Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi Liên minh Bưu chính Quốc tế (UPU) vì cho rằng cơ quan này đang bị Trung Quốc lợi dụng để vận chuyển hàng hóa với chi phí thấp hơn vào Mỹ.

SCMP dẫn lời giới chức Nhà Trắng ngày 17/10 cho biết Mỹ sẽ rút khỏi UPU – một liên minh bưu chính có tuổi đời lên tới 144 năm.

Lý giải về quyết định này, giới chức Mỹ cho rằng UPU áp dụng chính sách phí vận chuyển thấp dành cho các nước đang phát triển. Một số thành viên UPU như Trung Quốc đang tận dụng điều này để đưa số lượng rất lớn hàng hóa vào thị trường Mỹ, gây bất lợi cho các doanh nghiệp nội địa của Mỹ.

“Đây là một hành động cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump nhằm khắc phục khiếm khuyết của hệ thống này, khiến cho nó trở nên hoàn thiện hơn”, trang tin The Hill dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết trong một cuộc họp báo.

Trong một thông cáo phát đi sau đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã tán thành với đề xuất của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc tự ấn định cước bưu chính quốc tế và triển khai trước ngày 1/1/2020.

UPU ra đời năm 1874, gồm 192 quốc gia thành viên và hiện do Liên Hợp Quốc điều hành. Theo quy định của UPU, khi một thành viên tuyên bố rút khỏi liên minh, quyết định sẽ có hiệu lực sau 1 năm.

Giới quan sát cho rằng quyết định rời khỏi UPU của Mỹ là một động thái nữa của chính quyền Trump nhằm vào Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang.

Cho rằng Trung Quốc thu lợi từ các hoạt động thương mại không công bằng với Mỹ, từ tháng 7 đến nay, chính quyền Tổng thống Trump đã áp thuế lên khoảng 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc và cảnh báo có thể áp thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia này nếu Bắc Kinh đáp trả.

Vỹ An (Tổng hợp)