Đoàn tàu cá có treo cờ, ghi chữ Trung Quốc với khoảng 200 chiếc đã chạy qua khu vực lưới của ngư dân Đà Nẵng khiến hàng chục tấm lưới bị đứt, rách, thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

Chiều ngày 16/11, anh Đào Ngọc Đức – thuyền trưởng tàu cá ĐNa 90370 đã đến trình báo Trạm kiểm soát Biên phòng Mân Quang (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) về việc bị hàng trăm tàu Trung Quốc uy hiếp, phá ngư cụ, theo báo Dân Việt đưa tin.

Thông tin được biết, khoảng 2h ngày 14/11 tại vùng đánh cá chung, tàu cá của anh Đức đang đánh bắt cá thì bất ngờ có khoảng 200 tàu cá có treo cờ, ghi chữ Trung Quốc, sơn màu xanh, cabin màu vàng trắng, hành nghề giã cào tràn tới.

Mặc dù tàu ĐNa 90370 TS và 4 tàu Đà Nẵng, cộng thêm 4 tàu kiểm ngư Việt Nam có ra chặn để báo hiệu đây là khu vực đang thả lưới nhưng đoàn tàu này vẫn tiếp tục lao tới, theo báo Một Thế Giới.

Sau khi đoàn tàu giã cào đi qua, anh Đức cho kéo lưới lên thì phát hiện có 40 tấm bị đứt, đã rơi xuống biển, 10 tấm bị rách, thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

hang-tram-tau-ghi-chu-trung-quoc-pha-luoi-ngu-dan-da-nang
Ngư dân xót xa nhìn những tấm lưới rách thu về sau khi bị phá trên biển. (Ảnh: vnexpress.net)

“Vì là lúc rạng sáng nên anh em thuyền viên đang ngủ cả, 40 tấm lưới đang thả dưới biển đều bị đội tàu cá của Trung Quốc tràn tới càn quét, xé tan tành và chìm xuống biển”… “Lúc này cùng vị trí có 5 tàu cá của ngư dân Việt Nam cùng đánh bắt nhưng do tàu Trung Quốc đông tới hàng trăm tàu và tàu nào cũng to gấp mấy lần tàu mình nên không có cách nào chống cự lại được với họ. Lúc đó còn có mấy chiếc tàu Kiểm ngư của Việt nam, trong đó có tàu KN 762 đến trợ giúp nhưng họ vẫn quấy phá. Sự việc diễn ra cho đến hơn 9 giờ sáng ngày 14/11 mới kết thúc”, báo Dân Việt dẫn lời anh Đức.

Ngư dân Đà Nẵng tố bị hàng trăm tàu cá TQ phá ngư cụ - 1
Anh Đức xót xa với những tấm lưới hàng chục triệu đồng bị cắt nát. (Ảnh: danviet.vn)

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Văn Tuấn – Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Mân Quang cho biết, đã ghi nhận việc tàu cá ĐNa 90370 bị phá lưới cụ nhưng chưa thể khẳng định đó là tàu Trung Quốc, mọi việc vẫn đang được xác minh.

Hiện, tàu cá của anh Đức đã về đậu tại cảng cá Thọ Quang sau khi các thuyền viên làm xong thủ tục trình báo sự việc với cơ quan chức năng.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: