Không ai ngờ, những nghệ sĩ nổi tiếng một thời như “vua nhạc sến” Vinh Sử, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý… giờ phải sống trong căn nhà chưa tới 10m2 và phải chịu đựng đủ các thứ bệnh tật khác nhau. Tuy nhiên, khi có ai đó hỏi han hay nhắc đến những kỷ niệm quá khứ thì những nghệ sĩ già này vẫn tỏ ra vô cùng hứng khởi.

“Vua nhạc sến” Vinh Sử

Nhạc sĩ Vinh Sử và những ca khúc nổi tiếng một thời. (Ảnh: Youtube)
Nhạc sĩ Vinh Sử và những ca khúc nổi tiếng một thời. (Ảnh: Youtube)

Trong làng tân nhạc, nếu các nhạc sĩ tiền bối được xưng tụng các mỹ hiệu như “vua tango” Hoàng Trọng, “ông hoàng slow” Đoàn Chuẩn thì lớp kế thừa cũng có “vua nhạc sến” Vinh Sử. Có điều cuộc sống của “ông vua” này hiện nay quá đỗi khổ cực.

Ông “vua nhạc sến” tiếng tăm một thời hằng ngày đang phải đối diện với căn bệnh quái ác. Tính đến nay ông đã trải qua 4 lần phẫu thuật do ung thư trực tràng di căn và giờ đang phải đeo hậu môn giả (không kiểm soát điều tiết được) vì gần như toàn bộ phần ruột già đã bị cắt bỏ. Từ 68 kg, bây giờ ông còn hơn 40 kg, đi đứng rất khó khăn, chân bị tê, ngồi lâu tiếp khách cũng đau, nơi hậu môn giả mới nổi thêm một cục u khiến ông rất đau và khó chịu, không ăn ngủ được…

vinh su
Nhạc sĩ Vinh Sử hiện tại đang sống trong một căn nhà chật hẹp cùng căn bệnh quái ác. (Ảnh: doisongphapluat.com)

Hiện tại, chi phí để chữa bệnh cho nhạc sĩ Vinh Sử đang quá sức đối với ông, nên ông chuyển sang dùng thuốc nam cho đỡ tốn kém. Thu nhập chính của ông chỉ là tiền tác quyền tính theo từng quý (mỗi quý được 5 – 6 triệu đồng). Một số ca sĩ, nhà hảo tâm cũng có ghé thăm và tặng ông chút tiền bồi dưỡng, thuốc thang.

Hiện tại, tác giả “Qua ngõ nhà em” sống trong căn nhà chật hẹp với chiều ngang hơn 1m và chiều dài chừng 5m, trong nhà, không có vật dụng gì giá trị. Người vợ thứ 4 của ông vì có cuộc sống riêng nên chỉ thỉnh thoáng mới ghé qua thăm. Các con của nhạc sĩ vì mỗi người mỗi nơi và do hoàn cảnh riêng nên không thể chăm sóc bố.

Được biết, do thấy ông khổ và bệnh nặng nên chủ nhà bán trả góp cho ông với giá 280 triệu đồng, tuy nhiên không biết đến khi nào vị nhạc sĩ này mới trả hết được vì bệnh tình cứ kéo dài.

Tuy cuộc sống khó khăn nhưng “vua nhạc sến” vẫn rất lạc quan. Ông tự nhận mình may mắn hơn nhiều người bởi luôn nhận được sự giúp đỡ từ người hâm mộ và các nghệ sĩ trong lẫn ngoài nước.

Nhạc sĩ Vinh Sử tâm sự, ông không sợ bệnh tật, chỉ sợ không còn sáng tác được nữa. Với ông, âm nhạc là cuộc đời, là thuốc mỗi khi đau ốm. Thậm chí chính trong những ngày ốm đau bệnh tật, ông lại viết được nhiều nhất.

Nghệ sĩ Trang Thanh Xuân

trang thanh xuan 1a
Nghệ sĩ Trang Thanh Xuân hồi còn trẻ. Lúc trẻ, nữ nghệ sĩ đã trải qua vài mối tình nhưng cuối cùng không tiến được đến hôn nhân. (Ảnh: giadinh.net)

Nghệ sĩ Trang Thanh Xuân tên thật là Đào Thị Thanh Xuân, sinh ra trong một gia đình nghèo có ba mẹ đều theo gánh hát ở TP Sài Gòn. Thừa hưởng gen nghệ thuật di truyền, bà nhanh chóng trở thành nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, đặc biệt là vở kịch mang dấu ấn sâu sắc: “Máu nhuộm sân chùa”. Tên tuổi của bà chỉ đứng sau Minh vượng, Bạch Lê, Thanh Kim Huệ và trở thành đào chính của sân khấu cải lương.

Tuổi trẻ, bà sở hữu ngoại hình xinh đẹp, cao ráo, da trắng, mặt trái xoan, nhiều người còn ví von vẻ đẹp của Trang Xuân Thanh khiến: “hoa nhường nguyệt thẹn”. Ấy vậy mà khi môn nghệ thuật cải lương không còn chỗ đứng, cô đào chính triển vọng của sân khấu cải lương năm nào lại phải sống qua ngày bằng nghề bán vé số và nhặt ve chai ngay khu vực chợ Rạch Ông, Q.8, TP Sài Gòn.

trang thanh xuan 1
Nghèo đói, đơn độc do không có chồng con, nữ nghệ sĩ còn chịu cảnh bệnh tật ở tuổi xế chiều. Bà được phát hiện rối loạn tiền đình và hở van tim vào năm 1983. Sau nhiều đợt điều trị cộng thêm bệnh thấp khớp, hiện nữ nghệ sĩ đi lại khó khăn. (Ảnh: vnexpress.net)

Được biết, hiện tại nghệ sĩ Trang Xuân Thanh đang sống trong một căn phòng rộng chưa đầy 10m2 tại khu nhà trọ dành cho người lao động cùng với em gái.

trang thanh xuan 1f
Công việc bán vé số dạo và nhặt ve chai đem lại chừng 60.000 đồng mỗi ngày. Hai chị em nghệ sĩ trích ra 20.000 đồng mua thức ăn. Những ngày bệnh tật hành hạ phải nằm một chỗ, hai người chỉ có cháo trắng qua ngày. (Ảnh: giadinh.net)

Bà cho biết, ngoài số tiền chắt bóp mỗi ngày, hàng tháng bà được Ban Ái hữu nghệ sĩ TP Sài Gòn trợ cấp 10kg gạo và 150.000 đồng. Tuy nhiên, số trợ cấp này không ổn định do phụ thuộc vào lòng hảo tâm của các mạnh thường quân. Bên cạnh đó, bà còn bị mặc bệnh rối loạn tiền đình, hở van tim và thấp khớp. Không có tiền chữa bệnh nên sức khỏe của bà ngày một giảm sút, nhiều khi đau quá, bà chỉ dám mua thuốc uống và chịu đựng.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

Việt Hương và nhóm nghệ sĩ Việt đã tìm đến nhà nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý để thăm hỏi sức khỏe và trao tận tay số tiền 12 triệu đồng do Việt Hương, Hoài Tâm và các nghệ sĩ hải ngoại ủng hộ. (Ảnh: Facebook)
Danh hài Việt Hương và nhóm nghệ sĩ Việt đã tìm đến nhà nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý để thăm hỏi sức khỏe và trao tận tay số tiền 12 triệu đồng do nhiều nghệ sĩ chung tay ủng hộ. (Ảnh: Facebook)

Không chỉ nổi tiếng với những sáng tác để đời như: “Dư âm”, “Mẹ yêu con”, “Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh”…, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý còn được biết đến như một trong năm nhạc sĩ có công thành lập nên Hội nhạc sĩ Việt Nam.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là vị nhạc sĩ tài hoa năm nào hiện đang trải qua tuổi 90 nghèo túng, bệnh tật và cô quạnh giữa lòng Sài Gòn. Trong căn phòng chưa đầy 10m2, bề bộn đồ đạc phủ bụi, người nhạc sĩ già nằm lẻ loi trên giường sau lần thứ ba bị tai biến. Mọi hoạt động của ông đều phải nhờ sự hỗ trợ từ người giúp việc đã ngoài 50 tuổi.

hạc sĩ già nâng niu từng đồng tiền được những người hảo tâm kính biếu. Ông có một chiếc túi vải khâu ở cạp quần, bên trong có chiếc ví nhỏ, đựng tiền và giấy tờ tùy thân. (Ảnh: Nld)
Nhạc sĩ già nâng niu từng đồng tiền được những người hảo tâm kính biếu. Ông có một chiếc túi vải khâu ở cạp quần, bên trong có chiếc ví nhỏ, đựng tiền và giấy tờ tùy thân. (Ảnh: nld.com.vn)

Ngoài lương hưu và tiền tác quyền, nhạc sĩ còn nhận được ít nhiều sự giúp đỡ từ các tổ chức, cá nhân. Mỗi lần có ai đến thăm ông lại không khỏi tủi thân về tuổi già đơn quạnh. “Ngày trước, tôi quan tâm, sống tốt với nhiều người lắm. Không hiểu sao khi về già, cuộc đời đáp lại tôi thế này!” – Nhạc sĩ nói trong nước mắt.

Thế nhưng, giữa những tủi hờn khi nói về sự cực khổ của cuộc sống hiện tại, khi có ai hỏi han hay nhắc đến những kỷ niệm quá khứ, vị nhạc sĩ già vẫn vô cùng hứng khởi.

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh

Ở tuối xế chiều, nghệ sĩ già vẫn sống lay lắt bằng nghề làm móng dạo. (Ảnh: VnExpress)
Ở tuối xế chiều, nghệ sĩ già vẫn sống lay lắt bằng nghề làm móng dạo. (Ảnh: vnexpress.net)

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh tên thật là Lê Thị Mỹ Hạnh, sinh năm 1954 trong một gánh hát cải lương. Lên 7 tuổi, Hoa Mỹ Hạnh đã vào vai “đào con” trên sân khấu. 17 tuổi, bà trở thành đào chính của các đoàn hát Tấn Tài, Hoa Đăng, Việt Nam Minh Vương.

Năm 1976, Hoa Mỹ Hạnh kết hôn với nghệ sĩ Minh Hải. Sau đó vợ chồng đem con theo các đoàn hát lưu diễn khắp các tỉnh. Hoa Mỹ Hạnh đã cùng chồng lập đoàn hát Sơn ca, quy tụ hàng trăm nghệ sĩ trong những suất diễn tỉnh.

Tuy nhiên vào thời kỳ cải lương đi xuống, bà bầu Mỹ Hạnh đã  phải bán rẻ căn nhà tại Châu Đốc để trả lương nghệ sĩ rồi giải tán đoàn hát. Sau khi chia tay chồng, cô đào Hoa Mỹ Hạnh ôm con theo các đoàn khác phiêu dạt các tỉnh.

Năm 1991, con trai duy nhất của bà cũng qua đời sau một trận sốt xuất huyết. Hoa Mỹ Hạnh chôn cất con tại Long Xuyên, nơi gánh hát đang lưu diễn lúc đó.

Vài năm sau, nữ nghệ sĩ bỏ nghề hát, theo học nghề uốn tóc rồi gom góp chút tiền mở tiệm tại khu vực Mỹ Thuận – Vĩnh Long. Ngày cầu Mỹ Thuận khởi công, khu dân cư bị giải tỏa, bà xách đồ lên Sài Gòn, sống bằng nghề làm móng dạo.

Dù khốn khó nhưng nghệ sĩ vẫn hết lòng cưu mang người anh trai duy nhất có biệt danh Phúc “kèn”. Ông là nhạc công chơi kèn nổi tiếng một thời tại các đoàn Huỳnh Long, Minh Tơ. Vợ và con trai đã ra nước ngoài sinh sống nhiều năm và mất liên lạc, nghệ sĩ Phúc “kèn” về bên em gái nương tựa tuổi già.

Cách đây ít năm, người anh qua đời do bị xơ gan. Không có tiền lo tang ma, nghệ sĩ phải cậy nhờ lòng hảo tâm của những người quanh khu trọ. Trước đó, để có tiền trị bệnh cho anh trai, bà đã phải vay lãi một số tiền lớn, hiện vẫn chưa trả hết.

Cuối tháng 3/2015, bà đã phải vào bệnh viện cấp cứu vì bệnh nhồi máu cơ tim, hiện nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh chỉ ao ước còn sức khỏe để lao động.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: