Do ảnh hưởng của lũ nhiều khu vực trường học bị tàn phá nặng nề. Sở GD&ĐT huyện đã quyết định di chuyển các em học sinh tới gầm nhà dân để theo học.

Nằm sâu trong khu vực đồi núi cao hiểm trở (xã vùng cao biên giới Bát Mọt) , con đường đi tìm “con chữ” của những em nhỏ vùng cao vốn dĩ khó khăn nay càng khó khăn hơn bởi hậu quả mưa lũ. Những ngôi trường lụp sụp, có thể sập đổ bất cứ lúc nào mỗi khi trời trở gió.

Vừa qua, cơn bão số 10 đã ảnh hưởng trên toàn bộ khắp các tỉnh từ Tây bắc tới Nam trung bộ, ngôi trường một lần nữa bị tàn phá nặng nề. Xung quanh dãy phòng học, lũ cuốn làm hư hỏng hết nền nhà, tường nứt, móng nhà bị xói mòn sâu bên trong khiến cho dãy nhà chênh vênh có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Phòng ở cho giáo viên thì bị lũ cuốn chỉ còn trơ lại 2 cột nhà.

Khung cảnh lớp học bị phá hủy (Ảnh Zing).

Trao đổi với phóng viên, thầy Nguyễn Văn Chinh – giáo viên khu Ruộng, trường tiểu học Bát mọt 1, xã Bát Mọt – cho biết: “Bản Ruộng cách trường chính ở trung tâm xã tới 7 km đường đồi núi, qua suối, các em học sinh không thể đi về trong ngày được, nên được Nhà nước đầu tư xây dựng khu phòng học ở bản. Trước kia, khu phòng học mầm non và tiểu học ở thân đất cao, cách suối Ruộng gần 100 m”.

Trước đó, vào năm 2007,  một cơn bão đi qua đổ xuống khu vực trường học nhiều đất đá, bùn lầy. Tuy nhiên các phòng học của những em học sinh chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các em học sinh vẫn có thể đến trường để theo học.

Thế nhưng, đợt lũ vừa qua, chỉ sau ba ngày lũ quét, lũ ống, suối Ruộng đã thay đổi dòng chảy, đổ hàng trăm mét khối đất đá, cát, cây gỗ lớn, gốc gây vào khu lớp học, làm xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ bị sập.

Lớp học ở vùng khó khăn (Ảnh Zing).

Trước vấn đề như vậy, ban lãnh đạo nhà trường cùng Phòng GD&ĐT huyện Thường Xuân đã tiến hành kiểm tra và quyết định chuyển các em học sinh vào học tạm dưới gầm nhà sàn của gia đình bà Vi Thị Tâm để đảm bảo an toàn tính mạng cho bọn trẻ.

Ông Lâm Anh Tuấn – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thường Xuân – chia sẻ, không có trường lớp học, các em học sinh đang phải học trong điều kiện vô cùng thiếu thốn. Do địa phương còn nghèo, huyện cũng còn khó khăn nên rất cần sự giúp đỡ, hỗ trợ của các nhà hảo tâm để các em học sinh nơi đây được ngồi học ở nơi an toàn.

Thanh Tùng