Người Việt chưa có thói quen bảo mật thông tin cá nhân, việc để lọt thông tin cá nhân ra ngoài, tưởng là vô hại, nhưng hậu quả rất khó lường, kẻ xấu sẽ lợi dụng tài khoản cá nhân để rút trộm tiền, vay tín chấp, mở thẻ tín dụng, hoặc lừa đảo, giao dịch vào việc xấu. Có thể ngày nào đó bạn “bỗng nhiên” nhận được “trát” đòi nợ của ngân hàng như câu chuyện thực tế vừa xảy ra sau đây ở Hà Nội.

Chuyện nhân viên ngân hàng làm giả 40 hồ sơ vay tín chấp

Theo tin từ Báo Giao Thông, ngày 4/10/2014, cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết, đã bắt tạm giam đối với Cao Thị Anh (SN 1981) để điều tra về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cao Thị Anh là chuyên viên Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản (chuyên viên tín dụng) của ngân hàng HSBC từ đầu năm 2013, đã thông đồng với một số đối tượng làm giả thông tin khách hàng cho vay tín chấp và mở thẻ tín dụng, khiến ngân hàng phải gánh khoản nợ khó đòi hơn 6 tỷ đồng.

Làm giả thông tin để mở thẻ tín dụng và vay thế chấp

Vụ việc bị lộ từ khiếu nại của bà Nguyễn Thị Mai Hương (ở Hà Nội) về việc bà “bỗng dưng” có hồ sơ vay tín chấp tại ngân hàng này và bị ngân hàng gửi “trát” đòi nợ.

Ngân hàng đã xem xét, xác định trong thời gian từ tháng 5/2012 đến tháng 2/2013, Cao Thị Anh đã liên kết với trưởng phòng kế toán, giám đốc một số công ty để cung cấp thông tin không có thật trên “thư xác nhận của công ty” để cho các cá nhân không phải là người của các công ty này vay tín chấp, mở thẻ tín dụng. Đến tháng 5/2013, ngân hàng HSBC đã sa thải Cao Thị Anh.

Cụ thể, Anh đã thông đồng với Nguyễn Tuấn Sơn (SN 1977), giám đốc Công ty CP đầu tư & XNK Minh Quang (trụ sở tại phố Bạch Mai và Đặng Tiến Đông, Hà Nội) xác nhận cho 25 cá nhân không phải người của công ty mở thẻ tín dụng và vay tín chấp tại HSBC ( xác nhận hồ sơ, bảng lương, thu nhập thường xuyên trả qua tài khoản…). Trong đó, Cao Thị Anh nhờ Sơn xác nhận cho 4 trường hợp (gồm cả chồng Anh) là người của công ty Minh Quang để mở thẻ tín dụng và vay tín chấp nhằm mục đích vừa đạt chỉ tiêu với ngân hàng, vừa mượn khoản vay của những người này để làm ăn, kinh doanh.

Đối tượng Sơn đã nợ ngân hàng với tổng số tiền khoảng 400 triệu đồng, sau khi sự việc vỡ lở, Sơn đã bỏ trốn và hiện đang bị truy nã.

Riêng Cao Thị Anh, còn lập hồ sơ giả xác nhận cho 6 khách hàng là nhân viên công ty Biển Bạc (trụ sở tại Nghĩa Tân, Cầu Giấy); thông đồng với Nguyễn Thị Huyền – trưởng phòng hành chính tổ chức Công ty CP đầu tư Acom (trụ sở tại đường Giải Phóng, quận Thanh Xuân) ký xác nhận cho 9 khách hàng không phải là nhân viên của Acom để mở thẻ tín dụng và vay tín chấp của ngân hàng…

Tổng số có hơn 40 khách hàng thông qua Cao Thị Anh làm giả xác nhận vay tín chấp và mở thẻ tín dụng tại ngân hàng HSBC, ngân hàng giải ngân với tổng dư nợ trên 6 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 7/2015, hành vi sai phạm của Cao Thị Anh đã gây thiệt hại cho ngân hàng với 38 khách hàng vay tín chấp nợ quá hạn tổng số tiền gần 4,4 tỷ đồng và 29 khách hàng nợ thẻ tín dụng với tổng số tiền trên 800 triệu đồng.

Hậu quả của việc để lộ thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân gồm những nội dung cơ bản như: họ và tên, số chứng minh thư, địa chỉ, số điện thoại, mail, địa chỉ, nơi làm việc… Khi bị lọt vào tay kẻ xấu sẽ bị họ lợi dụng và hậu quả có thể rất lớn.

Theo các ngân hàng, dù quy trình cho vay, mở tài khoản cá nhân, mở thẻ tín dụng rất chặt chẽ, nhưng việc cán bộ tín dụng làm giả thông tin khách hàng để mở thẻ tín dụng và cho vay tín chấp là hoàn toàn có thể xảy ra, như câu chuyện của ngân hàng HSBC nói trên. HSBC là ngân hàng nước ngoài rất có uy tín, quy trình nghiệp vụ rất chặt chẽ, được kiểm soát rất tốt nhưng vẫn bị lợi dụng, huống là các ngân hàng Việt Nam với quy trình và kiểm soát còn tương đối lỏng lẻo.

Thực tế thời gian qua cũng rất nhiều cá nhân “bỗng nhiên” trở thành “khách hàng” của các công ty tài chính cho vay tín dụng tiêu dùng, thông tin cá nhân đã bị họ lợi dụng để vay tiền sử sụng vào việc kinh doanh, sau đó họ lại trả tiền sòng phẳng cho công ty tài chính, chỉ những trường hợp bị xù nợ, bị ngân hàng đòi tiền thì người bị mất thông tin mới biết.

Thông tin cá nhân bị lọt ra ngoài không chỉ bị trục lợi từ ngân hàng, mà còn bị bán cho các công ty quảng cáo, môi giới bất động sản, môi giới bán hàng đa cấp, thực phẩm chức năng… gây nhiều phiều toái.

Thành Tâm