Năm 2015 là năm quan trọng đối với kinh tế Việt Nam, với một loạt các sự kiện quốc tế như hội nhập sâu rộng trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương… đem lại nhiều cơ hội và thách thức cho nền kinh tế, vì vậy “hội nhập sâu rộng , cạnh tranh khốc liệt” là chủ đề của Hội thảo do Ban Kinh tế Trung ương và Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức tại Khách sạn Đồng khởi, số 1, Đồng khởi, Quận 1, sáng ngày 22/1/2015.

Hội thảo có sự tham gia của một số nhà khoa học, nhà quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp như TS. Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy Ban kinh tế Quốc hội; TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương; TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế; ông Lê Vĩnh Tân, Phó Trưởng Ban Kinh tế TW; Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam…

Kinh tế 2015 thật sự còn nhiều thách thức

Kinh tế Việt Nam năm 2015 có thật sự chuyển sang giai đoạn phục hồi hay chưa?

TS Trần Du Lịch cho biết: Năm 2014, kinh tế Việt Nam vẫn còn trong giai đoạn trì trệ như một người ốm không ốm, khỏe không khỏe. Tuy nhiên, bước sang năm 2015, nhiều tín hiệu cho thấy kinh tế Việt Nam đã thật sự phục hồi. Hiện tất cả các chính sách tài khóa, kể cả bội chi, chính sách tiền tệ đều không gây ra lạm phát.

Ông cũng cảnh báo: năm 2015 là năm của sự hội nhập sâu rộng, đây vừa là cơ hội to lớn cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và doanh nghiệp nói riêng nhưng vẫn còn đó nhiều thách thức vì cơ hội là tiềm năng, nhưng thách thức đang là hiện thực.

TS. Trần Du Lịch cho rằng nền kinh tế vẫn tồn tại 3 nhóm DN: nhóm 1 là DN mạnh tiếp tục tồn tại phát triển, nhóm 2 là DN đang chống đỡ để tồn tại, nhóm 3 là DN đã “chết” và “không còn thuốc chữa.” Hiện nay, chính sách kinh tế đang tập trung vào nhóm 2 để nhóm này khởi sắc, trở thành nhóm 1 chứ không trở thành nhóm 3. Theo đó, Chính phủ nên để thị trường trở về đúng quy luật của nó và tự sát nhập để kinh tế ổn định và phát triển hơn.

TS Võ Trí Thành phát biểu cho rằng, kinh tế Việt Nam đang phục hồi nhưng rủi ro còn nhiều và dự báo kinh tế Việt Nam năm 2015 có thể tăng trưởng ở mức 6% – 6,1% và lạm phát ở mức 4% – 6%.

Doanh nghiệp Việt nam quy mô nhỏ, lép vế trên sân nhà

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Tôn Hoa Sen, cho rằng việc tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ đem lại lợi thế rất lớn cho Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không vực dậy được khối doanh nghiệp (DN) dân doanh và có những DN đầu tàu dẫn dắt nền kinh tế, cộng đồng DN trong nước sẽ phải làm thuê trên sân nhà cho các ông chủ đến từ Thái Lan, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan…

Những DN lớn hiện nay chủ yếu có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và DN nhà nước ở một số ngành, còn DN dân doanh quy mô rất nhỏ. Ví dụ, doanh nghiệp Thái Lan đã thâu tóm một sô chuỗi bán lẻ trong nước, Nguyễn Kim bán 49% cổ phần… hàng Việt trong tương lai khó có thể chen chân vào các hệ thống siêu thị này. Mà đã không vào được siêu thị trong nước khó nói đến chuyện xuất khẩu.

Chuyên gia đến từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Dominic Mellor, cũng cho rằng DN tư nhân là động lực chính cho phát triển kinh tế Việt Nam. Khối DN vừa và nhỏ chiếm đến 97% tổng số DN cả nước nhưng quy mô lại thua xa các nước trong khu vực.

Hàng Việt khó cạnh tranh với hàng lậu, gian lận thương mại

TS Trần Du Lịch nói DN chỉ cần nhà nước hỗ trợ để chính sách vĩ mô ổn định, hệ thống pháp luật thông thoáng, bình đẳng và một nền hành chính phục vụ chứ không hẳn cần ưu đãi về thuế, đất đai… nhưng rất tiếc những yếu tố trên đều không làm tốt trong thời gian qua.

Cũng theo ông Lịch, hiện thị trường đang diễn ra quá trình tái cấu trúc nghiệt ngã và loại bỏ dần những DN “không còn thuốc chữa”. Hai nhóm còn lại là những DN sống tốt trong khủng hoảng và nhóm DN chòi đạp, chống đỡ vất vả để tồn tại, rất cần chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Chuyên gia kinh tế – TS Lê Xuân Nghĩa lại cho rằng trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng và các hàng rào thuế quan dần về bằng 0% đang khiến DN trong nước đứng trước “bão tố”. Và một nguy cơ lớn là không chống chọi nổi với hàng lậu, gian lận thương mại.

Rõ ràng, hàng gian lận thương mại từ Trung Quốc tràn vào Việt Nam rất khủng khiếp. Nếu không ngăn được hàng lậu, DN Việt không cách nào cạnh tranh nổi.

Kinh tế 2015 phải tăng lực chống đỡ các cú “sốc”

Theo TS Võ Trí Thành, trong năm 2015 chính sách tiền tệ vẫn phải gánh nặng hỗ trợ phục hồi, các gói hỗ trợ sản xuất kinh doanh, xử lý nợ xấu, “trợ lực” trái phiếu chính phủ dẫn đến méo mó, tăng rủi ro nợ xấu tương lai, khó rút lui các biện pháp can thiệp hành chính.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, cần tạo dựng cơ chế, năng lực và trách nhiệm, giám sát tài chính, chu chuyển vốn, chuẩn bị kịch bản, công cụ phòng, chống xử lý những rủi ro có thể xảy ra đối với nền kinh tế. Dù nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi nhưng vẫn đang còn ở trong giai đoạn trì trệ, tốc độ tăng trưởng chậm và đang còn phải đối diện với những khó khăn ngắn hạn, vẫn chứa đựng những nguy cơ tiềm ẩn. Đây thực sự là áp lực đè nặng cho DN Việt.

Cần phải giải quyết đồng bộ 4 vấn đề: sức mua của thị trường, xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng gắn với chính sách tiền tệ linh hoạt; làm ấm thị trường bất động sản và hỗ trợ sự phục hồi tăng trưởng của 5 lĩnh vực kinh tế ưu tiên trong nước.

Với giải pháp này, với sự chung lòng của các nhà chính sách, nhà quản lý, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và người tiêu dùng chúng ta có thể kì vọng, tăng trường kinh tế năm 2015 sẽ tốt hơn.

Thành Long