Do cố tình không nộp phạt sau khi vi phạm an toàn hàng không, 3 hành khách vừa bị Cục Hàng không yêu cầu các hãng ngừng chuyên chở trong thời gian 6 tháng, theo báo Vnexpress đưa tin.

Hai hành khách hút thuốc lá trên máy bay vào tháng 7 là Nguyễn Thị Yến Linh (28 tuổi, Đồng Tháp) và Mai Đức Lập (40 tuổi, Quảng Ninh) đã bị Cảng vụ Hàng không miền Nam phạt tiền mỗi hành khách 4 triệu đồng. Tuy nhiên, hai hành khách này đã không nộp phạt.

Một hành khách nữa cũng bị yêu cầu ngừng chuyên chở hàng không là Đỗ Tấn Phát (21 tuổi, Bình Định) do không tuân theo hướng dẫn an toàn của tổ bay. Hành khách này đã không nộp phạt sau khi bị nhà chức trách lập biên bản xử phạt.

Theo thông tin trên báo Người lao động, Cục Hàng không đã yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế không được vận chuyển 3 hành khách trên trong thời gian 6 tháng tính từ ngày 1/9/2015.

Quy định nghiêm cấm hút thuốc trên máy bay được các hãng hàng không áp dụng từ năm 2000 và đều được thông báo tại sân bay, trên máy bay, bởi việc hút thuốc lá có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của hành khách và sự an toàn của chuyến bay. Rất nhiều chuyến bay đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp khi phát hiện có khói trên máy bay.

Cấm hút thuốc lá trên máy bay. (Ảnh: Internet)

Theo Mạng lưới an toàn hàng không (ASN), năm 1973, 123 hành khách và thành viên phi hành đoàn của chiếc máy bay Varig Flight 820 khởi hành từ Rio de Janeiro tới Paris đã bị thiệt mạng do ngạt khói. Trong báo cáo sau vụ tai nạn, nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn có thể là do sự rò rỉ điện hoặc do sự bất của cẩn một hành khách. Ngọn lửa bắt nguồn từ chậu rửa trong nhà vệ sinh bên phải của máy bay, sau đó được phát hiện khi khói bay lan sang nhà vệ sinh phía bên trái ở sát đó. Các nhân viên trên máy bay đã không có đủ phương tiện để khống chế ngọn lửa và sự lây lan của khói trong khoang máy bay.

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 8 Nghị định 147/2013/NĐ-CP về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân có hành vi “Hút thuốc, kể cả thuốc lá điện tử trên tàu bay”. Cũng trong Nghị định này, Khoản 2, Điều 12 quy định: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân hút thuốc, kể cả thuốc điện tử hoặc sử dụng bật lửa, diêm hoặc vật gây cháy ở khu vực an toàn cho tàu bay.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: