Liên quan đến vụ việc “Chủ tiệm vàng mất 10 tỷ đồng vì mua phải 58kg vàng giả”, vào sáng ngày 8/12, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam đối với Ye Guorong (48 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Theo điều tra ban đầu, Ye Guorong được xác định là 1 trong số 5 nghi can của vụ người nước ngoài lừa bán 58kg vàng cám giả, chiếm đoạt số tiền 10 tỷ đồng của chủ tiệm vàng Ngọc Phát tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai.

Cụ thể, vào đêm ngày 2/12, Ye Guorong và 3 đồng phạm người Trung Quốc đã thuê một nữ phiên dịch viên tên Nhi (người Việt gốc Hoa, ngụ tại Sài Gòn) cùng đến tiệm vàng Ngọc Phát để lừa bán vàng giả.

Sau khi thực hiện phi vụ thành công, Ye Guorong được đồng bọn chia 8.800 USD, 2 triệu đồng và hơn 2.000 nhân dân tệ.

Trước đó, nhóm người Trung Quốc này đã đến tiệm vàng Ngọc Phát 2 lần để bán vàng cám, nhưng là vàng thật. Lần này, do chủ quan, chủ tiệm vàng chỉ thử 1 túi nhỏ chứa 2,8 lạng vàng thật được nhóm này lừa đưa, hàng chục túi “vàng” còn lại đều là đồng thau xay nhuyễn giống vàng đãi. Khi các đối tượng rời đi, chủ tiệm vàng kiểm tra lại mới biết mình bị lừa.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn (chủ tiệm vàng Ngọc Phát, TP Biên Hòa) chia sẻ trên báo Vnexpress: “Trong quá trình giao dịch, họ không có biểu hiện gì bất thường. Còn tôi mù mờ như bị đánh thuốc mê, không được bình tĩnh, họ nói gì nghe đó. Tôi có ý định không mua rồi nhưng không hiểu sao vẫn giao dịch”.

Tiệm vàng bị lừa mua vàng giả, mất 10 tỷ đồng – (Ảnh: vnexpress.net)

Vào chiều 3/12, Ye Guorong đã bị bắt khi đang trên đường trốn sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Riêng các nghi can còn lại có nhiều khả năng đã trốn khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra, truy bắt.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: