Vào thời cực thịnh, Pablo Escobar không hề kiêng nể gì ai, và cũng không ai dám động chạm đến ông trùm ma túy khét tiếng Colombia này, ngoại trừ… chuột. Nếu có đủ hàng tỷ USD tiền giấy mỗi năm chỉ để làm thỏa mãn cơn “ngứa răng” của loài vật gặm nhấm thì bạn sẽ làm gì?

Sinh ra trong một gia đình nông dân Colombia, với ước mơ làm giàu cùng sự liều lĩnh tới tàn nhẫn, Pablo Emilio Escobar Gaviria (1949 – 1993) đã nhanh chóng xây dựng được một “đế chế” của riêng mình. Vào lúc ở trên đỉnh cao của quyền lực, Pablo Escobar cho thiết kế một loạt khu biệt thự sang trọng, và thậm chí còn tham gia vào chính trường Colombia.

Hơn 600 viên chức đã bị giết dưới tay của những sát thủ do Pablo Escobar phái tới, số còn lại thì bị ông ta mua chuộc. Quyền lực của Pablo Escobar chỉ bắt đầu xuống dốc sau khi chính phủ Mỹ gây sức ép tới Colombia, buộc họ phải giao nộp tay trùm buôn ma túy khét tiếng. 

(Ảnh: Complex, YouTube)
(Ảnh: Complex, YouTube)

Có lẽ khi Pablo Escobar còn đang nắm quyền lực tuyệt đối, chỉ có một thứ dám đối đầu với ông ta: Chuột.

Trong cuốn sách “Câu chuyện của người kế toán,” em trai Pablo kể lại rằng, vào lúc cao điểm, băng đảng của họ tiêu thụ 15 tấn Cô-ca-in mỗi ngày, thu về hơn nửa tỷ USD. Họ đã tốn hàng nghìn USD mỗi tuần chỉ để mua thun cao su buộc tiền. Tuy nhiên hàng năm, ước tính khoảng 10% thu nhập của tay trùm ma túy bị chuột tàn phá. Như vậy, loài vật gặm nhấm sống trong kho tiền của Pablo đã thỏa sức cắn xé hàng tỷ USD. Dù sao, Pablo cũng không hề cảm thấy luyến tiếc. Lòng tham đã khiến ông ta mờ mắt lao vào đồng tiền và quyền lực bất chính, để rồi cuối cùng bị cảnh sát Colombia bắn chết trong một cuộc vây bắt.

(Ảnh: Complex, YouTube)
(Ảnh: Complex, YouTube)

Juan Sebastián Marroquín Santos, con trai của tay trùm ma túy, hiện đang là một kiến trúc sư, một nhà văn. Anh quyết định sẽ không phạm phải sai lầm của cha sau khi chứng kiến cái chết của ông và trải qua tuổi thơ bị kẻ thù truy sát. Trong bộ phim tài liệu “Tội lỗi của cha tôi,” Juan đã cố gắng tìm kiếm sự tha thứ từ những người con của các viên chức mà cha anh sát hại.

(Ảnh: Complex, YouTube)
Bức tranh mô tả lại cái chết của tay trùm ma túy khét tiếng do họa sĩ Fernando Botero vẽ (Ảnh: Complex, YouTube)

Năm 2014, Juan tiếp tục xuất bản cuốn sách “Pablo Escobar: Cha tôi,” và cho ra mắt hãng quần áo “Escobar Henao” lấy cảm hứng từ cuộc đời tội lỗi của tay trùm ma túy. Hiện nay, mặc dù thu được lợi nhuận từ việc kinh doanh, Juan đã sử dụng tiền bạc vì mục đích từ thiện, và bù đắp phần nào cho gia đình của các viên chức bị cha mình ám sát.

Quang Minh

Xem thêm: