Sau khi UBND huyện Di Linh ra văn bản kiểm soát việc đi chợ của công nhân viên chức trong huyện, Sở Tư Pháp tỉnh Lâm Đông đã có văn bản “lên tiếng” trước sự việc trên.

Ngày 16/11, Sở Tư Pháp tỉnh Lâm Đồng có văn bản đề nghị UBND huyện Di Linh thu hồi văn bản liên quan tới việc cấm công nhân viên chức đi chợ cũ ban hành ngày 10/11 vì có những nội dung trái pháp luật, theo báo Vnexpress đưa tin.

Văn bản của Sở Tư Pháp nêu rõ: “Đối chiếu với Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức thì văn bản này trái với văn bản pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên về phạm vi thanh tra công vụ, về nhiệm vụ, quyền hạn, nghĩa vụ của cán bộ, công chức, viên chức”.

Bên cạnh đó, căn cứ vào Bộ luật Dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành thì công nhân viên chức cũng là người tiêu dùng, chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự. Trong khi đó, văn bản của UBND huyện Di Linh xác nhận hành vi mua sắm tại chợ cũ của các chủ thể này là vi phạm và tổ thanh tra công vụ cử người kiểm tra để ghi hình, lập biên bản cuối ngày gửi cho người lãnh đạo cơ quan là trái quy định của pháp luật.

Theo UBND huyện Di Linh, chợ cũ không đảm bảo về vệ sinh, an toàn cháy nổ và diện tích chật hẹp, nên huyện đã cho xây dựng chợ mới.

Tới chiều tối cùng ngày, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Trần Đình Sỹ – Chủ tịch UBND huyện Di Linh cho hay, chưa nhận được văn bản của cấp trên yêu cầu hủy văn bản mà cơ quan này ban hành. Tuy nhiên, ông Sỹ cũng thừa nhận nội dung văn bản kiểm soát việc đi chợ của công nhân viên chức là “có vấn đề” và sẽ cho thu hồi.

Trước đó, Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, để “buộc” viên chức, công chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước thực hiện mua sắm tại khu vực chợ mới sau khi đã thực hiện di dời từ chợ cũ nhưng không nhận được sự đồng tình của các tiểu thương tại chợ cũ, UBND huyện Di Linh đã ra văn bản ngày 10/11 để kiểm soát việc đi chợ của công nhân viên chức tại đây.

van ban la doi
Văn bản “lạ đời” của UBND huyện Di Linh. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Theo UBND huyện Di Linh, việc ra thông báo này là để những công nhân viên chức thực hiện trước nhằm nhanh đạt được mục tiêu sớm di dời chợ cũ về chợ mới, ổn định việc kinh doanh, mua sắm của người dân.

Ngày 25/9, chợ Di Linh mới đi vào hoạt động. UBND huyện đã cho đóng cửa và chấm dứt hoạt động của chợ cũ kể từ ngày 1/10, nhưng có rất ít tiểu thương từ chợ cũ di dời sang chợ mới, trong khi đó, chợ cũ vẫn tấp nập bình thường.

Báo Tuổi Trẻ cũng cho hay, tại một cuộc họp báo mới đây, lãnh đạo UBND huyện Di Linh cho biết, trước khi xây chợ mới đã lấy ý kiến của các tiểu thương đang kinh doanh, buôn bán tại chợ. Trong khi đó, nhiều tiểu thương nói họ không nhận được văn bản lấy ý kiến nào và cũng không được tham gia đóng góp ý kiến.

Chỉ trong thời gian ngắn, UBND huyện Di Linh đã nhận tới 294 đơn khiếu nại của tiểu thương. Gần đây, hàng chục tiểu thương tiếp tục có khiếu nại tới UBND tỉnh Lâm Đồng. Nhiều tiểu thương cho biết giá thuê quầy sạp tại chợ mới quá đắt.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: