một cửa hàng đúng nghĩa, hãy cung cấp địa chỉ cụ thể của cửa hàng đó vì điều này giúp cho khách hàng thêm tin tưởng vào việc bán hàng của bạn.

Cung cấp hình ảnh đẹp về sản phẩm/dịch vụ và giá cả

Tốt nhất là bạn cung cấp hình ảnh 3D về sản phẩm của bạn và những bức ảnh có độ nét cao khi chụp các chi tiết về sản phẩm, điều này sẽ giúp cho  khách hàng có được thông tin và hình ảnh chi tiết về sản phẩm và điều này cũng giúp cho việc tương tác giữa bạn và khách hàng được tốt hơn. Bạn cần ghi rõ chính sách trả hàng, đổi hàng và bảo hành sản phẩm ngay trên các trang chính.

Đảm bảo rằng quy trình đặt hàng và mua hàng phải thật đơn giản và thuận tiện

Bạn cần đảm bảo sao cho quy trình đặt hàng phải thật ngắn gọn sao cho khách hàng không mất nhiều công thực hiện các thao tác đặt hàng trên máy tính. Rất nhiều công ty mời chào khách hàng lưu trữ thông tin về thẻ tín dụng hay thông tin về việc chuyển hàng để rút ngắn công đoạn thanh  toán. Tuy nhiên, điểm quan trọng mà họ cần phải hết sức lưu ý đến đó là cần phải nghiên cứu kỹ để rút ngắn công đoạn lựa chọn hàng và đặt hàng. Nếu có thể thì bạn cần thiết kế sao cho chỉ sao hai hoặc ba lần click là khách hàng đã có thể thực hiện xong thao tác lựa chọn hàng và đặt hàng. Điều này cũng có nghĩa rằng khách hàng có thể mua thêm các sản phẩm khác chỉ trong một cú click tiếp theo và sau đó là xác nhận đơn hàng của họ. Việc đặt hàng cần để sẵn trên bất cứ trang nào của công ty của bạn và cần phải để ở chỗ sao cho có thể nhìn thấy ngay chứ không phải bị che khuất ở chỗ nào đó trên màn hình.

Thực hiện vận chuyển hàng

Thông thường các khách hàng khá bận rộn, họ mong muốn bạn mang hàng đến tận nơi cho họ với thời gian nhanh nhất có thể. Vậy nên bạn cần tìm hiểu các mối có thể thực hiện giao hàng cho bạn sao cho thời gian hàng đến tay khách hàng là ngắn nhất. Thông tin về việc giao hàng cần đưa lên đầu của mỗi trang màn hình.  Nếu trang mạng bán hàng của bạn chưa được nhiều người biết đến, thì bạn không nên bắt khách hàng chuyển tiền vào tài khoản của bạn trước. Bạn có thể chọn những nơi được biết đến nhiều trong khu vực, người mua sẽ chọn một trong những địa điểm bạn đưa ra để nhận hàng, bạn đến giao hàng và nhận tiền. Lúc đó, bạn sẽ tính thêm chi phí vận chuyển và với những khách gần bạn nên giao hàng miễn phí.

Thiết kế bố cục và màu sắc đơn giản cho trang mạng

Trang bán hàng của bạn cần thiết kế một cách đơn giản và thuận tiện cho người dùng, không cần quá nhiều các chi tiết trang trí phức tạp. Bạn nên có một mục giới thiệu về công ty của bạn với thông tin được viết theo cách gây được sự tin tưởng của khách hàng. Để sản phẩm, dịch vụ của bạn được khách hàng chú ý nhiều hơn, hãy tạo cho chúng những hình ảnh tạo sự gần gũi, để khách hàng dễ nhớ đến shop online của bạn, hoặc có một từ khóa nào đó dễ nhớ, giúp khách hàng dễ dàng tìm lại được trang mạng của bạn khi cần thiết. Một điểm quan trọng nữa để tăng khả năng bán hàng đó là ngay trước bước thanh toán, bạn có thêm hình ảnh về các sản phẩm tương tự hoặc có liên quan đến sản phẩm mà khách hàng đã chọn mua. Điều này vừa giúp cho khách hàng lại vừa giúp cho bạn tăng được doanh thu bán hàng.

Thực hiện chiến dịch quảng bá sản phẩm

Bạn hãy để dành riêng một số tiền nhất định để thực hiện chiến dịch quảng bá cho sản phẩm của bạn. Việc này có thể được thực hiện thông qua công tác điều tra thị trường hoặc tham gia một hội chợ nào đó mà bạn biết rằng hội chợ đó khá có tiếng đối với nhóm khách hàng mục tiêu của bạn. Một cách khác nữa là thiết kế những chương trình khuyến mại hợp lý để thu hút khách hàng, bạn nên nghĩ cách đón các ngày lễ, ngày đặc biệt một cách sáng tạo. Hãy suy nghĩ và tạo ra hình ảnh sản phẩm dịch vụ của bạn gắn liền với một điều mới mẻ liên quan đến ngày lễ đó, bạn có thể sẽ thấy được hiệu quả của việc này.

 Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: