Là một người ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nên chắc tỷ phú Warren Buffett có phần bất ngờ với chiến thắng của Donald Trump. Tuy nhiên, nhà đầu tư huyền thoại đã xoay sở kiếm được bộn tiền sau sự kiện này.

Kênh CNBC cho biết, kể từ sau chiến thắng vang dội của ông Trump ngày 8/11, tỷ phú chứng khoán Buffett đã ghi nhận giá trị danh mục đầu tư của mình bùng nổ.

Ông chủ tập đoàn Berkshire Hathaway được hưởng lợi đặc biệt lớn từ các cổ phiếu ngành tài chính mà ông nắm giữ trong danh mục của công ty. Cổ phiếu các ngân hàng đã tăng vọt sau khi Donald Trump thắng cử nhờ kỳ vọng lãi suất sẽ tăng và nhiều quy định trên Phố Wall sẽ được nới lỏng.

Kết quả là 6 cổ phiếu ngành tài chính hàng đầu trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway đã mang về cho nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha tổng lợi nhuận 4,3 tỷ USD kể từ khi thế giới bàng hoàng nhận ra Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Con số này dựa trên giá đóng cửa ngày Thứ Hai vừa qua.

Các cổ phiếu ngân hàng lớn tăng giá mạnh
Các cổ phiếu ngân hàng lớn tăng giá mạnh

Cổ phiếu ngành ngân hàng, theo Chỉ số ngân hàng KBW Nasdaq, đã tăng 13,5% kể từ ngày 8/11.

Cổ phiếu Hạng B của hãng Berkshire Hathaway đã tăng 8,6% tính đến hết ngày Thứ Hai và tăng hơn 20% so với đầu năm. Riêng việc cổ phiếu này tăng giá kể từ sau cuộc bầu cử đã giúp tài sản cá nhân của tỷ phú Buffett tăng 3,8 tỷ USD.

Nhưng đó không phải tất cả.

Khoảng 700 triệu cổ phiếu của ngân hàng Bank of America mà tỷ phú Buffett mua lại năm 2011 với giá 7,14 USD/cổ phiếu trong đợt bầu cử này cũng đã tăng mạnh tới 15%, giúp ông bỏ túi khoảng 3 tỷ USD.

Như vậy, tổng tài sản mà tỷ phú Buffett kiếm được trong giai đoạn hậu bầu cử là khoảng 11 tỷ USD.

Tuần trước, tỷ phú Buffett cho biết dù ông không ủng hộ Donald Trump, nhưng cho rằng Tổng thống đắc cử xứng đáng được trao một cơ hội.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã liên tục tăng kể từ sau khi ông Trump đắc cử với kỳ vọng chính quyền mới sẽ có những quy định làm lợi cho doanh nghiệp và người lao động. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng tuyên bố sẽ giảm thuế cho người dân và doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng.

Hạo Nhân

Xem thêm: