Tết Nguyên đán năm nay Ngân hàng Nhà nước vẫn chủ trương không đưa tiền mới loại mệnh giá nhỏ (từ 5.000 đồng trở xuống) vào lưu thông.

Thông tin NHNN công bố ngày 12/1 tại cuộc họp báo về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt và đảm bảo hoạt động ATM trong dịp Tết Nguyên Đán Bính Thân 2016, NHNN chỉ đưa các loại tiền mệnh giá nhỏ (5.000 đồng, 2.000 đồng, 1.000 đồng) loại cũ đã sử dụng vào lưu thông dịp Tết năm nay.

Trước đó, từ năm 2013, NHNN không đưa tiền mới mệnh giá nhỏ (từ 5.000 đồng trở xuống) vào lưu thông. Theo tính toán, việc không phát hành tiền mới in mệnh giá nhỏ vào dịp Tết, đã tiết kiệm 1.500 tỷ đồng, gồm chi phí in, vận chuyển, bảo quản, đóng gói, phân loại, kiểm đếm…

Các mệnh giá khác từ 10.000 trở lên, NHNN vẫn đưa ra một lượng tiền mới nhất định và đảm bảo đủ số lượng để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên Đán.

Ngoài đáp ứng các nhu cầu thanh toán tiền mặt, NHNN cũng chỉ đạo các NHTM đảm bảo thông suốt hệ thống liên ngân hàng trong dịp trước và sau Tết. Để đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan quản lý yêu cầu kéo dài thời gian hoạt động của hệ thống thanh toán liên ngân hàng cuối mỗi ngày thêm một giờ làm việc trong các ngày từ 1/2 đến 5/2.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng phải xây dựng phục vụ nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Về việc cung ứng tiền mặt cho các cây ATM trong dịp Tết, NHNN cho biết đã chỉ đạo các ngân hàng thường xuyên giám sát tồn quỹ máy ATM để bổ sung kịp thời, đảm bảo an ninh, an toàn bảo vệ các máy ATM. Tại các tỉnh, thành lớn có các khu công nghiệp, khu đông dân cư, ngoài việc chuẩn bị tốt hệ thống máy ATM, các ngân hàng sẽ tổ chức các hình thức chi trả linh hoạt như hướng dẫn khách hàng đến trực tiếp chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất để rút tiền, thống nhất các DN có kế hoạch trả lương, thưởng trực tiếp tại đơn vị… NHNN cũng xem xét cho một số ngân hàng triển khai ATM lưu động, giảm tải cho ATM cố định trong dịp Tết.

Để hạn chế việc sử dụng tiền nhỏ tràn lan, bất hợp lý tại các khu vực đền chùa, lễ hội, NHNN sẽ phối hợp với các đơn vị tại địa phương như Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch, Chi Cục quản lý thị trường, Công an… nếu cần thiết sẽ thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại các khu di tích, đền, chùa, lễ hội hoặc kinh doanh trên mạng, gây ảnh hưởng xấu đền tình hình lưu thông tiền tệ, văn hóa và hình ảnh của đồng tiền Việt Nam.

Thời gian gần đây, cứ dịp Tết đến, những ngày đầu xuân, người dân thường đi lễ đền, chùa để cầu may mắn, xin phúc lộc cho cả năm. Phong tục xưa chỉ lòng thành lễ Phật, hoặc dâng cúng bằng trái cây, hoa, quả. Nhưng nay theo kinh tế thị trường mọi người thường cúng lễ bằng tiền mới mệnh giá nhỏ, họ để tiền lẻ lên các bàn thờ, thậm chí cả lên tay Phật, đây là một sự bất kính rất lớn đối với Thần Phật, không thật sự hiểu những điều Phật dạy và cũng chính là mê tín.

Thành Long

Xem thêm: