Đối với một số người, việc chăm sóc hàng ngày cho hàng triệu con ấu trùng ruồi đen đang bò lúc nhúc có thể là “chuyện nhảm”, song đây lại là cách mạng về nguồn thu khổng lồ cho công ty Enterra Feed của Canada.
 

Là một trong những công ty nuôi côn trùng mới nổi ở Vancouver (Canada), Enterra Feed biến các ấu trùng mà họ nuôi thành loại thức ăn giàu protein cho cá, gia cầm, gia súc và thậm chí cả thú cưng.

Những hình ảnh được đăng tải trên Reuters mới đây cho thấy lớp lớp ấu trùng ruồi đen bò lúc nhúc trong những chiếc thùng nhôm bên trong một nhà kho của Enterra Feed nằm ở thành phố Vancouver, tỉnh British Columbia.

Kiếm tiền triệu từ việc nuôi hàng trăm nghìn ấu trùng ruồi đen
Ruồi đen được nuôi để sản xuất thức ăn cho vật nuôi của công ty Enterra Feed (Ảnh: Reuters)

Đại diện của công ty này cho biết thức ăn hàng ngày của các ấu trùng là bánh mì hết hạn, xoài hỏng, dưa hấu chín, dưa chuột thải loại…

Sau khi các loại côn trùng được vỗ béo, chúng sẽ được đem nướng, sấy khô hoặc ép để chiết xuất dầu, sau đó đi qua máy nghiền và trộn với một loại bột nâu. Cuối quá trình sẽ là một loại thức ăn có mùi y hệt đậu phộng rang.

Kiếm tiền triệu từ việc nuôi hàng trăm nghìn ấu trùng ruồi đen
Thức ăn hàng ngày của hàng triệu con ấu trùng. (Ảnh: Reuters)

Tuy chỉ có quy mô nhỏ nhưng trang trại nuôi côn trùng của Enterra Feed đã nhận được sự chú ý và nguồn đầu tư “khủng” từ một số công ty lớn trong ngành kinh doanh thức ăn động vật trị giá 400 tỷ USD/năm, trong đó có tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất nông sản Cargill (Mỹ), công ty Wilbur-Ellis (Mỹ) và tập đoàn chuyên cung cấp máy móc sản xuất nông nghiệp Buhler (Thụy Sĩ).

Bên cạnh đó, “đại gia” thức ăn nhanh McDonald’s cũng đang nghiên cứu dùng côn trùng làm thức ăn cho gà để giảm sự phụ thuộc vào nguồn protein từ đậu nành.

Kiếm tiền triệu từ việc nuôi hàng trăm nghìn ấu trùng ruồi đen
Những con ấu trùng ruồi đen bò lúc nhúc được vỗ béo tại công ty Enterra Feed (Ảnh: Reuters)

Sự gia tăng dân số toàn cầu nhanh chóng và sự nổi lên của tầng lớp trung lưu đã khiến việc tiêu thụ thịt tăng lên 50% trong suốt 4 thập kỷ qua. Điều này gây lo ngại về việc không đủ nguồn cung protein .

Trong khi đó, việc mở rộng trồng đậu nành – nền tảng cung cấp protein chính để gia cầm và gia súc tăng trưởng – không phải là một giải pháp dài hạn. Nguyên nhân là bởi giải pháp này đang khiến con người phải chặt phá rừng để tăng đất canh tác và dùng quá nhiều chất hóa học.

Thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng và các nhà khoa học từ lâu đã khẳng định nguồn cung cấp protein từ côn trùng là một giải pháp giá rẻ và bền vững. Song, việc sử dụng côn trùng làm thức ăn cho vật nuôi vẫn có những khuyết điểm.

Ông Andrew Vickerson, người đứng đầu mảng công nghệ tại công ty Enterra Feed, giải thích: “Bạn có thể dùng các loại hạt được chế biến từ côn trùng làm thức ăn cho vật nuôi nhưng chúng có thể không tăng trọng nhanh và có nguy cơ dễ bị mắc bệnh”.

Nguyễn Trang