Không chỉ giỏi về ca hát, Taylor Swift còn thể hiện mình là một bậc thầy về marketting khi sở hữu 45,5 triệu fan trên Instagram. Nếu tính cả Twitter, Facebook Marketing, YouTube thì con số này sẽ là: 140 triệu follower/subcriber. Vậy điều gì đã làm nên thành công của cô gái trẻ sinh năm 1989 này? Dưới đây là những cách mà Taylor thường dùng để chinh phục các khán giả khó tính của mình.

1. Không phải lúc nào cũng nói về chính mình

Có rất nhiều thương hiệu và người nổi tiếng chẳng làm gì ngoài việc nói về mình trên mạng xã hội. Nhưng Taylor hiểu rõ khán giả lâu năm của mình lớn lên trong văn hóa “chia sẻ”, thậm chí một số trong họ đã có mặt trên Facebook trước khi họ được sinh ra.

Hiểu được điều này, trên trang Twitter của cô ấy đầy ắp những đoạn video của các nghệ sĩ chưa nổi hát lại bài hát của mình, những đám cưới dùng bài hát của cô ấy làm nhạc nền và hàng loạt những hình ảnh người hâm mộ làm tặng cho cô ấy.

2. Đối xử với người hâm mộ như những người bạn

(Ảnh: internet)

Khi các thương hiệu hiểu rõ được văn hóa, tính cách của cộng đồng mà họ đang muốn hướng tới, thậm chí biết cộng đồng của họ đang quan tâm điều gì thì những chia sẻ của họ sẽ khiến khán giả có cảm giác gần gũi, đời thường và dĩ nhiên là sẽ có hiệu quả cao hơn.

Taylor cũng áp dụng chiến thuật như vậy khi không ngần ngại chia sẻ những điều kỳ cục hoặc những giây phút lố bịch của mình trên Tumblr. Điều này khiến cho những người hâm mộ có thể chế những bức ảnh vui vẻ về cô.

Liệu Taylor Swift có phải là người hết sức khôn ngoan khi tận dụng mạng xã hội, hay đơn giản cô ấy là một người cởi mở?

Dù câu trả lời như thế nào thì Taylor Swift cũng hiểu rằng nếu như cô đối xử tốt với những người hâm mộ, họ cũng sẽ đáp lại tình cảm đó của cô. Bằng chứng là Swift đã có một bước tiến dài trên Tumblr, mạng xã hội mà cô ấy mới tham gia năm 2014 nhưng đã có tới 45,8 triệu người theo dõi.

3. Tiếp cận các thị trường khác nhau theo cách khác nhau

(Ảnh: tumblr)
(Ảnh: tumblr)

Người dùng Twitter thì khác với người dùng Tumblr và tất nhiên cũng khác với người dùng Facebook. Với mỗi mạng xã hội mà mình tham gia, Taylor Swift đều có những cách mới và vô cùng độc đáo để tương tác với người hâm mộ của mình.  Ca sĩ nhạc đồng quê sinh năm 1989 này đã rất khôn ngoan khi tận dụng mạng xã hội để chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống của các fan và của cô giống nhau như thế nào, từ đó duy trì đế chế mạng xã hội của mình cũng như tăng nguồn thu cho tài khoản ngân hàng.

4. Sử dụng mạng xã hội để quảng bá cho sản phẩm của mình

Mạng xã hội giống như một con dao hai lưỡi vậy, nó có thể giúp bạn tiếp cận với rất nhiều khách hàng chỉ trong một thời gian ngắn nhưng nó cũng có thể khiến công ty của bạn bị ghét nếu suốt ngày spam các thông tin quảng bá về sản phẩm. Điều chúng ta cần làm ở đây là khiến các sự kiện lớn, các sản phẩm sắp được ra mắt trở thành một câu chuyện tuyệt hay trên mạng xã hội.

Taylor Swift đã khéo léo sử dụng kỹ thuật này để trở lại vào tháng 8 vừa qua bằng cách cho đăng tải album của mình trên tài khoản Instagram. Và khỏi phải nói, chỉ trong một thời gian ngắn cô đã vượt qua Kim Kardashian để trở thành nghệ sĩ có lượng người theo dõi nhiều nhất trên Instagram. Với 45,5 triệu lượt theo dõi, chỉ hơn ngôi sao giải trí Kim 100.000 người nhưng điều đó cũng đã đủ chứng minh Taylor Swift không phải là tay vừa trong lĩnh vực marketting.

Thanh Phong

Xem thêm: