Chỉ với 5,2% cơ hội trúng tuyển trong số hơn 39.500 thí sinh thế giới gửi hồ sơ vào Đại học Harvard năm 2017, nữ sinh Nguyễn Đình Tôn Nữ (Hà Nội) đã suất sắc có tên trong danh sách này với học bổng gần 7 tỷ đồng.

Vào ngày 31/3 vừa qua, nữ sinh Nguyễn Đình Tôn Nữ, lớp 12 Anh 1 (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam), đã bật khóc khi nhận được email  gửi đến từ trường học hàng đầu thế giới với dòng chữ: Chào mừng bạn đến với Đại học Harvard khóa 2021, theo VnExpress.

Năm 2017, Harvard đứng đầu các trường IVy League về tỷ lệ chấp nhận học sinh thấp nhất. Đại học này có hơn 39.500 thí sinh ứng tuyển, nhưng số trúng tuyển chỉ khoảng 2.000 (chiếm 5,2%). Vì vậy, việc Tôn Nữ được nhận vào đây càng khiến nhiều đàn em trong trường ngưỡng mộ.

Em Hưng, học sinh lớp 10 THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam nói rằng, cậu rất ngưỡng mộ Tôn Nữ, chị ấy là người đầu tiên trong nhiều năm gần đây của Ams không đến trung tâm du học mà tự làm hồ sơ và đỗ vào Harvard.

Trước đó, Tôn Nữ đã gửi hồ sơ đến 16 trường như Stanford, Princeton, Yale… nhưng đa phần báo trượt. Cô gái 18 tuổi cho biết, em đã dành cả ngày để cảm ơn những người xung quanh hỗ trợ, động viên, giúp em đạt thành tích mà bản thân chưa từng nghĩ tới.

Được biết, mức hỗ trợ tài chính mà nữ Amser nhận được từ Đại học Harvard là 78.000 USD mỗi năm cho suốt 4 năm (khoảng 7 tỷ đồng). Tôn Nữ chia sẻ, do gia đình không đủ điều kiện kinh tế, thuộc diện có thu nhập dưới ngưỡng quy định của Harvard nên em được hỗ trợ toàn bộ học phí.

Chia sẻ kinh nghiệm tham gia buổi phỏng vấn với đại diện của đại học xếp thứ ba thế giới (theo QS World University Rankings), nữ sinh 18 tuổi kể lại, cũng như nhiều lần phỏng vấn với trường khác, Tôn Nữ không chuẩn bị trước hay chịu áp lực gì. Quá trình em làm hồ sơ du học hoàn toàn thoải mái, được tìm hiểu, khám phá bản thân và những điều mình yêu thích.

Trong lần phỏng vấn thứ hai, người duyệt hồ sơ khu vực châu Á của Harvard đã ấn tượng với thành tích giải nhất quốc gia môn tiếng Anh của em. Cuộc trao đổi về lý do em chọn ngành học nhân văn và việc em đang dịch một bài cúng sang tiếng Anh cho mẹ, khiến nhà tuyển sinh thích thú. Đại diện Harvard nói cần những con người như em“, Tôn Nữ kể trên VnExpress.

Nguyễn Đình Tôn Nữ ( Ảnh: NVCC).

Tôn Nữ cho hay, em từng giành giải nhất cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh quốc gia năm 2017 với điểm SAT I 1560/1600, TOEFL 118/120, nhất học sinh giỏi TP Hà Nội năm 2016, nhưng bản thân lại không quá yêu thích ngoại ngữ.

Tiếng Anh chỉ là công cụ giúp Tôn Nữ nghiên cứu những điều hứng thú như văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng của các nước phương Đông. Em thường xuyên dịch các tài liệu chuyên ngành sang tiếng Anh cho bố mẹ.

Việc dịch tài liệu, với nữ Amser là công việc khó, bởi cần hiểu biết về văn hóa, nghệ thuật, con người… Tôn Nữ tìm hiểu thì được biết, Đại học Harvard với viện Harvard Yenching có kho tư liệu khổng lồ về Phật giáo, ngôn ngữ cổ và những giáo sư hàng đầu ở lĩnh vực này “là vùng đất hứa” với em.

Nữ sinh Amsterdam này cũng từng tham gia nhiều câu lạc bộ như chụp ảnh, hùng biện tiếng Anh, thành viên ban tổ chức sự kiện Ngày hội anh tài của trường… Việc dốc sức cho các hoạt động này khiến cô bạn Tôn Nữ học được nhiều điều và bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc hơn đến du học.

Tự chia sẻ về mình, Tôn Nữ cho biết, em khác biệt với nhiều bạn cùng tuổi là chưa bao giờ bị bố mẹ ép buộc làm gì. Em được tự do học tập, tìm hiểu những điều mình thích và nhận được sự ủng hộ, tôn trọng từ bố mẹ. Điều duy nhất bố mẹ định hướng cho em là đã làm gì thì phải thật sự tốt.

Tôn Nữ cũng cho rằng bản thân mình chưa đạt được đến mức như tấm gương sáng, bởi cá tính em khá mạnh mẽ, thường đi học muộn và khiến nhiều giáo viên phải “đau đầu”. Dù vậy, kết quả học tập trên lớp của em vẫn đạt điểm từ 8.9 đến 9.2.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: