Quy hoạch Khu trung tâm hành chính mới của tỉnh Khánh Hòa, tại Nha Trang sẽ được điều chỉnh mở rộng thêm, diện tích đất xây dựng trụ sở công an, quân sự tối thiểu khoảng 5ha, bộ đội biên phòng là 2ha, với tổng diện tích 127ha. Như vậy, đây là khu hành chính có diện tích rất lớn, qui mô hiện đại, với vốn đầu tư khủng nhất lên tới 8.000 tỷ. Vấn đề người dân lo ngại là, trong lúc nền kinh tế khó khăn, mà đầu tư lãng phí thế có thực sự cần chưa?

Ngày 15/9/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã họp với các sở, ngành liên quan và đơn vị tư vấn về Đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu trung tâm hành chính mới của tỉnh.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch tỉnh đề nghị Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia- là đơn vị thiết kế- tiếp tục điều chỉnh Đồ án Quy hoạch Khu trung tâm hành chính mới của tỉnh theo hướng tăng diện tích đất xây dựng trụ sở công an, quân sự tối thiểu khoảng 5 hécta, đơn vị biên phòng là 2 hécta; bố trí quỹ đất để xây dựng bãi đỗ xe trong khu dân cư; sau khi hoàn thành việc điều chỉnh đồ án quy hoạch, đơn vị tư vấn nhanh chóng trình Sở Xây dựng thẩm định và lấy ý kiến của người dân trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt…

Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia cho biết khu Trung tâm hành chính mới này có tổng diện tích 127 hécta, gồm 37 hécta để xây dựng Khu hành chính mới cho 101 cơ quan; gần 90 hécta còn lại sẽ đầu tư xây dựng đô thị, khách sạn, nhà ở cho thuê, cây xanh… Tổng dân số dự kiến trong Khu Trung tâm hành chính mới của tỉnh khoảng 5.000 người. Tổng mức đầu tư Dự án Khu trung tâm hành chính mới gần 8.000 tỷ đồng.

Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa sẽ được xây dựng mới tại cửa sông Quán Trường, xã Vĩnh Thái, phía tây TP Nha Trang, cách trung tâm hành chính hiện nay 3 km, với tính chất như một khu đô thị hành chính trên tổng diện tích 127ha, rất rộng, được xây thành các khối như khối uỷ ban, khối mặt trận, khối công an, quân đội… xen lẫn trong khu đô thị mới gồm khách sạn, nhà cho thuê, nhà ở.

Đua nhau đổi đất vàng lấy công sở?

Thủ tướng đã đồng ý về nguyên tắc cho phép xây dựng Khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao).

Như vậy, dự án này không sử dụng vốn đầu tư trực tiếp từ ngân sách nhà nước mà sẽ đổi đất các cơ quan, công sở hiện đang tọa lạc ở những vị trí “đất vàng” tại TP Nha Trang cùng với sân bay Nha Trang để đổi lấy việc xây dựng khu mới.

Hình thức BT chỉ là danh từ mới, thực chất vẫn giống như cách thức đổi đất lấy hạ tầng mà các tỉnh đã áp dụng trước đây, mà hậu quả của nó là không theo như ý muốn, đến giờ vẫn còn hàng loạt công trình dở dang, nợ đầu tư công của các tỉnh do thất bại của việc đổi đất lấy hạ tầng.

Thực chất hình thức BT là “ẩn” của tiền, bên xây dựng sẽ nhận được các khu “đất vàng” ở trung tâm Nha Trang, đây không chỉ là tiền mà còn hơn cả thế nữa. Những giá trị từ các khu đất này không là tài sản nhà nước sao? Không phải là thuộc ngân sách sao? Vậy nói đầu tư hình thức BT là không cần đến vốn ngân sách là không hẳn đúng, chỉ là một cách nói khác của việc đầu tư 8.000 tỷ mà thôi. Với cách này thì có tránh được những khúc mắc của người dân khi thấy kinh tế đang khó khăn mà đầu tư hoành tráng thế để làm gì? Nhân dân và doanh nghiệp còn oằn mình chống chọi với khó khăn thì việc đầu tư 8.000 tỷ như vậy có đáng không?

Thời gian qua, rất nhiều tỉnh đã hoặc đang xây dựng trụ sở rất hoành tráng tốn kém hàng nghìn tỷ như Đồng Nai, Lâm Đồng, Lai Châu, Cần Thơ, Hậu Giang, Bà Rịa- Vũng Tàu, Sóc Trăng, Hải Dương… còn nhiều tỉnh miền núi rất nghèo, không tự cân đối được ngân sách, tỷ lệ hộ nghèo rất lớn nhưng cũng đua nhau xây trụ sở theo hình thức BT. Vậy có phải hình thức xây dựng BT đang là cứu cánh cho các địa phương, hay còn ẩn chứa gì chưa minh bạch trong đó?

Không chỉ trụ sở tỉnh, mà đến cả trụ sở hành chính huyện, xã cũng xây rất to, rất bề thế, tốn đất và chi phí đầu tư lớn. Có thể nói các địa phương đua nhau xây trụ sở to, hoành tráng, như lâu đài mà các đại biểu quốc hội gay gắt lên án là có thật, hầu như tỉnh nào cũng thế, đua nhau xây thật hoành tráng. Tình trạng này không những không giảm bớt mà còn có chiều hướng gia tăng thành hội chứng.

Không chỉ trụ sở hành chính mà các khoản mục đầu tư công còn lãng phí tràn lan như khu tượng đài 1.400 tỷ của Sơn La và kế hoạch xây 58 tượng đài ở các tỉnh khác.

Dư luận cho rằng, thực tế nhu cầu sử dụng chưa đến mức phải xây mới trụ sở hoành tráng, gây lãng phí ngân sách như vậy.

Trung tâm hành chính Lai Châu
Trung tâm hành chính Lai Châu. (Ảnh: baolaichau.vn)
Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng
Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng (Ảnh: internet)
Trung tâm hành chính - chính trị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Trung tâm hành chính – chính trị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Ảnh: internet)

Thành Tâm