Vấn nạn loa kẹo kéo hát karaoke gây ồn ào, mất trật tự vẫn đang diễn ra khắp nơi. Nhiều tranh cãi, bất hòa, thậm chí ẩu đả cũng từ thói quen này mà ra.

Ngày 21/5, theo thông tin phản ánh trên báo Thanh niên, tại trụ sở UBND phường Phạm Ngũ Lão (quận 1, TP.HCM) có hàng chục loa kẹo kéo, amply, các thiết bị điện tử xếp thành đống, rải từ tầng 1 cho đến tầng 4.

Phòng làm việc của Phó Chủ tịch phường cũng tận dụng làm nơi chứa tang vật vi phạm. Nhiều vị trí thường ngày phường sử dụng để lưu trữ hồ sơ thì nay cũng phải trưng dụng chứa hàng đống tang vật mà người vi phạm không chịu đến nhận.

 
Phòng làm việc của Phó Chủ tịch phường cũng phải tận dụng để chứa… loa kẹo kéo. (Ảnh: Báo Đất Việt)

Ông Huỳnh Mẫn, Phó Chủ tịch phụ trách Văn hóa – Xã hội UBND phường Phạm Ngũ Lão cho biết trên báoThanh Niên, từ năm 2017 đến nay, phường đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản xử phạt hành chính, tạm giữ 59 loa kẹo kéo, dàn DJ, máy tính, bộ đàm…

Trong đó, nhiều nhất là loa kẹo kéo của những người từ nơi khác mang vào phố Tây Bùi Viện để hát hò. Còn tính từ đầu năm 2018 đến nay, phường Phạm Ngũ Lão đã lập biên bản xử phạt 30 trường hợp vi phạm.

“Hiện tại thì vẫn còn 35 trường hợp người vi phạm không đến nộp phạt để nhận lại thiết bị nên loa vẫn còn để ở trụ sở ủy ban phường”, ông Mẫn cho biết.

Hàng chục loa kẹo kéo chất đống ở trụ sở phường khi người vi phạm không đến nhận. (Ảnh: Thanh Niên)
Do không còn chỗ để nên phường tận dụng một góc lối đi lên cầu thang để chứa loa kẹo kéo. (Ảnh: Thanh Niên)

Cũng theo ông Mẫn, đối với những trường hợp cá nhân, cơ sở sử dụng loa xách tay, các thiết bị âm thanh đặt dưới lòng lề đường, vỉa hè thì phường xử phạt với mức từ 2 – 3 triệu đồng/trường hợp.

(Ảnh: Thanh Niên)

Được biết, hiện nay, UBND phường Phạm Ngũ Lão đã triển khai đường dây nóng, công khai số điện thoại của Chủ tịch và Trưởng Công an phường, để khi người dân phát hiện các trường hợp mở loa kẹo kéo gây ồn ào, ô nhiễm tiếng ồn, có thể gọi báo trực tiếp.

Từ nhà ra ngoài đường

Với thiết kế gọn nhẹ, micro karaoke liền loa có kết nối bluetooth với điện thoại thông minh, máy tính bảng trong khoảng 10 m này giúp người sử dụng dễ dàng khoe giọng khắp nơi, từ những cuộc vui nho nhỏ trên vỉa hè đến những chuyến xe đường dài công tác xã hội, từ bàn nhậu chỉ vài người trong các con hẻm đến tiệc tùng đông đúc ngoài bãi biển, từ căn hộ trong nội thành đến nhà phố hay ngoại ô…

(Ảnh: Thanh Niên)

Nhiều sản phẩm còn được trang bị thêm jack cắm tai nghe 3,5 mm cho thiết bị để người dùng có thể kết nối với hệ thống âm thanh ngoài như loa di động rất tiện dụng; hoặc có loại tích hợp chức năng nghe nhạc MP3, thu âm bài hát mà người dùng thể hiện…

Những chiếc micro nhiều tiện ích như thế lại chỉ có giá cả từ khoảng 250.000 – 1 triệu đồng. Hiện nay, micro karaoke “3 trong 1” chủ yếu được bán tại các cửa hàng nhỏ, các trang web bán linh kiện điện tử hay những kênh mua sắm trực tuyến chứ không tìm thấy ở các trung tâm mua sắm và các siêu thị điện máy uy tín.

Nhỏ gọn như một chiếc vali kéo tay, loa kẹo kéo rất được người dân ưa chọn nhưng lại đang trở thành “vấn nạn” về tiếng ồn đối với các khu dân cư. (Ảnh: Báo Đất Việt)

Và dù được rao là hàng chính hãng hay xách tay, thì xuất xứ của những chiếc micro này đều ghi rõ từ Trung Quốc (chiếm đa số) hoặc Đài Loan. Trên một số trang mua sắm trực tuyến ở thời điểm này, có chiếc giá được giảm chỉ còn 100.000 đồng/chiếc. Còn loa di động với công suất khá lớn cũng có thể mua với giá tầm trên dưới 2 triệu.

Mạnh Tiến (TH)