Chỉ từ năm ngoái đến nay hàng loạt dự án chung cư bùng nổ, nhiều người dự đoán có thể xảy ra nguy cơ bong bóng bất động sản.

Tại thành phố Sài Gòn và Hà Nội, hàng loạt các chung cư cao tầng đã mọc lên. Tại Sài Gòn, nhiều dự án xây chung cư mọc lên ở khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), quận 2, quận 9.

Trước nguy cơ xảy ra bong bóng, vào cuối tháng 9 vừa qua Vụ tín dụng và Ngân hàng Nhà nước đã gửi công văn gửi các tổ chức tín dụng về việc tăng cường kiểm soát hoạt động cấp tín dụng với các dự án bất động sản.

Công văn nêu rõ dư nợ tín dụng bất động sản cao nhất là các dự án mới, vì vậy cần tăng cường kiểm soát việc cho vay bất động sản, đặc biệt các dự án lớn, hạn chế cho vay các dự án mới, đặc biệt là các dự án nhà ở cao cấp, khu nghỉ dưỡng, dự án có thanh khoản thấp nhằm giảm thiểu rủi ro, đảm bảo an toàn cho vay của ngân hàng nói riêng và hệ thống ngân hàng nói chung.

Trước đó, vào tháng 8/2016 Ngân hàng Nhà nước cũng đã ra văn bản nhắc nhở các tổ chức tín dụng không được cấp tín dụng vượt giới hạn đối với các khách hàng có dư nợ lớn.

Từ đó các chuyên gia dự đoán rằng thời gian tới dòng vốn cho các dự án bất động sản cao cấp, khu nghỉ dưỡng sẽ chậm lại. Trong khi đó các dự án bất động sản giá rẻ, nhà ở vẫn có cơ hội phát triển.

TS Trần Du Lịch chia sẻ quan điểm của mình trên báo Sài Gòn Giải Phóng: “Sở dĩ Ngân hàng Nhà nước đưa ra cảnh báo trên là do các doanh nghiệp bất động sản đang có xu hướng tập trung vốn vào các loại hình bất động sản cao cấp, trong khi thị trường thiếu nhà ở giá rẻ. Nếu ngân hàng rót vốn vào các dự án nhà ở cho người có thu nhập trung bình và thấp thì không lo ngại về bong bóng bất động sản và cũng không ngại về thanh khoản”.

Hiệp hội bất động sản TPHCM cũng đã ra các công văn nêu rõ có sự lệch pha trong cung cầu. Những dự án lớn, khu nghỉ dưỡng hạng sang có dấu hiệu cung vượt cầu; xuất hiện nhiều nhà đầu tư mua thứ cấp, mua lại để cho thuê hoặc bán lại kiến lời.

Với sự điều tiết tránh để dòng vốn chảy và các dự án bất động sản cao cấp, vốn lớn, dự báo nguy cơ bong bóng bất động sản cũng khó xảy ra trong thời gian ngắn.

Văn Nhanh

Xem thêm:

 

Từ Khóa: