Cơ quan điều tra vừa khởi tố 50 bị can tại Ngân hàng thương mại Cổ phần Xây Dựng Việt Nam (VNCB) và xác định số tiền mà VNCB bị “rút ruột” lên đến hơn 18.413 tỷ đồng, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Cơ quan chức năng đang điều tra để kết thúc vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Xây Dựng Việt Nam”. Trong đó:

  • 14 bị can bị khởi tố về hai tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”“vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng”.
  • 19 bị can bị khởi tố về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng”.
  • 13 bị can bị khởi tố về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
  • 4 bị can bị khởi tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong vụ án kinh tế đặc biệt nghiêm trọng này, cơ quan điều tra đã khởi tố các bị can nguyên là lãnh đạo HĐQT, ban Tổng giám đốc của Ngân hàng Xây Dựng, và cả các bị can đã chuyển sang làm việc tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng hàng loạt giám đốc các công ty tư nhân có liên quan.

Trong đó, ông Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, Chủ tịch VNCB cùng đồng phạm đã sử dụng các sổ tiết kiệm của cá nhân tại VNCB có số dư lớn rồi mang làm tài sản bảo đảm để vay tiền tại chính ngân hàng này. Chỉ trong 16 tháng, ông Danh cùng đồng phạm đã rút 18.413 tỷ đồng của VNCB để sử dụng cá nhân.

Trước đó, Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, vào ngày 1/11, cơ quan chức năng đã tống đạt quyết định khởi tố 16 người nguyên là Giám đốc, Phó giám đốc, cán bộ tín dụng,… để điều tra các sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Xây Dựng Việt Nam.

Trong đó, ông Phạm Thế Tuân (nguyên Tổ phó Tổ giám sát VNCB, thành viên Hội đồng thành viên VNCB) bị khởi tố về tội “thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Ông Tuân đã không báo cáo kịp thời và ngăn chặn, thu hồi việc ông Danh cùng đồng phạm chuyển tiền ra khỏi VNCB liên tục trong thời gian dài gây thiệt hại gần 2.500 tỷ đồng.

Ông Hoàng Việt Thắng – nguyên Phó giám đốc chi nhánh Lam Giang bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng”. Ông Thắng đã thực hiện không đúng quy trình, quy chế cho vay, ký đồng ý cho 4 công ty vay tiền, giúp sức cho ông Danh rút gần 1.300 tỷ đồng của VNCB.

Vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: