Hàng trăm căn biệt thự trị giá trăm tỷ đồng ở Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) dành cho viên chức Văn phòng Quốc hội cấp thứ trưởng hoặc tương đương được thi công từ nhiều năm nay, nhưng hầu hết vẫn trong tình trạng xây thô rồi bỏ hoang, hầu như không có người ở.

Khu nhà gồm 227 căn, xây cao 4 tầng, trên diện tích tổng cộng 45.748m2 tại ô TT9, TT10 khu đô thị mới Xuân Phương (Từ Liêm, Hà Nội). Nhà liền kề diện tích từ 90-113 m2; biệt thự diện tích từ 140-203 m2. Tổng mức đầu tư toàn bộ dự án này ước trên 411 tỷ đồng.

Đây là Dự án khu nhà ở liền kề Xuân Phương Quốc Hội – Dự án nhà ở phục vụ cho cán bộ cấp Thứ trưởng và tương đương hiện đang đương chức công tác tại các cơ quan của Quốc hội, do công ty Sông Đà 7 làm chủ đầu tư.

Theo đề nghị của Văn phòng Quốc hội, trong tổng số này, chủ đầu tư phải dành 70% quỹ sàn nhà ở để bán cho cán bộ cấp thứ trưởng và tương đương hiện công tác trong các cơ quan của Quốc hội. Chủ đầu tư được kinh doanh 30% quỹ nhà còn lại để hoàn vốn.

Được khởi công từ năm 2011, nhưng đến nay chỉ có chưa đầy 10 hộ dọn đến sinh sống, theo thông tin từ báo Vnexpress. Nhiều ngôi nhà mới xây thô, và không có dấu hiệu tiếp tục được hoàn thiện.

Hàng trăm căn bị bỏ không qua vài năm, tới nay cỏ mọc um tùm. Tình trạng này đã được phản ánh từ đầu năm, nhưng một năm qua đi vẫn chưa có sự thay đổi.

Bốt bảo vệ không người, phần mái tôn đã cong vênh. Toàn bộ diện tích đất xung quanh đều là cỏ mọc. (Ảnh: doisongphapluat.com)
Bốt bảo vệ không người, phần mái tôn đã cong vênh. Toàn bộ diện tích đất xung quanh đều là cỏ mọc. (Ảnh: doisongphapluat.com)

Trả lời về tình trạng này, báo Vnexpress dẫn lời ông Nguyễn Xuân Thu – Cục trưởng Cục quản trị Văn phòng Quốc hội cho hay, vì chủ đầu tư mới bàn giao, nên hạ tầng còn kém, chưa đồng bộ nên ít người về ở.

Việc xây dựng hạ tầng chưa được khớp nối, bên trong một đơn vị làm, bên ngoài một đơn vị làm; hệ thống đấu nối cấp nước, thoát nước thải ra ngoài chưa có, do đó “chỉ có vài chục người khó khăn về nhà ở tới sinh sống” – ông Thu cho biết trên báo Tuổi Trẻ.

Trên báo Đời sống Pháp luật, Giám đốc Công ty CP Đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 – ông Nguyễn Mạnh Thắng nói rằng dự án không phải là bỏ hoang như phản ánh.

Khi cơ quan thẩm quyền cấp thủ tục hợp pháp cho công ty thực hiện, nếu quá thời hạn nhưng không làm được (do năng lực kém hoặc chây ì) thì đó mới là dự án bỏ hoang. Hoặc công ty lấy đất của dân, đền bù dở dang, khi công ty thỏa thuận với dân không thành hoặc Nhà nước thu hồi đất của dự án thì đó mới là bỏ hoang – ông Thắng cho hay – Còn nếu dự án đầy đủ phần thô, cá nhân người nhận đến hoàn thiện hay không hoàn thiện là quyền của họ.

Theo thỏa thuận giữa UBND TP Hà Nội và Văn phòng Quốc hội, sau khi đã ứng đủ nhu cầu cho Văn phòng Quốc hội, sẽ cho phép chủ đầu tư được kinh doanh 30% quỹ nhà còn lại để hoàn vốn.

Hiện tại, việc mua bán các căn biệt thự trong khu đô thị Xuân Phương Quốc Hội đã diễn ra được một thời gian, dù tới lúc này mới chỉ có khoảng 10 hộ dọn đến sinh sống.

Theo tìm hiểu của Đại Kỷ Nguyên, trả lời qua điện thoại, số tư vấn 098**635** cho biết giá các lô tại khu nhà từ 45-50 triệu đồng/m2 (bao gồm xây thô + phí sang tên sổ đỏ) đã công bố là giá bán từ khoảng một năm trước.

Số tư vấn 098**983** cho hay, thời điểm hiện tại, mức giá dao động từ 4,4-5,2 tỷ đồng/căn 90m2 nhà liền kề (50-57 triệu đồng/m2) tùy hướng, vị trí.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: